Năm 2010 và 2012 gia đình chúng tôi phải nộp phí đất dịch vụ 10% này với tổng diện tích là 254,4m2. Do trong quyết định có ghi là sẽ trả đất dịch vụ nhưng không quá 150m2/hộ nên mẹ tôi đã tách tổng diện tích trên thành 3 sổ đứng tên mẹ và 2 anh trai của tôi. Tuy nhiên hiện nay UBND xã lại thông báo chỉ trả 150m2 chứ không phải là 254,4m2 như đã đóng phí trước đó. Vậy điều này UBND xã có làm đúng hay không? Việc nộp phí với diện tích trên nhà nước phải tính như thế nào?Một vấn đề nữa tôi muốn nhờ luật sư tư vấn đó  là : Tôi được biết đầu năm 1992 nhà nước có chia lại ruộng đất cho nông dân, những ai sinh trước năm 1992 sẽ được nhà nước cấp cho 1 xào đất ruộng. Năm 2005 tôi lấy chồng, năm 2006 nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và có thông báo đền bù thêm đất dịch vụ 10%. Tuy nhiên đến cuối năm 2006 tôi xin tách khẩu khỏi địa phương về nhập vào hộ khẩu gia đình chồng ở địa phương khác để đăng kí khai sinh cho con. Vậy nay tôi có được hưởng đất dịch vụ 10% trên diện tích nhà nước đã thu hồi hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!.

Bài viết được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

-Luật đất đai số 13/2003/QH11 của Quốc hội

-Nghị định số 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định về bồi thường thiệt hại và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Thứ nhất, về việc đền bù đất dịch vụ

Thời điểm gia đình bạn bị thu hồi đất là năm 2006 nên sẽ áp dụng các quy định tại Luật đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành để giải quyết. 

Khoản 4, điều 42, luật đất đai 2003 quy định:

"4. Trường hợp thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất mà không có đất để bồi thường cho việc tiếp tục sản xuất thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền, người bị thu hồi đất còn được Nhà nước hỗ trợ để ổn định đời sống, đào tạo chuyển đổi ngành nghề, bố trí việc làm mới."

Điều 10, nghị định 197/2004/NĐ-CP quy định về việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân như sau: 

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định tại khoản 1 Điều 9 của Nghị định này.

2. Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đất vườn ao liền kề với đất ở trong khu dân cư, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng mục đích sử dụng còn được hỗ trợ bằng tiền; giá tính hỗ trợ từ 20% đến 50% giá đất ở liền kề; mức hỗ trợ cụ thể do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

3. Trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới có giá đất thấp hơn giá đất bị thu hồi thì ngoài việc được giao đất mới người bị thu hồi đất còn được bồi thường bằng tiền phần giá trị chênh lệch; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới có giá đất cao hơn giá đất bị thu hồi thì bồi thường tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất của đất bị thu hồi.

..."

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

Căn cứ vào quy định trên thì khi hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi thì có thể được giao đất mới nhằm chuyển đổi sản xuất, ổn định đời sống. Trên thực tế, diện tích đất này thường được gọi là "đất dịch vụ". 

Đất dịch vụ là đất là diện tích đất được đền bù cho các hộ dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp. Đất dịch vụ có 2 loại: Đất dịch vụ đấu thầu ở các khu vực công cộng như chợ, bến xe và đất dịch vụ 10% được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án. Cụ thể, trong quá trình thu hồi đất nông nghiệp phục vụ dự án, nông dân bị mất đất canh tác và ảnh hưởng đến nghề nghiệp truyền thống. Để hỗ trợ cho dân, các tỉnh đã có chính sách hỗ trợ bằng đền bù, đào tạo nghề và phân đất dịch vụ với diện tích bằng 10% đất nông nghiệp bị thu hồi tuỳ qui định cụ thể của mỗi địa phương. Trường hợp của gia đình bạn là nhận đất dịch vụ 10 %. 

Điều 44, luật đất đai 2003 quy định thẩm quyền thu hồi đất như sau:

1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền.

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất cũng là cơ quan có thẩm quyền quyết định việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất. Do đó, việc Ủy ban nhân dân xã quyết định trả đất dịch vụ không quá 150m2/hộ là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Còn về diện tích đất dịch vụ được trả là bao nhiêu thì phụ thuộc vào tổng diện tích đất nông nghiệp của gia đình banh bị thu hồi trên thực tế và  quy hoạch cụ thể tại địa phương bạn vào thời điểm có quyết định thu hồi đất.  

Thứ hai, về việc có được nhận diện tích đất dịch vụ 10% sau khi tách hộ hay không? 

Khoản 1, điều 42 luật đât đai 2003 quy định như sau: 

"1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này" 

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

Như vậy, căn cứ để được nhận bồi thường khi nhà nước thu hồi đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc bạn đã tách hộ khẩu không ảnh hưởng đến việc nhận bồi thường nếu bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Giá đất bồi thường khi thu hồi đất được xác định như thế nào ?