Thưa luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn một vấn đề như sau: Tôi chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự 2 năm. Vậy sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì cần những tiêu chuẩn, điều kiện nào để ở lại học lên sĩ quan. Mong được luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Người gửi : Trần Lê C. T

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

- Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 72/2014/QH13;

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn sắp tham gia nghĩa vụ quân sự và bạn muốn trở thành sĩ quan quân đội sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Vậy thì cần những tiêu chuẩn, điều kiện gì? Đối chiếu với Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam năm 1999 thì điều kiện trở thành sĩ quan được quy định như sau:

2.1. Về điều kiện, nguồn tuyển chọn đào tạo sĩ quan

Hiện nay về điều kiện tuyển chọn sĩ quan thì vẫn được thống nhất đó là: Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời; có nguyện vọng và khả năng hoạt động trong lĩnh vực quân sự thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan.

Về nguồn bổ sung sĩ quan tại ngũ: Đối với đối tượng là Hạ sĩ quan, binh sĩ thì được tuyển chọn từ 2 nguồn như sau: Một là, hạ sĩ quan, binh sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo sĩ quan hoặc các trường đại học ngoài quân đội; Hai là, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu;

2.2. Về tiêu chuẩn của sĩ quan

Đối với tiêu chuẩn của sĩ quan thì hiện nay được quy định tại Điều 12 của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999, cụ thể:

Thứ nhất, đối với các tiêu chuẩn chung:

- Đó là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với ĐCS Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Đồng thời phải có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn hành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

- Người đó phải có các phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng,…; được quần chúng tín nhiệm.

- Bên cạnh đó cũng cần phải có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạọ chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân;…

- Cuối cùng là phải có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khoẻ phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

Điều 12. Tiêu chuẩn của sĩ quan

1. Tiêu chuẩn chung:

a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn hành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tín nhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạọ chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hoá, kinh tế, xã hội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khoẻ phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

2. Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.

Thứ hai, đối với các tiêu chuẩn cụ thể:

Đối với từng đối tượng, đối với từng chức vụ của sĩ quan thì các tiêu chuẩn này sẽ do cấp có thẩm quyền quy định.

Trên đây là những quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 về việc tuyển chọn hạ sĩ quan, binh sĩ vào làm sĩ quan chuyên nghiệp. Bên cạnh những tiêu chuẩn chung nêu trên thì bạn cận phải đạt các tiêu chuẩn cụ thểm chỉ tiêu của ngành đó để trở thành sĩ quan. Như vậy, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bạn nếu bạn phấn đấu tốt, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ mình được giao thì bạn hoàn toàn có cơ hội để chuyển sang hệ Sĩ quan khi đã tham gia nghĩa vị quân sự (NVQS). Để có câu trả lời chính xác nhất thì bạn có thể hỏi kỹ hơn trong các buổi sinh hoạt chính trị tại nơi mình đóng quân để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê