"Trên tỉnh lộ 242 không có biển báo hướng rẽ" nhưng tôi đi từ hướng xe trắng và đi thẳng không rẽ. Tôi rất mong văn phòng luật giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

 Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

II. Nội dung tư vấn:

1. tôi xin hỏi nếu đi trên tỉnh lộ mà gặp ngã 3 hình chữ Y với đường liên xã mà tôi không rẽ vào đường liên xã đó thì tôi có cần phải bật xi nhan không?

Căn cứ vào khoản 1 , điều 15 của Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về chuyển hướng xe như sau:

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Như vậy, pháp luật quy định nếu muốn chuyển hướng thì buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải có tín hiệu báo hướng rẽ. Hiện nay, ngay trong luật giao thông đường bộ cũng như các văn bản hướng dẫn không có quy định nào về chuyển hướng xe. Tuy nhiên, được coi là chuyển hướng  khi đến một đoạn đường mà bạn buộc phải chọn, rẽ trái hoặc rẽ phải, hoặc là đi thẳng…và bạn phải chọn một trong các hướng này để đi tiếp. Vậy nếu đang đi trên tỉnh lộ gặp ngã ba hình chữ Y với đường liên xã dù bạn không rẽ vào đường liên xã hoặc rẽ vào đường liên xã thì vẫn phải bật đèn xin nhan bởi đến ngã ba chữ Y bạn buộc phải chọn rẽ nhánh bên phài hoặc rẽ nhánh bên trái để đi tiếp.

2. cũng trên tỉnh lộ đó " tỉnh lộ 242" cũng có một ngã 3 hình chữ Y với tỉnh lộ khác "tỉnh lộ 244" thì tôi đi bên tay phải của nhánh Y bên phải tỉnh lộ 242 mà không rẽ sang tỉnh lộ 244 có cần phải xi nhan không?

Qua nững gì bạn trình bày thì có thể hiểu bạn đang di chuyển thì gặp ngã ba hình chữ Y thì nhánh bên phải chữ Y là tỉnh lộ 242, còn nhánh bên trái của chữ Y là tỉnh lộ 244 , qua những gì phân tích trên thì bạn đến ngã ba rồi rẽ sang nhánh tỉnh lộ 242  thì vẫn phải bật xin nhan. 

Trường hợp, đối với xe máy bạn không xi nhan có thể xem xét xử lý vi phạm hành chính theo điểm a, khoản 4 điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP: 

"4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ".

Đối với tô tô, căn cứ điểm c, khoản 3 điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP: 

"3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông