Nhiều lần tôi đã kiến nghị với ban giám đốc công ty tôi nhưng họ nói là chưa có dữ liệu về ảnh hưởng của sóng điện thoại để phản ảnh với ban quản lý tòa nhà. Theo tôi được biết trong danh mục những nghề nặng nhọc, độc hại... của bộ lao động thương binh & xã hội có đề cập đến vấn đề này. Vậy xin nhờ công ty luật tổng hợp những dữ liệu về ảnh hưởng của sóng điện từ và những luật liên quan đến vấn đề trên, để tôi có cơ sở phản hồi với ban quản lý tòa nhà, thậm chí là kiện nếu họ vi phạm về những quy định hay luật lao động. Xin chân thành cảm ơn.
Thân chào, H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động của Quốc hội số 10/2012/QH13

Luật Viễn thông số 41/20009/QH12

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh?

Công văn 1251/BBCVT-KHCN

2. Luật sư tư vấn:

Theo công văn số 1251/BBCVT-KHCN của Bộ Bưu chính, viễn thông gửi Văn phòng chính phủ Xem xét ảnh hưởng của các trạm thu phát thông tin di động đến sức khỏe con người có nêu:

Ngày 20/3/2006, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 616/BKHCN-KHCNN gửi Văn phòng Chính phủ nêu rõ: “… Qua các kết quả nghiên cứu trong nước và nước ngoài về ảnh hưởng của các hệ thống thông tin di động được thống kê đến thời Điểm này, có thể kết luận rằng chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm thu phát thông tin di động và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người…”.

Theo những tiêu chuẩn nếu tại TCVN 3718-1:2005 có quy định các trạm phát sóng điện thoại (hay gọi là trạm BTS) phát sóng phải bảo đảm giới hạn giá trị mật độ dòng năng lượng nhỏ hơn 2W/m2 trong vùng dân cư sinh sống. Hơn nữa mật độ dòng năng lượng giảm nhanh theo khoảng cách, do vậy các trạm BTS đáp ứng yêu cầu của TCVN và an toàn cho người dân sống ở phía dưới và xung quanh trạm.

Hơn nữa, theo ý kiến của Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Thông tin và Truyền thông), với các trạm thông tin di động có công suất phát trung bình là 20W thì tầm ảnh hưởng là trong phạm vi bán kính 8m tính từ tâm ăngten. Hiện nay, chiều cao trung bình của các cột ăngten là 60m (nếu đặt trên mặt đất) và 15-20m (nếu đặt trên nóc nhà). Vì vậy, có thể thấy sóng từ các trạm phát sóng BTS không có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn và những người khác cảm thấy những trạm phát sóng đó không đủ điều kiện quy định có tthể kiến nghị lên UBND Quận, huyện nơi bạn đang làm việc để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Đặt trạm thu phát sóng điện thoại trên tòa nhà ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động thế nào ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản chủ dự án gửi ủy ban nhân dân xã để niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường (Phụ lục 2.11)

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án (Phụ lục 3.2)