Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định về quân nhân chuyên nghiệp

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Bộ luật Lao động 2012  

Nội dung tư vấn:

Thưa Luật sư, hiện tôi đang công tác tại một cơ quan hành chính nhà nước thuộc UBND huyện theo hợp đồng dài hạn. Lương và phụ cấp được hưởng như viên chức. Nay có danh sách đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu đạt yêu cầu thì sẽ được gọi đi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu phải đi nghĩa vụ quân sự thì người lao động như chúng tôi có quyền lợi gì và có bị mất việc không? tại vì tôi làm hợp đồng và 3 năm ký một lần, hiện tại tôi đã làm được 01 năm và nếu đi nghĩa vụ thì thời gian đi nghĩa vụ cũng 2 năm.

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì theo quy định mới nhất

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Theo các quy định trên, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và thời gian bạn nghỉ thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ không tính vào thời hạn hợp đồng. Sau khi hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được nhận trở lại làm việc tiếp theo hợp đồng trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.

Kính chào Luật Sư Minh Khuê.Xin Luật sư cho em hỏi .Em sinh ngày 07/03/1990 ,nay em nhận được giấy mời nghĩa vụ quân sự,em nay đi làm và không còn học bất cứ ngành nghề gì nủa, về bệnh hiện em đang bị nhiễm virut viêm gan B nhưng bác sỉ nói chỉ nhiễm chứ chưa viêm ,và em cũng mới phát hiện thêm bệnh u xoang tráng vùng trước xin luật sư tư vấn giúp em để gia đình được yên tâm hơn.Em cảm ơn LS rất nhiều . Trân Trọng.

 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nghĩa vụ công an ?

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì Viên xoang trán mãn tính (sức khỏe loại 5) được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự còn viêm xoang trán cấp tính (sức khỏe loại 3T) đến khi phúc khám đã khỏi bệnh hoặc người lành mang Virus viêm gan B (sức khỏe loại 3) vẫn thuộc trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, nếu lúc khám sức khỏe, bạn bị bệnh Viêm xoang trán mãn tính hoặc Viêm xoang trán cấp tính nhưng khi phúc khám chưa khỏi thì bạn sẽ được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

luật sư cho e hỏi e sinh năm 1991 đã tốt nghiệp ra trường và đang đi làm cho cty cổ phần nhà nước nhà e chỉ có e là lao động duy nhất mẹ e năm nay 50 tuổi rồi bố là cựu chiến binh nhưng mới mất được 2 năm như trường hợp của e có được miễng nv không nếu được miễng thì làm như thế nào .e xin cam ơn

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

>> Xem thêm:  Bị tai nạn mắt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Tư vấn tranh chấp nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng ?

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, nếu như mẹ bạn thuộc các trường hợp không còn khả năng lao động thì bạn có thể thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ bạn không thuộc các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo quy định nêu trên. 

Chào luật sư.. Phiền luật sư có thể tư vấn giúp em. Em năm nay 23 tuổi, em đả tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghành công nghệ thông tin. Hiện nay em đươc giấy mời nghỉa vụ quân sự. Ngoại hình của em cân đối sức khỏe tốt, nhưng chiều cao chỉ 1m59, năm trước em trúng tuyễn nhưng được tam hoãn.. theo em được biết là em đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.. Luật sư cho em hỏi với chiều cao đó 1m59 của em và trình độ cao đẵng.. sau khi hết nghỉa vụ quân sự em có thể có được nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội được không. ? Hy vong nhận được lời tư vấn từ luật sư. Cám ơn rất nhiều..

Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định về quân nhân chuyên nghiệp quy định:
1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Việc thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản mượn ?

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.

Như vậy, bạn coa 1m59 thuộc sức khỏe loại 3 và đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ, nếu đáp ứng điều kiện theo quy định trên, bạn được xét tuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp. Nếu bạn trúng tuyển thì sẽ được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Chào luật sư. Em có một vấn đề cần luật sư giải đáp. Em tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp 21 tuổi tức là 2013. Em tham gia dân quân tự vệ tháng 10 năm 2013 đến năm 2016 hiện tại em 24 tuổi là gần 3 năm tham gia nghĩa vụ quân sự. Năm 2013 em đi khám nghĩa vụ thị lực em không tốt cận 1 độ 75. Năm 2016 hiện tại em cận gần 5 độ và do chuyện gia đình nên em định xin nghỉ dân quân tự vệ không tham gia nữa. Vậy cho em hỏi luật sư với thị lực em như vậy và cái tình huống em đi dân quân tự vệ như vậy khi em nghỉ rồi thì có bị đi bộ đội không ạ ? Vì em đang có công việc ổn định nên đi bộ đội uổng phí công việc luật sự ạ

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bộ đội nghỉ mất sức lao động ?

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường chi phí cải tạo nhà khi trong hợp đồng không thể hiện ?

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, nếu bạn cận 5 D thì sẽ thuộc các trường hợp không gọi nhập ngũ. Việc bạn tham gia dân quân tự vệ không thuộc trong các trường hợp tạm hoãn hay miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tranh chấp về hợp đồng vay tiền ?