Người gây tai nạn đưa cho bên e 3 triệu và công an đã xử lý bãi nại sai luật cho người gây tai nạn. Khi mẹ e vẫn đang cấp cứu, gia đình e làm đơn khiếu nại lên cấp cao thì bên công an xuống nhà nhận lỗi và lấy lời khai của mẹ và yêu cầu gia đình nộp giấy tờ viện phí vàđơn yêu cầu bồi thường, phía công an cho mẹ e đi giám định tỷ lệ thương tật là 81 %,nhưng khi gửi hồ sơ sang Viện kiểm sát thì họ lại ra quyết định không khởi tố với lý do lỗi do mẹ e đi sai vì đi từ đường không ưu tiên ra mà o nhườngđường cho đường ưu tiên,e thấy ra quyết định như vậy không hợp lý, vì nếu lỗi do mẹ e vậy tại sao ngay từ đầu bên công an o nói luôn mà còn đưa mẹ e đi giám định làm gì. Vụ án đã kéo dài gần 2 năm giờ lại ra quyết định không khởi tố vậy mẹ e có được bồi thường thiệt hại o luật sư. Nếu o được bồi thường thì bất công quá.
Căn cứ pháp lý:
Bộ luật Hình sự 2015
Luật Giao thông đường bộ 2008
Chuyên viên trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn trong vụ việc Bồi thường thiệt hại khi dắt xe qua đường thì bị xe máy tông, quan điểm của chúng tôi như sau:
Thứ nhất, do không được tổng hợp đầy đủ thông tin về vụ tai nạn giữa mẹ của bạn và người điều khiển phương tiện xe gắn máy, nên chúng tôi không thể khẳng định mức độ lỗi từ phía mẹ của bạn cũng như người điều khiển xe máy, do vậy, chúng tôi không thể xác định được mức bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe cụ thể trong trường hợp này. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn của chúng tôi qua tổng đài 1900.1975 để được giải đáp bổ sung.
Thứ hai, để có hướng giải quyết thỏa đáng nhất trong trường hợp này, chúng tôi khuyến nghị bạn xác định rõ một số chi tiết:
+Trong trường hợp người vi phạm luật giao thông đường bộ là mẹ của bạn (không nhường đường cho xe di chuyển trong đường ưu tiên), và người điều khiển xe máy có đầy đủ bằng chứng chứng minh rằng họ đã chấp hàng đúng luật giao thông đường bộ, xét theo góc độ pháp luật, người điểu khiển xe máy không có lỗi và không làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác. Quyết định không khởi tố của Viện Kiểm sát là đúng.
+ Trong trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm luật An toàn giao thông đường bộ (không quan sát đường, không có bằng lái xe, nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi tham gia giao thông,...) và lỗi đó trực tiếp dẫn đến tại nạn giao thông cho mẹ bạn, thì người điều khiển xe máy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ của mình và phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên.
Trong trường hợp này, với tỉ lệ thương tật của mẹ bạn là 81%, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Căn cứ Điều 590 Bộ luật Hình sự 2015, các khoản bồi thường mà người điều khiển xe máy phải bồi thường cho mẹ bạn bao gồm:
"a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại, nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
2. Người xâm phạm sức khỏ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."
+ Trong trường hợp cả mẹ của bạn và người điều khiển xe máy đều có lỗi, thì cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm về vi phạm an toàn giao thông đường bộ, bao gồm xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ lỗi của từng bên do cơ quan chức năng xác định, người điều khiển xe máy có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bạn căn cứ theo Điều 590 Bộ luật Hình sự 2015.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.
Chúc mẹ của bạn và gia đình sức khỏe.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê