1. Chủ thể của tội vô ý làm chết người. 

Vô ý làm chết người có thể hiểu đó là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình là hành vi có khả năng gây ra chết người, mặc dù họ phải thấy trước hoặc là có thể thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra. 

Chủ thể là người năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi là từ 16 tuổi trở lên. Theo quy định tại Điều 12 thì độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đó là người từ đủ từ 16 . 

Người có năng lực trách nhiệm hình sự là những người khi thực hiện hành vi nguy hiểm không mắc các bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc là khả năng điều khiển hành vi của mình. 

2. Khách thể của tội vô ý làm chết người. 

Khách thể của tội phạm là tổng thể các quan hệ xã hội mà được pháp luật hình sự bảo vệ. Bất cứ tội phạm cụ thể nào cũng đều xâm hại khách thể của tội phạm, cũng đều xâm hại bộ phận hợp thành của nhóm quan hệ xã hội nhất định mà pháp luật hình sự bảo vệ. 

Theo đó thì khách thể của là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người. Đối tượng tác động của tội phạm ở đây là con người. Người thực hiện hành vi phạm tội tước đi quyền sống của con người. 

3. Mặt khách quan của tội vô ý làm chết người

Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

Những hành vi hành động có thể kể đến như việc trêu chọc một người quá mức dẫn đến hậu quả chết người xảy ra, do cẩu thả trong việc thực hiện công việc khiến cho người khác tử nạn.

Ví dụ: như cưa hoặc chặt cây khiến cây đổ vào người khác… Hành vi vô ý làm chết người cũng có thể diễn ra dưới dạng không hành động, tức là không làm việc mà bản thân cần làm để giúp đỡ một người khiến cho họ bị chết.

Khi có hậu quả chết người xảy ra thì mới có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Nếu như không có hậu quả chết người thì chưa đủ cơ sở để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vô ý làm chết người. 

Hành vi vô ý làm chết người thì được thể hiện dưới dạng là hành động hoặc là không hành động. Tội vô ý làm chết người là tội phạm có cấu thành vật chất, vì vậy mà hậu quả chết người xảy ra là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này.  Có mối quan hệ ràng buộc giữa hành vi vô ý và hậu quả làm chết người. Hậu quả của hành vi là làm cho nạn nhân chết và xuất phát từ hành vi vô ý của người phạm tội gây ra. 

4. Mặt chủ quan của tội vô ý làm chết người

Về mặt chủ quan thì đây là một dấu hiệu vô cùng đặc trưng để mà có thể phân biệt được tội vô ý làm chết người và tội giết người. Lỗi của người phạm tội vô ý làm chết người là người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi vô ý có thể là do vô ý vì cẩu thả cũng có thể là do vô ý do quá tự tin.

Làm chết người do vô ý vì cẩu thả là trường hợp do bất cẩn, thiếu thận trọng khi thực hiện hành vi mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.Lỗi vô ý cẩu thả thì giống với ự kiện bất ngờ nhưng nó khác ở một chỗ là người gây thiệt hại trong trường hợp sự kiện bất ngờ không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả đó xảy ra. 

Tuy nhiên thì làm sao để có thể xác định được là một người có có thể thấy trước hoặc phải thấy trước hậu quả chết người xảy ra. Thì chúng ra cần phải căn cứ vào hoàn cảnh mà xảy ra sự việc là gì, căn cứ và độ tuổi, trình độ nhận thức của người phạm tội. 

Làm chết người do vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra. 

Lỗi vô ý do tự tin khác với lỗi cố ý gián tiếp ở dấu hiệu tự tin cho rằng hậu quả không xảy ra và dấu hiệu bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Cách phân biệt là ở chỗ, trong lỗi vô ý vì tự tin người phạm tội đã có sự cân nhắc, tính toán lựa chọn cách xử sự để không gây ra hậu quả nhưng thực tế hậu quả cứ xảy ra. Còn lỗi cố ý gián tiếp người phạm tội cân nhắc, tính toán để giảm bớt hay tránh hậu quả mà có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

5. Hình phạt của tội vô ý làm chết người. 

Tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về khung hình phạt đối với tội vô ý làm chết người. Theo đó thì người nào vô ý làm chết người thì bị xử phạt như sau:

Khung 1: Làm chết một người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Khung 2: Phạm tội làm chết 02 người trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Theo đó thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm thì sẽ có những mức độ xử phạt khác nhau. Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm cũng có thể là bị phạt tù lên đến 10 năm tù theo quy định 

Ví dụ như là chị A khi dọn nhà đã vô ý làm rơi viên gạch xuống dưới chung cư và tình cờ có một người đang đi qua đó, dẫn đến là viên gạch dơi trúng đầu của người đang đi bộ dưới sảnh. Vậy thì hành vi của chị A là phạm tội vô ý làm chết người và chị A có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc là phạt tù từ 01 đến 05 năm tùy thuộc vào mức độ của hành vi vi phạm.

Tóm lại là vô ý làm chết người là hành vi của một người nào đó làm cho người khác chết với lỗi vô ý. Tức là người thực hiện hành vi gây hậu quả chết người mặc dù học phải thấy trước hoặc tuy biết hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng là hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc là có thể ngăn ngừa được. Và pháp luật hình sự cũng đã đưa ra những quy định vô cùng cụ thể và rõ ràng về xử phạt đối với hành vi phạm tội vô ý làm chết người. Tuy nhiên thì chúng ta cũng cần phải nắm bắt được một cách kỹ càng và hiểu rõ được cấu thành phạm tội của tội vô ý làm chết người để có thể dễ dàng phân biệt tội này với những tội danh khác. Và hiểu một cách chính xác hơn về tội vô ý làm chết người. 

Các bạn có thể theo dõi thêm nội dung bài viết sau

Tội vô ý làm chết người sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?

Làm chết người do vô ý hay do vi phạm quy định về an toàn lao động?

Hiểu như thế nào về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

Tọp 04 yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin liên quan đến tội vô ý làm chết người. Hi vọng các bạn đã hiểu thế nào là vô ý làm chết người và cấu thành tội phạm của tội này là gì và mức hình phạt cụ thể đối với hành vi vi phạm,  nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được chúng tôi tư vấn giải đáp một cách nhanh chóng về tội vô ý làm chết người