Đến năm 2011 mẹ tôi không làm được nữa nên ở với gia đình con út và cho bố mẹ tôi là con út. Khi bố mẹ tôi đi làm sổ bìa đỏ để sang tên bố mẹ tôi thì họ bảo đất này là đất canh tác lâu năm chứ không pải là đất sử dụng lâu dài. Khi đi làm sổ bìa đỏ thì 5 anh chị em đều đồng ý chỉ có 1 bác thứ 4 là không đồng ý. Nhưng bố mẹ tôi vẫn làm được sổ bìa đỏ và pải nộp cho kho bạc nhà nước 70 triệu để được 200m2 nhà ở còn lại 357m2 là đất canh tác. Sau khi làm song sổ bìa đỏ đứng tên bố mẹ tôi. Bà tôi lúc đó đã viết di chúc cho bố mẹ tôi toàn quyền sử dụng. Di chúc viết không có mặt đầy đủ tất cả các con nhưng có sự chứng kiến và đóng dấu của bên tư pháp và chủ tịch xã. Đến năm 2012 bà tôi mất bố mẹ tôi lo lắng mọi việc khi bà tôi qua đời. Vậy bố mẹ tôi có được toàn quyền được sử dụng mảnh đất đó không hay phải chia đều cho các anh chị trong gia đình? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Đất được thừa kế theo di chúc có phải chia cho những người đồng thừa kế ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi 1900 6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bà bạn đã mất năm 2012 và trước khi mất bà có để di chúc cho bố mẹ bạn được toàn quyền sử dụng diện tích đất đó. Việc khi bà lập di chúc không có mặt đông đủ mọi người không ảnh hưởng đến việc thừa kế mảnh đất của bố mẹ bạn vì di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Hơn nữa di chúc này đã được chứng thực của UBND xã nên nội dung quy định trong di chúc là hợp pháp. 

Thừa kế theo di chúc là việc chuyển dịch tài sản của người chết cho người khác lúc còn sống theo quyết định của người đó được thể hiện trong di chúc. Nội dung cơ bản của thừa kế theo di chúc là việc chỉ định người thừa kế và phân định tài sản, quyền tài sản và nghĩa vụ về tài sản cho người thừa kế. Theo quy định tại Điều 648 Bộ luật dân sự thì người lập di chúc có quyền:

Điều 648.Quyền của người lập di chúc  

"Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản"

Như vậy, theo những quy định trên thì trước khi chét bà bạn đã để lại di chúc, di chúc hợp pháp và để lại thừa kế cho bố mẹ bạn mảnh đất nên bố mẹ bạn được toàn quyền sử dụng mảnh đất mà không phải chia cho những người đồng thừa kế. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.