Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Nội dung tư vấn

Lựa chọn nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an Gửi luật sư .. Tôi là công dân trong độ tuổi được gọi nhập ngũ và đã đậu nghĩa vụ quân sự năm 2016..trong thời gian này tôi đồng thời cũng đăng kí nghĩa vụ công an và cũng đã đậu nghĩa vụ công an. Vậy xin hỏi luật sư tôi có quyền lựa chọn một trong hai không, nếu có thì thủ tục như thế nào . tôi xin chân thành cảm ơn!

Khoản 3 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự quy định: Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Như vậy, bạn có thể lựa chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an.

EM sinh năm 1990. đã tốt nghiệp trung cấp y, bây giờ em muốn xin đi nghĩa vụ quân sự, hoặc công an có được không ạ

Theo Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự, công dân nam đủ 17 tuổi trở lên là đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Về nghĩa vụ công an, Điều 14 Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 4. Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ
1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

Như vậy, nếu bạn tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì bạn sẽ được xem xét, tuyển chọn.

Luật nghĩa vụ quân sự 2014 Chào các anh chị! Ah chị cho em hỏi về nghĩa vụ quân sự Em sinh năm 11/1990 năm nay em 25 tuổi.mấy ngày trước xã có gọi đi khám nghĩa vụ quân sự 2014. Em đọc thì được biết tháng 11 vừa qua quốc hội họp và đề xuất tăng độ tuổi đi nghĩa vụ lên 2 tuổi là 27 tuổi.Vậy đề xuất này đã được thông qua chưa ạ? Năm sau e có tiếp tục bị gọi nữa không ạ? Em xin cảm ơn.
nay em đủ 17 tuổi mà sao chưa nhận được lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự.các bạn cùng tuổi với em đều nhận được.giờ em nên làm gì đây

 Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Con tôi đang học phổ thông lớp 11 có phải tạm hoãn lệnh đăng ký nghĩa vụ quân sự không
Thưa luật sư! Bố tôi sinh năm 1948, mẹ sinh năm 1956. Bố tôi bị bệnh tim khá nặng đã phẫu thuật ở Viện tim TP. HCM, mẹ tôi đã ngoài tuổi lao động. Hiện hộ khẩu gia đình chỉ gồm bố mẹ và tôi. Như vậy tôi thuộc diện Tạm hoãn NVQS theo Điểm b, Khoản 1, Điều 47, Luật NVQS 2015 (số 78/2015/QH13): "Là động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động". Xin hỏi Luật sư: Tôi nên gửi đơn xin tạm hoãn NVQS đến UBND xã trước hay sau khi nhận lệnh khám sức khỏe NVQS?

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Về thời hạn nộp đơn xin tạm hoãn thì hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, khi đã có lệnh gọi nhập ngũ, tức là bạn đã phải có một thời gian nào đó để chuẩn bị, nếu như bạn thấy bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ thì trong khoảng thời gian đó bạn phải làm đơn trình cơ quan có thẩm quyền để họ xem xét, việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Chào anh em có câu hỏi em năm nay 20 tuổi chiều cao 1m69 cân nặng 45 có thể được phục vụ nghĩa vụ quân sự không ạ
Cháu sinh ngày 19-1-1999 và cháu học nữa năm lớp 9 cháu nghĩ và không có bằng cấp 2 vậy đợt tuyển nghĩa vụ quân sự 2017 cháu có được tham gia không. ngày sinh và trình độ của cháu vậy có được trúng tuyển không chú cho cháu hỏi

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đang tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân có được kết hôn hay không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Nghĩa vụ Quân Sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020