Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Bộ luật Lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Xin chào Luật Sư, Hiện em đang có thắc mắc như sau, mong Luật sư giải đáp giúp, Cuối năm 2016, em sinh năm 1991, và em trai sinh năm 1994 được gọi khám NVQS, và em được lệnh nhập ngũ vào tháng 2 năm 2016, Qua 10 ngày ở đơn vị, toàn bộ anh em mới nhập ngũ được khám lại sức khỏe, và có được 3 gười về, trong đó có em, lí do được về là vì tuổi lớn ưu tiên cho về, khi đó công việc đang làm ở Sài Gòn phải bỏ, nghỉ việc, khi 10 ngày trên đơn vị về, em phải đi xin việc khác rất khó, Hiện đã có công việc, đang vào quỹ đạo, công việc đang tốt thì năm nay lại bị gọi khám sức khỏe, Vậy chẳng khác nào hủy hoại tương lai của em, em rất bức xúc, Em thì học cao đẳng,phải gọi đến năm 27 tuổi. Câu hỏi của em là, nếu trên đơn vị nhận lính mà em đã ở 10 ngày trả em về, năm nay lại gọi nữa thò có đúng luật không, vì em nghe nói khi trên đơn vị trả về thì em đã nằm trong diện được miễn hẳn NVQS, Xin luật sư giải đáp giúp em, Cảm ơn Luật Minh Khuê nhiều.

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

Do đó, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không làm chấm dứt quan hệ lao động giữa bạn và nơi bạn đang làm việc. Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012 thì trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự là tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động vàư BLLĐ 2012 cũng quy định như sau:

Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, Nghĩa vụ quân sự vừa là quyền vừa là nghĩa vụ vẻ vang của công dân, Nhà nước đã có chính sách pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự, đảm bảo sau khi xuất ngũ sẽ được làm tiếp công việc bình thường, không thể coi việc gọi đi nhập ngũ là hủy hoại tương lai được.

Về câu hỏi của bạn, nếu như bạn được cho về sau 10 ngày khi khám lại sức khỏe, tức là bạn thuộc trường hợp không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và đây là trường hợp tạm hoãn nhập ngũ theo quy định điểm a, khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 chứ không thuộc các trường hợp được miễn. Do đó, sang năm sau bạn sẽ tiếp tục phải chấp hành lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự nếu đủ tiêu chuẩn.

Cho em hoi e vua tot nghiep cao dang va moi nop ho so xet tuyen dh . Trong tg doi kq em co nhan dc giay kham nghia vu quan su , neu trung tuyen nghia vu va sau do e trung tuyen dh thj e bo sung giay chung nhan hoan nghia vu quan su sau luc do thj e c

Bạn đã hoàn thành 1 khóa học cao đẳng thì bạn sẽ không được tiếp tục hoãn nhập ngũ vì lý do trúng tuyển đại học nữa theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Hơn nữa, nếu giấy gọi khám sức khỏe đến trước giấy báo trúng tuyển thì bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trước.

Luat su cho em hoi la em co giay goi kham nghia vu quan su nhung vao khoang 20 ngay nua la em di dinh cu tai My roi. Co visa roi. Vay bay gio em phai lam sao thua luat su? EM cung co giay kham quan doi khi qua my? em moi 24 tuoi. MOng luat su tu van giup.Cam on luat su

Theo quy định tại Điều 22 Luật cư trú thì ra nước ngoài định cư sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Bạn cần xem xét trước khi nhận được giấy gọi khám NVQS, bạn đã bị xóa thường trú tại địa phương hay chưa. Nếu đã bị xóa thì bạn không phải thực hiện NVQS, tuy nhiên nếu chưa xóa và bạn vẫn còn đăng ký thường trú đại địa phương thì vẫn phải thực hiện NVQS vì bạn không thuộc trường hợp hoãn, miễn nhập ngũ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Cho chau hoi luat su.chau co di hoc cao dang nhug ma ma cuoi nam chau nghi hoc cao dang.chau sinh 23/03/1991 thi nam 2016 chau duoc 25 tuoi thi co duoc mien giam ko! Chau co di hoc cao dang nhung ma sau do chau nghi vi dieu kien gia dinh ko co nen chau ko hoc nua! Nhu vay chau co duoc mien nghia vu quan su ko Đã gửi từ iPhone của tôi

Nếu như bạn đã được tạm hoãn nhập ngũ trong thời gian học cao đẳng thì tuổi nhập ngũ của bạn đến hết 27 tuổi theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Trong thời gian này, nếu đủ tiêu chuẩn, bạn phải thực hiện nghiêm chỉnh lệnh nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Da,cho em hoi là em Hoc dai hoc em Thi tot nghiep roi mà em cò bi no mon tot nghiep,vay em co duoc tam hoan nghia vu quan su de thi tot nghiep khong?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sư 2015 thì sẽ được hoãn nhập ngũ khi Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Do vậy, bạn vẫn đang trong chương trình học nên vẫn được hoãn nhập ngũ theo quy định này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuẩn bị đi định cư tại Mỹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?