Do mẹ em nhiều việc quá nên quên mất, đến ngày 18/1/2018 mới đến lấy thì cơ quan cấp gcnqsdđ phạt 2 triệu đồng với lý do: " Đến lấy chậm 2 ngày, xử phạt hành chính 2 triệu đồng". Cho em hỏi là cơ quan đó làm thế là đúng hay sai và có luật nào quy định như vậy không ạ? 

Em cảm ơn và mong sớm nhận được trả lời từ luật sư ạ.

>> Luật sư tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 102/2014/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, trước hết cần xác định xem bạn đã thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính đối với việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, có vi phạm nghĩa vụ chậm nộp lệ phí đo đạc, lệ phí cấp giấy hay nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí hay không?

Nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì bạn sẽ phải nộp đủ số tiền còn thiếu. Nếu bạn đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính rồi, phía Ủy ban đưa ra lí do phạt bạn chỉ là vì do mẹ bạn đến muộn so với giấy hẹn thì là trái quy định của pháp luật. Thông thường, ngày trên giấy hẹn chỉ thể hiện được đến ngày đó thì phía cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt xong, đã ký giấy và khi mẹ bạn đến thì sẽ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình mình. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình bạn có việc bận nên đến muộn thì phía cơ quan chính quyền không thể lấy lí do này để phạt hành chính được.

Theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì không có quy định nào xử phạt về việc chậm đến lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả. Việc xử phạt chỉ đặt ra nếu bạn chậm đăng ký biến động đất đai. Do đó, nếu phía cơ quan chức năng yêu cầu mẹ bạn nộp phạt với lí do đó thì mẹ bạn có thể gửi đơn khiếu nại gửi kèm biên lai thu tiền nộp phạt đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Đến lấy sổ đỏ muộn hơn ngày ghi trên giấy hẹn có bị nộp phạt hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê