Một mặt gia đình tôi cũng chưa cần tiền nên vẫn để thời gian cho Công ty thu xếp tình hình nội bộ.Tuy nhiên, vài tháng sau có tin Công ty đang bị khởi tố về hành vi kinh doanh trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang trong giai đoạn điều tra , chưa có kết luận gì cụ thể.Tôi được biết, nếu mình góp vốn vào một Công ty kinh doanh trái phép( trước thì không biết CTY KDTP)  thì sẽ mất hết vốn liếng vì sẽ bị tịch thu. Ba tôi bảo cứ nộp đơn trình báo thì họ sẽ trả thôi, tuy nhiên Mẹ tôi thì nói  trước giờ Công ty  làm ăn với nhà mình rất uy tín nên cũng chưa có cơ sở trình báo.Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của Công ty đó bị kết án cùng lúc hai tội thì Mẹ tôi có thể được nhận lại số tiền  góp vốn đó không  và có thể nộp đơn trình báo thời điểm tố tụng nào ( lúc truy tố được không? )

Xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thủ tục phát mại tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự  năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự  năm 2003

Nội dung phân tích:

1. Vấn đề đòi lại vốn góp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 159 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội kinh doanh trái phép như sau:

1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn góp vồn hợp tác làm ăn vào công ty đầu tư (hiện đang bị điều tra vì tội kinh doanh trái phép và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản), nhưng bạn có đề cập tới sự kiện trả lãi hàng tháng và tiền gốc. Trong trường hợp này sẽ có hai tình huống:

-Một là, Mẹ bạn đầu tư, góp vốn vào công ty đầu tư và trở thành viên hoặc cổ đông của công ty đó. Khi là một thành viên (cổ đông) của công ty thì phần vốn góp (cổ phần) sẽ trở thành tài sản của công ty và được sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của công ty.

-Hai là, mẹ bạn đầu tư vào công ty theo một hợp đồng, giao dịch vay tài sản (vì bạn có đề cập tới việc công ty đó có nghĩa vụ chi trả tiền gốc và lãi cho mẹ bạn) và hoàn toàn không biết việc công ty này sử dụng khoản tiền này vào mục đích gì. Trong trường hợp này, mẹ bạn có khả năng lấy lại được số tiền đã đầu tư đó.

Trong trường hợp thứ hai, mẹ bạn có thể khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự để đòi lại khoản tiền đã cho vay và tiền lãi. Mẹ bạn cần chuẩn bị các tài liệu chứng cứ cần thiết để chứng minh có giao dịch vay tài sản giữa mẹ bạn và công ty trên (hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền hoặc giấy tờ khác có ghi nhận sự kiện cho vay…)

2. Giai đoạn tố tụng có thể nộp đơn trình báo

Theo quy định của BLTTHS năm 2003, thì những người sau đây có thẩm quyền áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ:

Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát (VKS) các cấp; Chánh án, Phó Chánh án Tòa án các cấp. Theo BLTTHS năm 2003, thì đây là những người có thẩm quyền ra lệnh áp dụng các biện pháp như: Ra lệnh khám xét, phê chuẩn lệnh khám xét, ra quyết định trưng cầu giám định, quyết định khai quật tử thi, triệu tập người tham gia tố tụng để hỏi cung, lấy lời khai, đối chất,...

Từ quy định trên có thể thấy việc thu thập chứng cứ có thể tiến hành ở bất kỳ giai đoạn tố tụng nào. Do đó việc gia đình bạn nộp đơn trình báo tại giai đoạn truy tố trong tố tụng hình sự cũng được.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự