Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam số 19/2008/QH12 của Quốc hội

Luật số 16/1999/QH10 của Quốc hội : Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam

2. Nội dung phân tích:

Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Thưa luật sư, Con trai tôi có giấy gọi đi khám nghĩa vụ qs nhưng cháu đi làm ăn gia đình tôi không thể liên lạc được cho cháu thì tôi phải làm thế nào thưa luật sư?

 Bạn có thể xin xác nhận của công an địa phương về việc hiện nay cháu không còn cư trú ở đây và gia đình bạn không thể liên lạc được với cháu để xin xác nhận tạm hoãn nhập ngũ cho cháu.

tháng 7-2015 vừa qua em được xã kêu gọi đi khám nghĩa vụ quân sự.em không đậu. đến 12-2015 xã lại tiếp tục kêu .em có hỏi tại sao thì xã kêu có luật mới . Kêu em phải chấp hành. thế luật sư cho em hỏi mỗi công nhân 1 năm kêu nghĩa vụ quân sự mấy lần nếu có thay đổi về thời gian . Thì mong luật sư cho em biết chi tiết

=> Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm
Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Thì thông thường mỗi năm chỉ gọi công dân nhập ngũ 1 lần và nếu có tình tiết ngoại lệ thì mới phát sinh trường hợp khác.

thời gian để đào tạo từ khi cháu nhập ngủ nghĩa vụ quân sự và đến khi được trở thành sĩ quan thì có mấy giai đoạn, thời gian mỗi giai đoạn là bao nhiêu, ? trả lời giúp cháu chi tiết đi ạ.. cháu tiềm trên mạng mà không có

Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định:

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

 “Điều 16. Đối tượng phong quân hàm sĩ quan tại ngũ 

1. Học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan tại ngũ được phong quân hàm Thiếu úy; tốt nghiệp loại giỏi, loại khá ở những ngành đào tạo có tính chất đặc thù hoặc có thành tích xuất sắc trong công tác được phong quân hàm Trung úy, trường hợp đặc biệt được phong quân hàm cao hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời chiến; quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng tại ngũ; cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên vào phục vụ tại ngũ được bổ nhiệm giữ chức vụ của sĩ quan thì được phong cấp bậc quân hàm sĩ quan tương xứng”.

Về thời gian thì theo quy định nội bộ trong ngành và tiêu chuẩn để xét điều kiện.

Tôi muốn hỏi tôi hiện 22 tuổi còn khoảng 1 tháng là 23 tuổi có lệnh khám nghĩa vụ. Nhưng hiện tôi bị cận 2,75D cả 2 mắt, 1m68 - 48kg, huyết áp thấp. Đang đi làm tại công ty tư nhân. Có đi khám rồi nhưng hôm bữa có đi khám lại(nghe phong phanh là khám sai hay thiếu người gì đó). Hôm nay có người vào xin hình 3x4 để làm sổ gì đó nếu có đi nghĩa vụ. Vậy cho tôi hỏi là theo luật mới tôi có phải đi không?

=> Con bạn bị cận 2,75D cả 2 mắt thì con bạn có hai điểm 3. Con bạn cao 1m68 - nặng 48 kg thì chiều cao loại 1 và cân nặng loại 2. Về huyết áp thì bạn không trình bày rõ nên chúng tôi không thể xác định cụ thể loại sức khỏe. Thì con bạn có thể thuộc chỉ tiêu sức khỏe loại 3 theo những gì bạn cung cấp.

Tuy nhiên thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Thì con bạn không thuộc đối tượng gọi nhập ngũ.

Em sinh năm 1990 đang làm nhân viên y tế tại trường hoc ở vùng có điều kiện khó khăn. Nhưng em thích nghề công an. Muốn tự nguyện đi nghĩa vụ công an . Khi hết thời gian nghĩa vụ em có được về làm tại trường cũ nữa không.

 Về vấn đề khi hết thời gian tham gia nghĩa vụ bạn muốn công tác tại trường cũ thì đó là về sự thỏa thuận theo hợp động của bạn và nhà trường.

Cho em hỏi là ở Tp.hcm thì khi đi nghĩa vụ quân sự thì sẽ đi tại Doanh trại QĐND Quận huyện hay là đi ĐN hay là bất cứ đâu ?

 Pháp luật không quy định bạn bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú mà có thể theo sự điều động khi càn thiết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?