Căn nhà của ông bà thì được chú út ở ông đã mất lâu nên mọi quyết định thuộc về bà.năm 2013 bà tôi mất không để lại di chúc người con trai còn lại đòi chia tài sản của ông bà.

Như vậy, xin luật sư tư vấn gia đình chúng tôi và chú út có phải chia tổng tài sản đó hay không? Nếu chia thì chia như thế nào?ba mẹ tôi có bị tước quyền sử dụng đất hay không? chúng tôi phải làm thế nào để không chia phần tài sản đó?chi phí cho khởi kiên làm bao nhiêu?

Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn phân chia di sản thừa kế, gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000

>> Xem thêm:  Tranh chấp di sản thừa kế không có di chúc ? Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế bao lâu ?

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Đối với mảnh đất của ban bạn được cấp GCNQSDĐ nên được coi là tài sản hợp pháp của bố bạn, việc yêu cầu đưa ra tổng di sản của ông bà để chia là không hợp lý, trừ khi giấy tờ này được cơ quan có thẩm quyền cấp trái thẩm quyền

Dối với căn nhà mà ông bà ở, do thông tin đưa ra không rõ đã có GCNQSDĐ chưa. Gỉa sử đặt ra đã có tờ mang tên ông,bà hoặc cả ông và bà thì theo Luật Hôn nhân và gia đình, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, mảnh đất này của ông bà bạn có được trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Hiện nay ông bà đã mất mà không có di chúc để lại, việc chú ở trên đất này chỉ là thỏa thuận miệng giữa ông bà và chú nên chưa phát sinh quyền sở hữu của chú với đất và nhà này.

Do bà bạn mất mà không để lại di chúc nên sẽ chia thừa kế phần tài sản của bà bạn theo pháp luật theo quy định tại điều 676 bộ luật dân sự 2005, cụ thể như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy tất cá các con ruột của ông bà là 6 người đều được xem xét chia mỗi người 1 xuất di sản là như nhau. Việc ai không nhận thì lập biên bản từ chối nhận di sản thừa kế. Biên bản có thể được xác nhận bới ủy ban nhân dân cấp xã.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn tranh chấp đất đai của ông bà để lại không có di chúc ?
>> Phân chia di sản thừa kế không di chúc

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Di sản chung của ông bà để lại chưa chia gồm những gì ?" Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký chuyển di sản thừa kế cho một người ? Quyền được hưởng di sản thừa kế ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền được hưởng di sản thừa kế của các thành viên trong gia đình ? Điều kiện hưởng thừa kế ?