Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

-Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tôi chưa rõ về một số nội dung và trình tự các bước thực hiện, xin được tư vấn của Luật sư. 1. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với công chức Địa chính cấp xã. 2Trình tự thủ tục văn bản phân chia tài sản thừa kế và thẩm quyền chứng thực biên bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế. Xin trân thành cảm ơn! 

Thứ nhất , căn cứ vào điều 31 nghị định 102/2014/NĐCP thì thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai cũng như thẩm quyền chứng thực biên bản thỏa thuận thuộc về chủ tịch UBND cấp xã chứ không thuộc về cán bộ địa chính xã. 

Thứ hai , trình tự thủ tục lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là đất đai : 

Biên bản thỏa thuận việc chia thừa kế về đất đai được lập trên sự thỏa thuận của tất cả những người có quyền hưởng di sản thừa kế và phải tuân heo những quy định của pháp luật về mặt hình thức, theo đó biên bản hỏa thuận nêu trên cần phải được công chứng , chứng thực

Điều 57 Luật công chứng năm 2014 quy định về công chứng thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Có được khởi kiện chia thừa kế không ? Cách thức chia thừa kế theo pháp luật ?

  • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;
  • Giấy chứng tử của người đã chết để lại di sản;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.
  • Giấy tờ tùy thân của những người thừa kế theo pháp luật.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.
Luật sư cho em hỏi: Ngoại em có 2 căn nhà và 5 người con, ai cũng ra riêng hết, chỉ có mẹ em và dì 5 là ở chung, trước lúc ngoại mất thì đã ủy quyền một căn nhà cho mẹ em, căn nhà thứ 2 thì tên hộ khẩu còn dì 5, cậu 2 (chủ hộ), cậu 4. Do dì 5 của em bị tâm thần nhẹ nhưng mẹ em là người giám hộ, và cậu hai đã ký giấy nhường quyền cho mẹ em, được mẹ em mua cho một nền nhà. Cậu 2 em chỉ lên hộ khẩu được vài tháng nay và cậu không có ở trong căn nhà này nhưng giờ cậu 2 đòi giữ hộ khẩu nhà thứ 2 và đòi chia tài sản nữa, trong khi cậu đã ký giấy và nhận nền nhà của mẹ em rồi. Như vậy Luật sư giải đáp dùm em là cậu 2 em có được hưởng tài sản nữa hay không? Và có được giữ hộ khẩu hay không?. Xin chân thành cảm ơn.

Trong trường hợp của bạn, do dì bạn có trở ngại về mặt tâm thần nên giữa mẹ bạn và cậu bạn đã thỏa thuận về việc chia di sản thừa kế đó là mẹ bạn sẽ quản lý và đứng tên phần tài sản của cả mẹ bạn và dì bạn và mẹ bạn sẽ mua cho cậu một nền đất khác , việc thỏa thuận này đã được lập thành văn bản . Do bạn không nêu rõ văn bản thỏa thuận này đã được công chứng hoặc chứng thực chưa do vậy chúng tôi xin đưa ra các hướng giải quyết như sau :

Nếu văn bản thỏa thuận về việc chia di sản trên đã được công chứng hoặc chứng thực thì các bên phải thực hiện theo thỏa thuận đó, tức là cậu của bạn không có quyền yêu cầu mẹ bạn phải trả lại phần di sản theo thỏa thuận . 

Nếu văn bản thỏa thuận không được công chứng hoặc chứng thực thì thỏa thuận của cậu và mẹ bạn không được pháp luật thừa nhận vì vậy mà cậu bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án chia di sản thừa kế , tuy nhiên cùng với việc khởi kiện này thì tòa án cũng sẽ xác định văn bản thỏa thuận của mẹ bạn và cậu bạn là vô hiệu , theo đó cậu bạn sẽ phải trả lại mảnh đất mà mẹ bạn đã mua cho cậu bạn .

Thưa anh chị . Hiện tại gia đình e có 3 người . Mẹ em . Em và em trai em. Bố e mất năm 2009 . E lập gia đình năm 2013 đã có con trai. E trai e chưa lấy vợ. Đầu năm 2016 mẹ e có nhờ e làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ bố em và ông nội em( đều đa mất) sang tên cho mẹ em , hiện đã xong 1 bìa, còn 1 bìa đang đợi chỉnh lại phụ lục nữa là xong . Hiện nay em đang ở nhà thuê. Mẹ em và em trai em đang có ý định bán hết toàn bộ tài sản đất đai để chuyển đi nơi khác sống. Vậy cho e hỏi e có thể yêu cầu mẹ e phân chia tài sản cho mình được không? E đã nói rõ nguyện vọng của mình với mẹ là chia đất cho e để e tự chuyển đổi mục đích rồi vay vốn ngân hàng còn làm ăn. E cũng k thể ở nhà thuê mãi được. Mẹ e đều liên tiếp từ chối hoặc thoái thác. Nhưng mặt khác là mẹ e và e trai e đã lên kế hoạch bán đất để chuyển đi nơi khác sống. Trên cơ sở pháp luật em có thể đòi quyền được phân chia tài sản cho mình không?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy di sản mà bố bạn để lại gồm 2 mảnh đất của bố bạn và ông nội bạn để lại cho bố bạn , khi nất bố bạn không để lại di chúc do vậy phân i sản này sẽ được chia theo pháp luật , theo đo bạn , mẹ bạn và em trai bạn được coi là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất , mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng 1 phần di sản thừa kế bằng nhau theo điều 676 Bộ luật dân sự 2005 . 

Vậy trong trường hợp của bạn , mẹ bạn đã làm thủ tục đứng tên trên cả 2 mảnh đất mà không phân chia cho bạn và em trai là không đúng với quy định tại BLDS hiện hành . Bạn có thể yêu cầu mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng của 1/3 số di sản của bố bạn để lại hoặc có thể yêu cầu mẹ bạn sau khi bán đất sẽ trả lại bạn 1/3 số tiền bán đất đó . 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Biên bản họp gia đình về chia thừa kế đất đai có hiệu lực pháp luật không ? Thời hạn chia thừa kế

>> Xem thêm:  Di sản dùng vào việc thờ cúng có được phân chia thừa kế hay không ? Thủ tục chia thừa kế