Tôi là một luật sư và tôi là một người yêu bóng đá Việt Nam nhưng trong nhiều năm qua tôi không xem các giải bóng đã quốc nội được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà chỉ đọc tin tức về bóng đá "tiêu cực", "trọng tài", "bạo lực  trong và ngoài sân cỏ", "đã có người chết theo đúng nghĩa đen vì yêu bóng đá" và cụm từ cuối cùng còn đọng lại trong tôi và cũng thường xuyên được thường nghe, thường được thấy trên phương tiện tuyền thông là ban tổ chức "cấm khán giả của đội bóng nào đó đến sân" vì tiêu cực, khán đài không có khán giả.

Ngày 29 tháng 09 năm 2011 Tôi được biết các Ông Bầu đã soạn thảo đề án  thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) trong vòng 2 tiếng và 1 tiếng đóng góp xây dựng thông qua với 100% sự đồng thuận của các đội bóng từ các giải quốc nội và 100 % sự động thuận của VFF. Một kết quả ấn tượng! Có lẽ tất cả đều mong muốn đổi mới, tất cả đều mong mong muốn có một cuộc cách mạng thực sự cho Bóng đã Việt Nam trong những năm sắp tới.

Khái niệm
Cách mạng được hiểu theo nghĩa chung nhất là xóa bỏ cái cũ và thay thế cái mới tiến bộ hơn, là một thay đổi sâu sắc, thường là xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn. Các cuộc cách mạng có thể dẫn đến một thay đổi trong các thể chế chính trị- xã hội, hoặc một thay đổi lớn trong một nền kinh tế hay văn hóa. Cách mạng đã từng xảy ra trong lĩnh vực như xã hội, chính trị, văn hoá, kinh tế, công nghiệp... cách mạng thường diễn ra bằng con đường bạo lực cách mạng (theo wikipedia). Với bóng đá Việt nam cuộc cách mạng này phải được xem như một cuộc cách mạng toàn diện trong và ngoài sân cỏ, cuộc cách mạng trong hạt nhân của làng giải trí - Cuộc cách mạng môn thể thao vua của Việt nam (cách mạng trong công tác tổ chức, quản lý và điều hành giải bóng đá cao nhất, uy tín nhất của Việt Nam). Cương lĩnh của cuộc cách mạng ấy đã được thông qua vào ngày 29/09/2011 với "Đề án Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam" do nhóm 6 ông “bầu” đề nghị nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của 28 chủ tịch câu lạc bộ và  Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

 

Đề án thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) dưới góc nhìn pháp lý
Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn và phó chủ tịch Hùng Dũng. Ảnh: Ngọc Quân

 

Cuộc cách mạng trong làng bóng đá Việt Nam đã xảy ra với việc thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nhưng không bằng con đường bạo lực cách mạng mà nó nổ ra trên bàn đàm phán nơi những ông bầu và ban tổ chức giải (VFF). VPF sẽ thay VFF tổ chức, điều hành V-League. VPF được thành lập bởi các thành viên của V-League 2012 với số vốn điều lệ hơn 21 tỷ đồng. Trong đó, mỗi đội bóng góp một tỷ đồng (tương đương 4,6% vốn điều lệ). Liên đoàn bóng đá Việt Nam góp phần còn lại (chiếm 36,5% vốn điều lệ). VPF thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, thực hiện các quy định của VFF và FIFA. Cơ quan quyền lực cao nhất của VPF là Hội đồng quản trị. VFF với 36,5% vốn điều lệ giữ quyền chủ động nhưng không được áp đặt. Các CLB có tiếng nói riêng nhưng phải đi đúng định hướng… Cũng theo “Bầu” Đức của Hoàng Anh Gia Lai cho rằng đây là lựa chọn tất yếu bởi “chỉ có thay đổi một cách toàn diện, V-League mới khá lên được”. Không riêng nhóm sáu ông “bầu” đề nghị thành lập VPF, toàn bộ các ông chủ và đại diện CLB còn lại cũng ủng hộ tuyệt đối phương án thành lập VPF.

Cuộc cách mạng đang đối mặt với những khó khăn cơ bản sau:

- Ý tưởng vẫn chỉ là ý tưởng nếu không được thông qua và được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng. Ông Nguyễn Trọng Hỉ - Chủ tịch VFF đánh giá là hay. Nhưng theo Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, VPF chỉ có thể thực hiện từ mùa giải 2013 bởi việc thành lập phải qua nhiều khâu, mất rất nhiều thời gian. Như thế khả năng đầu tiên dễ nhận thấy nếu không có sự đấu tranh quyết liệt của các ông bầu, của giới truyền thông trong việc làm rõ tính khả thi của dự án thì rất dễ ý tưởng này sẽ nằm trên giấy hoặc đi vào lãng quên. Với quan điểm của Bầu kiên chỉ cần một tháng là VPF có thể được thành lập nhưng có lẽ sẽ cần thêm thời gian hơn để ông đưa dự án của mình đến với công chúng, với người hâm mộ - đó là hậu phương vững chắc nhất và cũng là những người được hưởng thụ thành quả đầu tiên từ cuộc cách mạng này.

- Giả sử ý tưởng về cuộc cách mạng được thông qua thì cần có sự phân tích, đánh giá và tổng kết việc xây dựng mô hình cho VPF mâu thuẫn như thế nào với điều lệ hoạt động của VFF và phương hướng chỉnh sửa lại toàn bộ quy chế hoạt động này để tạo sự thống nhất trong hoạt động quản lý, lãnh đạo, điều hành. Đây là một vấn đề gai góc không dễ dàng vượt qua một sớm một chiều. Từ đó xây dựng điều lệ hoạt động của VPF phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn quản lý hoạt động quản lý công ty trong mối tương quan tổng thể với các đơn vị hành chính sự nghiệp của nhà nước.

- Tiềm lực tài chính của các Ông bầu là vấn đề không phải bàn cãi nhưng việc xây dựng cơ chế góp vốn vào VPF và hoạt động phân chia lợi nhuận từ hoạt động quản lý kinh doanh, điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp cũng là vấn đề phải được xây dựng trên cơ sở pháp lý (luật doanh nghiệp). Nếu coi VPF là một công ty cổ phần và hoạt động dựa trên nền tảng của luật doanh nghiệp thì vấn đề lợi nhuận không thể bị xem nhẹ hoặc bị coi là thứ yếu.

- Xây dựng mô hình quản lý VPF phù hợp với hoạt động quản lý, điều hành, tổ chức và kinh doanh. Mô hình quản lý của VPF đã được các Ông Bầu vẽ ra nhưng thiết nghĩ để phù hợp với pháp luật và  thực tiễn bóng đá Việt Nam cần phải xây dựng chi tiết Quy chế hoạt động của từng bộ phận, phòng ban chuyên môn. Các quy chế chần phải xây dựng dự kiến bao gồm: Quy chế hoạt động của Hội đồng quản trị VPF; Quy chế  ban kiểm soát; Quy chế hoạt động của ban trọng tài; Quy chế tiền lương, thưởng....;

 

Đề án thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) dưới góc nhìn pháp lý
(Giấc mơ nâng cao chiếc CUP vô địch của Việt Nam)

............................

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

>> Xem thêm:  Chính thể quân chủ chuyên chế là gì ? Sự hình thành, phát triển chính thể quân chủ chuyên chế