Câu hỏi được biên tập từTư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Đi sai luật gây tai nạn xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn là người vi phạm quy định giao thông gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe cho người khác. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 202 BLHS thì khi thiệt hại về sức khỏe của người khác từ 31"% trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp mức thiệt hại thấp hơn thì bạn có thể bị xử phạt hành chính và phải bồi thường thiệt hại cho phí bên người bị hại theo quy định của Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm  

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.".

Khi hai bên gia đình không thỏa thuận được thì có thể phía gia đình người bị hại sẽ khởi kiện ra Tòa án yêu cầu được bồi thường những chi phí nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâmphạm ? 

Tranh chấp bồi thường thiệt hại do xâm phạm sức khỏe 

Tư vấn mức đền bù do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật dân sự.