1. Nhận cháu ruột làm con nuôi để đưa sang Mỹ thì phải làm thủ tục gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi hiện đang ơ mỹ kết hôn với công dân mỹ sắp nhận thẻ xanh 2 nam, tôi muốn nhận con trai của em gái làm con nuôi và đưa sang mỹ. Vui lòng tư vấn cho tôi ở bên Việt Nam cần những thủ tục gì. Và sau khi xong những thủ tục này thì nộp ở đâu ? Cháu tôi hiện 15 tuổi ?
Người gửi : Thanh Nguyen

Luật sư trả lời:

Để được bảo lãnh 1 người Việt Nam sang Mỹ theo bất cứ diện nào trong đó có diện con nuôi thì phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục mà pháp luật Mỹ và Việt Nam quy định. Về phía pháp luật của Mỹ sẽ có quy định riêng, còn pháp luật Việt Nam về vấn đề này thì chúng tôi tư vấn như sau:

Để bạn có thể bảo lãnh đứa trẻ sang Mỹ theo diện con nuôi thì trước tiên bạn phải có giấy tờ hợp pháp về việc đứa trẻ là con nuôi của chị. Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:
Thứ nhất, về điều kiện nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. Vì bạn nhận đứa trẻ là con nuôi, tức là nhận con nuôi đích danh, do đó, phải thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi 2010, cụ thể như sau:
Điều 28. Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài
2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:
a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;
b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;
d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;
đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.
Như vậy, trường hợp này bạn là người nước ngoài thường trú ở nước ngoài (do bạn có quốc tịch và thường trú ở Mỹ, lấy chồng người Mỹ) và vì bạn là dì ruột của cháu nên bạn hoàn toàn thỏa mãn những điều kiện theo pháp luật đã quy định như trên.
Thứ hai, theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật nuôi con nuôi 2010 thì để được nhận nuôi đứa trẻ, bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật này, cụ thể là:
Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi
1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
d) Có tư cách đạo đức tốt.
2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:
a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
c) Đang chấp hành hình phạt tù;
d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.
Theo đó, để nhận đứa trẻ làm con nuôi chị của bạn phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt và không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này. Điều kiện về phía đứa trẻ với tư cách người được nhận nuôi: Đứa trẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:
Điều 8. Người được nhận làm con nuôi
1. Trẻ em dưới 16 tuổi
2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.
Như vậy, để được nhận làm con nuôi thì tại thời điểm nhận nuôi đứa trẻ phải đang dưới 18 tuổi. Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì hiện tại đứa trẻ đang 15 tuổi, do đó cháu bé hoàn toàn đủ điều kiện theo pháp luật đã quy định.
Thứ ba, trường hợp cháu bé và bạn đáp ứng đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi như trên thì việc nhận con nuôi được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
+ Với bên nhận con nuôi tức chị của bạn: thì do chị của bạn nhận con nuôi đích danh do đó căn cứ quy định tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010 và được hướng dẫn tại Điều 13 Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật nuôi con nuôi dì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
• 02 bộ hồ sơ của dì bạn bao gồm các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010
• 01 bộ hồ sơ của bạn và tùy trường hợp phải có các giấy tờ quy định tại Điều 13 Nghị định 19/2011/NĐ-CP
+ Với bên được nhận nuôi tức là đứa trẻ: bạn phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ quy định tại Điều 32 Luật nuôi con nuôi 2010 và Điều 14 Nghị định 19/2011/NĐ-CP
Bước 2: Nộp hồ sơ:
Chị của bạn cần nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi. Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, chị của bạn có thể ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi hồ sơ cho Cục Con nuôi qua đường bưu điện theo hình thức gửi bảo đảm..
- Bước 3 : Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của những người liên quan về việc cho trẻ em làm con nuôi ở nước ngoài
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và lấy ý kiến của những người liên quan về việc cho nhận con nuôi. Đồng thời kiểm tra điều kiện cho bạn làm con nuôi của dì bạn ở nước ngoài và cho chị của bạn ở nước ngoài nhận bạn là con nuôi. Sau đó chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cho phép nhận con nuôi
- Bước 4: Quyết định đứa trẻ làm con nuôi chị của bạn ở nước ngoài và tổ chức giao nhận con nuôi
Sau khi có quyết định cho phép đứa trẻ làm con nuôi ở nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền thì đứa trẻ và chị của bạn sẽ được công nhận quan hệ mẹ nuôi – con nuôi. Khi đó, chị của bạn có thể bảo lãnh đứa trẻ sang Mỹ theo diện con nuôi theo quy định pháp luật. Thủ tục chi tiết bạn và chị của bạn có thể tham khảo thêm tại Luật nuôi con nuôi 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính, thay đổi họ tên ? Cha mẹ nuôi có được thay đổi họ tên cho con nuôi không ?

2. Giải quyết vấn đề bảo lãnh sang Mỹ và nhận con nuôi ?

Xin chào luật sư, em có 2 đứa cháu ruột, 1 bé gái 7 tuổi là con gái của người anh trai thứ 3 của em và 1 bé trai là 6 tuổi con trai của người anh trai thứ 4 của em. Hiện tại 2 bé sống với ông nội ( bố của em) vì cả 2 chị dâu và 2 người anh ruột của em đã li dị. 2 chị dâu sắp lấy chồng khác, còn hai người anh trai của em 1 người thì lông bông không việc làm và người anh còn lại giờ thì mắc bệnh tâm thần. Hiện tại ông nội nuôi 2 cháu bằng lương hưu và vợ chồng em phụ giúp gửi về Việt Nam hàng tháng. Vợ chồng em hiện định cư ở Mỹ thẻ xanh 10 năm. Tháng 10 năm 2016 em sẽ thi quốc tịch Mỹ. Luật sư cho em hỏi:

1. Sau khi có quốc tịch Mỹ em sẽ làm hồ sơ bảo lãnh bố em sang Mỹ đoàn tụ. Khi đó 2 cháu ruột của em có thể đi cùng với bố em không?

2. Trường hợp nếu 2 cháu không thể đi cùng ông nội (bố em) thì em có thể nhận cả hai cháu làm con nuôi không? (vợ chồng hiện đang có đứa con trai đầu lòng 7 tháng ).

3. Giấy tờ gì em cần phải chuẩn bị bảo lãnh bố em và 2 cháu của em qua Mỹ?

Em cám ơn luật sư đọc email của em. Chào đoàn kết và xây dựng!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề bảo lãnh bố cùng 2 cháu của bạn sang Mỹ đoàn tụ. Việc sum họp gia đình qua hình thức bảo lãnh đi Mỹ vẫn là một trong những nền tảng chính của hệ thống nhập cư hợp pháp của Hoa Kỳ. Gia đình người nhập cư được phân thành hai loại chính: Người thân của công dân Hoa Kỳ được coi là “người nhập cư đặc biệt” và không phải chịu hạn chế hạn ngạch; và “Những người nhập cư ưu tiên” được chấp nhận theo một hệ thống hạn ngạch trên toàn thế giới và quốc gia cụ thể.

Theo Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (Immigration and Nationality Act – INA), những người nhập cư đặc biệt bao gồm cha mẹ, vợ hoặc chồng, và con cái ở độ tuổi vị thành niên chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ.

Những người nhập cư ưu tiên theo diện gia đình được phân thành một trong những loại ưu tiên sau đây:

- Ưu tiên hạng 1 FB1: con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ

- Ưu tiên hạng 2 FB2A: vợ/chồng và con trai/gái dưới 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh

- Ưu tiên hạng 2 FB2B: con trai/gái trên 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh

- Ưu tiên hạng 3 FB3: con trai/gái đã có gia đình của người bảo lãnh là công dân Mỹ

- Ưu tiên hạng 4 FB4: anh em của người bảo lãnh là công dân Mỹ

Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ

Nhập cư theo hình thức bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân. Nếu bạn muốn trở thành thường trú nhân Mỹ dựa trên cơ sở là người thân của công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, bạn phải hội đủ các điều kiện sau:

- Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ, họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài để nhập cư tới Mỹ gồm:

• Chồng/vợ

• Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi

• Con cái chưa kết hôn trên 21 tuổi

• Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào

• Anh chị em, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi

• Cha mẹ, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi

- Nếu người bảo lãnh đi Mỹ cho người thân là thường trú nhân, họ có thể làm đơn bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:

• Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

• Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Đối với tất cả các trường hợp trên, người bảo lãnh đi Mỹ phải có khả năng cung cấp bằng chứng chứng minh về mối quan hệ.

Như vậy, pháp luật Mỹ chỉ quy định bố mẹ bảo lãnh cho con theo diện đoàn tụ gia đình. Vì vậy, để bảo lãnh cho 2 cháu ruột của bạn sang Mỹ cùng đoàn tụ, bạn phải làm thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật. Và theo luật di trú Mỹ, để được xác định là con thì người con nuôi phải đáp ứng được 3 điều kiện:

- Người con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước khi đủ 16 tuổi và việc nhận nuôi phải được thực hiện theo quy định của pháp luật nơi nhận con nuôi.

- Người con nuôi phải ở chung nhà với cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm và việc ở chung nhà này có thể diễn ra trước hoặc sau khi nhận con nuôi

- Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm

Thứ hai, về vấn đề nhận nuôi con nuôi. Theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010:

"Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi."

Điều 14 về Điều kiện nhận nuôi con nuôi:

"1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em."

Khoản 1 Điều 29 về Điều kiện đối với người nhận con nuôi:

"Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này".

Theo đó, 2 cháu của bạn đều dưới 16 tuổi nên bạn được phép nhận 2 cháu làm con nuôi. Đồng thời, bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện về người nhận con nuôi như đã nêu trên thì sẽ được phép nhận 2 cháu làm con nuôi.

Thứ ba, giấy tờ yêu cầu cho việc bảo lãnh:

- Bản sao hộ chiếu, giấy quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ

- Bản sao giấy hôn thú của con (nếu con có gia đình)

- Khai sinh của con bạn

- Giấy xác nhận đổi tên (nếu có)

Phí nộp bảo lãnh cho Sở Di trú: 420$

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Con nuôi là gì ? Đăng ký nhận con nuôi như thế nào ? Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi ?

3. Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

Nhu cầu nhận con nuôi của người nước ngoài tại Việt Nam là một nhu cầu có thực, tuy nhiện việc nhận công dân Việt Nam là con nuôi phải đảm bảo những yêu cầu sau:

- Trình tự thực hiện:

Bước 1: Cán bộ phòng Hành chính tư pháp hướng dẫn công dân kê khai hồ sơ;

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại phòng Hành chính Tư pháp;

Bước 3: Cán bộ phòng Hành chính tư pháp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ.

Bước 4: Giám đốc Sở Tư pháp có văn bản trình UBND tỉnh

Bước 5: Công dân nhận Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi

- Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ tại phòng Hành chính tư pháp – Sở Tư pháp

- Thành phần hồ sơ:

* Hồ sơ của người xin nhận con nuôi: Tờ khai đăng ký việc nhận nuôi con nuôi; Bản sao có công chứng hoặc chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú; Giấy phép còn giá trị do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người đó nhận con nuôi cấp, cho phép người đó nhận con nuôi; Bản điều tra về tâm lý, gia đình, xã hội của người xin nhận con nuôi do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước nơi người xin nhận con nuôi thường trú cấp; Giấy xác nhận do tổ chức y tế có thẩm quyền của nước nơi người xin nhận con nuôi thường trú hoặc tổ chức y tế của Việt Nam từ cấp tỉnh trở lên cấp chưa quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó có đủ sức khỏe, không bị mắc bệnh tâm thần, không mắc bệnh truyền nhiễm; Giấy tờ xác nhận về tình hình thu nhập của người xin nhận con nuôi, chứng minh người đó bảo đảm việc nuôi con nuôi; Phiếu Lý lịch tư pháp của người xin nhận con nuôi do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người đó thường trú cấp chưa quá 12 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ; Bản sao giấy chứng nhận kết hôn trong trường hợp người xin nhận con nuôi là vợ chồng đang trong thời kỳ hôn nhân.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ (đối với người xin nhận con nuôi); 04 bộ (đối với trẻ em được nhận làm con nuôi).

- Thời hạn giải quyết: 150 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của trẻ em

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Hành chính tư pháp – Sở Tư pháp

- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi.

- Lệ phí: 2.000.000 đồng.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi ? Quyền chấm dứt việc nuôi con nuôi ?

4. Thủ tục nhận nuôi con nuôi của Việt kiều ?

thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Hiện tại chị Gái em đang có nhu cầu nhận con nuôi tại Việt Nam. Chị đang sinh sống tại Mỹ đã có quốc tịch Mỹ, cháu hiện cũng dưới 16 tuổi. Cho tôi hỏi thủ tục nhận nuôi thế nào?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi:Elish

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Năm 2012, Việt Nam chính thức ra nhập công ước Lahay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế mà Hoa Kỳ cũng là thành viên. Hiện tại, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức nối lại quan hệ hợp tác về nuôi con nuôi sau sự gián đoạn từ năm 2008 khi hiệp định hợp tác song phương về nuôi con nuôi giữa hai nước năm 2005 hết hiệu lực (xem: Công ước Lahay 1993).

Trường hợp của bạn, thì chị bạn định cư bên Mỹ và có quốc tịch Mỹ nên chị bạn là người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam. Do đó, theo khoản 1, Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010 đây là nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài nhưng không thuộc trường hợp nhận con nuôi đích danh theo khoản 2, điều 28 có nghĩa là bạn không thể tự mình xác định đứa trẻ mình sẽ nhận nuôi là ai.

Theo đó, thủ tục nhận nuôi con nuôi như sau:

1. Điều kiện nhận nuôi con nuôi:

"Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này."

2. Hồ sơ của người nhận con nuôi:

"Điều 31. Hồ sơ của người nhận con nuôi

1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.

2. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận.

3. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú; trường hợp nhận con nuôi đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp."

3. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài:

"Điều 32. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài

1. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài gồm có:

a) Các giấy tờ, tài liệu quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này;

b) Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;

c) Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật này nhưng không thành.

2. Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được lập thành 03 bộ và nộp cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú.

3. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng."

Sau khi nộp đủ hồ sơ như trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét,kiểm tra, xác minh hồ sơ và giới thiệu con nuôi theo quy định tại Điều 36, Luật nuôi con nuôi. Nếu người nhận nuôi đồng ý, thì sẽ ra quyết định cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài.
Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản giao nhận con nuôi mới nhất ? Thủ tục làm con nuôi cho người nước ngoài ?

5. Tư vấn thủ tục môi giới con nuôi cho người nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi muốn được luật sư tư vấn về thủ tục môi giới con nuôi tại Việt Nam? Theo quy định của pháp luật Việt Nam có thể hành nghê môi giới con nuôi cho người nước ngoài (người Mỹ) không ?
Người gửi: Hoaimyy

Tư vấn thủ tục môi giới con nuôi cho người nước ngoài?

Tư vấn thủ tục môi giới nhận con nuôi gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

“Nghiêm cấm hoạt động kinh doanh môi giới kết hôn, nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi nhằm mục đích kiếm lời dưới mọi hình thức.”

Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới nhận cha, mẹ, con nuôi, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được xếp vào loại ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định tại điểm m khoản 1 điều 7 Nghị định số 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp ngày 01/10/2010 của Chính phủ.

Từ những căn cứ trên, có thể khẳng định pháp luật Việt Nam hiện hành không cho phép hoạt động môi giới con nuôi cho người nước ngoài.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không cấm việc bạn hoạt động tư vấn nhận nuôi con nuôi và thực hiện các thủ tục nhận nuôi con nuôi. Bạn có thể thực hiện hoạt động này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục cho, nhận nuôi con nuôi trong nước năm 2020 ? Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị là gì ?