2. Vào tháng 3 năm 2016, hạt kiểm lâm huyện đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông A, về hành vi phá rừng trái pháp luật( tự ý phá rừng tự nhiên khoanh nuôi phục hồi rừng sản xuất để trồng rừng kinh tế). Sau khi lập biên bản , hạt Kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện quyết định xử phạt hành chính theo luật Bảo vệ và phát triển rừng và thu hồi diện tích nói trên. Xin hỏi hiện tại mục đích sử dụng đất chi tiết là đất khoanh nuôi phục hồi rừng sản xuất và đất trồng rừng sản xuất đều được quy định chung cho một mục đích là đất rừng sản suất nên việc xác định hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xử lý vi phạm đối với ông A là có cơ sở không? Kính mong luật sư giúp đỡ tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất Đai năm 2013.

2. Luật sư tư vấn:

1. Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để chuyển nhượng đất đó là:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Mảnh đất ông A cho thuê chưa được cấp sổ đỏ nên chưa đủ điều kiện để cho thuê theo quy định trên. Ông A nên làm thủ tục xin cấp GCN QSDĐ để có quyền cho thuê, mượn, chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp.

2. Đất khoanh nuôi phục hồi rừng sản xuất là đất đã giao, cho thuê để khoanh nuôi, bảo vệ nhằm phục hồi rừng bằng hình thức tự nhiên là chính. Theo quy định tại Phụ lục 01 TT 55/2013/TT-BTNMT: Quy định về thành lập bản đồ địa chính, đất khoanh nuôi phục hồi rừng sản xuất và đất trồng rừng sản xuất đều là đất rừng sản xuất nên xác định hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xử lý vi phạm đối với ông A là không có cơ sở, do đó vẫn thuộc quyhoạch đất rừng sản xuất.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Sổ xanh là gì? Giá trị pháp lý của sổ xanh?