Tôi đã sử dụng được 1 năm và hiện tại thì có 1 dự án con đường 38B cắt ngang qua thôn tôi và có 3 cây Nhãn trong số 20 cây nhãn kia thuộc vào con đường trên và phải cắt bỏ, và chủ đầu tư có làm việc với xã và nhất trí đền bù 3 cây Nhãn là 13,5 triệu đồng ,và xã có gọi tôi lên để quyết định trả tôi tiền đền bù 3 cây nhãn kia ,nhưng có nói chỉ trả 1 phần trăm trong số 13,5 triệu trên thôi, tôi có hỏi tại sao tôi không được nhận hết 13,5 triệu kia thì xã có nói là vì tôi chỉ có quyền hạn sử dụng trong 6 năm thôi hết 6 năm thì cây lại được xã quản lí ...tôi không đồng ý với quyết định trên của xã và đòi phải nhận được 13,5 triệu đền bù kia từ nhà đầu tư.

Vậy tôi xin hỏi Luật sư là:  Tôi có được nhận toàn bộ số tiền 13,5 triệu đồng kia không hay phải làm theo quyết định của xã là chỉ nhận được số tiền đền bù tính theo 6 năm trong hợp đồng ạ?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn đền bù tài sản theo luật dân sự gọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn thông qua đấu thầu trúng được 20 cây nhãn trong vòng 6 năm, được toàn quyền chăm sóc và thu hoạch quả được coi là trường hợp cá nhân sử dụng tài sản gắn liền với đất có thu tiền sử dụng. Bây giờ bạn sẽ được bồi thường theo nguyên tắc quy định tại Luật đất đai:

"Điều 90. Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;

b) Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

c) Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;

d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng."

Đối với cây nhãn là cây lâu năm, bạn sẽ được bồi thường bằng giá trị hiện có của 3 cây nhãn đó mà không bao gồm quyền sử dụng đất. Tức là trong 13,5 triệu đồng kia bạn sẽ được nhận toàn bộ phần bồi thường về số cây nhãn chứ không phải là phần bồi thường về quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê