Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Chào công ty luật Minh Khuê,

Xin Quý luật sư tư vấn giúp gia đình tôi về trường hợp dưới đây.

Gia đình tôi có 3 thửa ruộng hình tam giác với tổng diện tích khoảng 500 mét vuông.

Thửa thứ nhất do ông bà cố tôi làm từ trước năm 1975. Khi cố mất, bố tôi tiếp tục làm và dỡ thêm vào phần đất mà gia đinh tôi sinh sống để mở rộng diện tích.

Thửa thứ 2 gia đình dỡ ra từ phần đất làm chuồng heo của gia đình.

Thửa thứ 3 gia đình tôi dỡ từ phần đất của gia đình và một phần đất bỏ hoang. Quá trình dỡ ruộng này diễn ra từ đầu năm 1991 tới đầu năm 1993 thì hoàn tất.

Cả 3 thửa ruộng này chúng tôi sử dụng ổn định, không tranh chấp từ khi bắt đầu khai hoang cho đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi có xác nhận của nhiều người xung quanh về quá trình khai hoang này. Tuy nhiên, khi chúng tôi làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất thì 2 trong 3 hồ sơ của chúng tôi bị sửa năm khai hoang từ 1993 thành 1998. Chúng tôi đã không được cấp quyền sử dụng đất và chính quyền xã xác nhận với lý do "đất thuộc quyền quản lý của UBND xã và gia đình chúng tôi tạm sử dụng". Và họ còn cho rằng đây là đất 5% dùng vào việc công ích.

Thưa Quý luật sư! Chúng tôi suốt gần 30 năm nay, không nhận được bất kỳ giấy tờ nào của ủy ban chứng nhận là họ giao cho chúng tôi tạm sử dụng. Hiện tại vì diện tích mỗi mảnh quá nhỏ, trồng lúa không đem lại hiệu quả, ba tôi rào lại bằng dây thép gai và có vài trồng chuối và sả trên 1 trong 3 mảnh này. Tuy nhiên ủy ban nhân dân xã không cho phép chúng tôi rào lại và lập biên bản chúng tôi vì tội lấn chiếm đất công. Mặc dù, đích thân chủ tịch ủy ban nhân dân xã (trong buổi lập biên bản gia đình tôi vào ngày 15/8/2020) cũng khẳng định là chính bản thân ông ta cũng đã biết cha tôi sử dụng các mảnh này từ 28 năm về trước nhưng không thể cấp quyền sử dụng cho gia đình tôi vì đất này sử dụng vào mục đích công ích. Ông chủ tịch còn nhiều lần yêu cầu chúng tôi khiếu nại lên cấp có thẩm quyền cao hơn về việc hồ sơ chúng tôi bị sửa và về việc chúng tôi bị từ chối cấp quyền sử dụng đất. Chúng tôi có ghi lại đoạn ghi âm về việc ông chủ tịch xã thừa nhận là ba tôi đã sử dụng và canh tác trên các mảnh ruộng này và việc khẳng định của cán bộ địa chính đất của chúng tôi thuộc đất 5%.

>> Xem thêm:  Chế độ sở hữu toàn dân dối với đất đai là gì ? Đặc điểm lịch sử về chế độ chiếm hữu ruộng đất

Thưa Quý luật sư, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, gia đình chúng tôi phải làm gì trong các bước tiếp theo. Xin Quý luật sư tư vấn giúp chúng tôi thật chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

Trân Trọng.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật đất đai 2013;

Luật khiếu nại 2011;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Qua thông tin cơ bản của anh cung cấp, Cả 3 thửa ruộng này đều được gia đình anh sử dụng ổn định, không tranh chấp từ khi bắt đầu khai hoang cho đến thời điểm hiện tại. Hơn nữa, nhiều người xung quanh cũng xác nhận về quá trình khai hoang này. Tuy nhiên, hiện nay khi gia đình anh làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất thì 2 trong 3 hồ sơ bị sửa năm khai hoang từ 1993 thành 1998.

Chính quyền địa phương đã không cấp quyền sử dụng đất và chính quyền xã xác nhận với lý do đất thuộc quyền quản lý của UBND xã và gia đình chúng anh chỉ là tạm sử dụng.

Về cơ bản mâu thuẫn trong trường hợp này là hai quan điểm đối lập nhau: Anh cho rằng đây là đất của gia đình nhà anh. Còn phía Ủy ban nhân nhân dân xã lại cho rằng diện tích đất này là đất 5% của Ủy ban nhân dân xã.

Qua thông tin anh cung cấp tôi thấy rằng anh có căn cứ đề cho rằng đây là diện tích đất của anh vì:

>> Xem thêm:  Sở hữu toàn dân về đất đai là gì ? Chế độ sở hữu toàn dân về đất đai là gì ?

Thứ nhất, gia đình anh đã sử dụng ổn định, lâu dài từ năm 1993. Trong suốt quá trình sử dụng đến trước thời điểm gia đình anh làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình anh chưa hề bị cơ quan nào xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất đai.

Thứ hai, từ trước đến này không có văn bản nào xác nhận việc Ủy bân nhân dân xã giao đất cho gia đình anh sử dụng tạm thời.

Thứ ba, theo quy định tại khoản 4 Điều 132 Luật đất đai 2013 quy định: Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Vậy từ năm 1993 đến nay, Ủy ban nhân dân xã đã quản lý diện tích đất này như thế nào? Ngoài ra, gia đình anh cần yêu cầu Ủy ban nhân dân xã làm rõ vấn đề nếu diện tích đât này là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, vậy từ trước đến nay Ủy ban nhân dân xã đã quản lý, sử dụng diện tích đất này theo quy hoạch, kế hoạch nào? được phê duyệt, ban hành bởi văn bản nào?

Nếu Ủy ban nhân dân xã không làm rõ được những nội dung trên, việc khẳng định diện tích đất mà gia đình anh sử dụng là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là hoàn toàn không có căn cứ. Vì vậy, căn cứ theo Khoản 1, Điều 7 Luật khiếu nại 2011:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Điều 8. Hình thức khiếu nại

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thu hồi đất khai hoang theo quy định mới năm 2021 ?

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

a) Trường hợp nhiều người đến khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Việc tiếp nhiều người cùng khiếu nại thực hiện theo quy định tại Chương V của Luật này;

b) Trường hợp nhiều người khiếu nại bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử người đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại;

c) Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

5. Trường hợp khiếu nại được thực hiện thông qua người đại diện thì người đại diện phải là một trong những người khiếu nại, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và thực hiện khiếu nại theo quy định của Luật này.

Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

>> Xem thêm:  Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép theo quy định mới 2021 ?

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Theo quy định này, anh có thể khiếu nại việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Ủy ban nhân dân xã (nếu gia đình anh nộp hồ sơ lên Ủy ban nhân dân xã). Hoặclàm đơn khiếu nại lên văn phòng đăng ký đất đai (nếu văn phòng đăng ký đất đai trả lời anh về việc hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Trường hợp cơ quan mà anh đã nộp đơn khiếu nại ra quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì gia đình anh có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Qua thông tin của anh cung cấp, tôi hiểu rằng phía Ủy ban nhân dân xã đã giải quyết khiếu nại của gia đình anh. Hiện tại, nếu không đồng ý với việc giải quyết khiểu nại của chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, anh có thể tiến hành khiếu nại đến chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn đất đai” Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bồi thường khi di dời địa điểm kinh doanh?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: UBND xã, phường có thẩm quyền giao đất hay không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 59 Luật đất đai 2013 thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc về UBND quận/huyện.

Câu hỏi: Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Trả lời:

Đất giao không đúng thẩm quyền vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện của Luật đất đai 2013;

Câu hỏi: Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai quy định như thế nào?

Trả lời:

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

a) Giao đất, cho thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng;

b) Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;

b) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày;

c) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất là không quá 15 ngày;