1. Có phải xi nhan khi đi xe vào đoạn đường cong ?

Thưa Luật sư!Luật sư cho hỏi khi đi xe vào đường cong có phải xi nhan rẽ phải không ? Bên trái có một đường nhánh đi vào, tôi đang rất thắc mắc vấn đề này rất mong Luật sư tư vấn, xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

- Quy định của pháp luật:

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 việc chuyển hướng di chuyển sẽ bắt buộc phải có tín hiệu báo hướng rẽ:

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: Chuyển làn đường; Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; Vượt xe khác; Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

- Chỗ đường cong có phải xi nhan không?

Xin được trả lời: Khi đi theo đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không phải bật đèn tín hiệu.

Nói tóm lại nếu đoạn đường cong đó có 2 ngã rẽ trái phải, hướng cong là hướng phải là đường cùng mức, bên trái là đường rẽ nhỏ thì không cần phải xi nhan, trừ có biển báo rẽ hình chữ Y là buộc phải xi nhan báo mình rẽ hướng nào để xe đằng sau biết.

Trong điểm a, khoản 4, điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng có quy định về việc loại trừ xử phạt trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức.

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông đường bộ trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

2. Xử phạt bao nhiêu khi chuyển hướng không có bật tín hiệu ?

Thưa luật sư cho e hỏi cách đây mấy ngày em có tham gia giao thông khi rẽ, chuyển hướng em không có bật tín hiệu chuyển hướng thì có bị phạt hành chính không ?.mức vi phạm phải nộp phạt là bao nhiêu?
Người gửi: Mai

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn không xi nhan khi sang đường, như vậy theo pháp luật giao thông đường bộ bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, trong thông tin bạn cung cấp không nói rõ bạn điều khiển loại phương tiện nào nên chúng tôi chia ra các trường hợp sau đây:

1. Bạn điều khiển, ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.

Theo điểm a, khoản 2, điều 5 Nghị định số 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

"2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều này;[...]"

Theo khoản 4, điểm i, điều này thì:

" 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: [...] i) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; quay đầu xe, lui xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;"

2. Bạn điều khiển xe máy, xe máy điện và các loại xe khác tương tự xe mô tô, xe gắn máy.

Theo điểm a, khoản 2, điều 6 Nghị định 107/2014/NĐ-CP thì "2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước; [...]"

Theo khoản 6, điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì " 6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: [...] c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;"

3. Bạn điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dụng

Theo điểm đ, khoản 4, điều 7, Nghị định 107/2014/NĐ-CP thì "4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: [...] đ) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;"

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ? Quy định về phân làn đường

3. Chuyển hướng xe đúng quy định pháp luật ?

Chào Luật Minh Khuê, Chuyển hướng xe thế nào là đúng và các mức xử phạt khi chuyển hướng xe không đúng quy định là gì ? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định chuyển hướng xe như sau:

"1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Như bạn trình bày, bạn lưu thông xe trên đường cái đến khúc cong thì bạn chạy theo hướng cong của đoạn đường đó, ngay chỗ cong có đường bê tông không lớn và chỉ có hai hướng. Bạn đi lưu thông theo hướng cong của đường cái đó như vậy bạn phải có tín hiệu báo rẽ theo quy định trên.

Nếu bạn không có tín hiệu báo rẽ thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau

- Đối với xe ô tô: bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c) Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP :

"3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);"

Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

- Đối với xe máy: bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại điểm a) Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

"4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);"

Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

>> Xem thêm:  Xe nổ lốp gây tai nạn bồi thường như thế nào ? Trách nhiệm người tai nạn giao thông

4. Đi sai làn đường và chuyển hướng không có tín hiệu xi nhan ?

Kính thưa Luật sư! Ngày 29-6-2016 tôi có lưu thông bằng xe máy trên đường 5 ( địa phận Hà Nội ) thì bị cảnh sát giao thông chặn xe và báo lỗi: Đi sai làn đường quy định và Chuyển hướng không có tín hiệu xi nhan. Trước đó tôi có lưu thông ở làn số 2 ( dành cho xe ô tô ) gần đến chỗ công an thì chuyển sang làn 3 ( dành cho xe máy và xe thô sơ) ngoài cùng không xi nhan .
Tôi có giải thích là do đường đông nên đi tạm vào làn 2 (dành cho xe ô tô) sau đó chuyển sang làn 3 (dành cho xe máy và xe thô sơ ) nhưng quên xi nhan, giữa các làn là vạch trắng đứt đoạn (ko phải vạch kẻ liền). Trước khi đến chỗ cảnh sát giao thông và bị dừng xe (tôi đã ở làn xe số 3). Vậy cảnh sát giao thông bắt tôi 2 lỗi trên có đúng luật không ạ? Hay chỉ có lỗi chuyển làn không có tín hiệu xi nhan?
Mong luật sư giải đáp giùm. Chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 20088:

"Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Theo như bạn trình bày, bạn có lưu thông ở làn 2 (dành cho ô tô) và sau đó chuyển sang làn 3 (dành cho xe máy và xe thô sơ), bạn điều khiển phương tiện là xe mô tô nhưng đã đi vào làn đường dành cho xe ô tô, bạn đã đi vào làn đường của phương tiện khác. Vì vậy, đó là lỗi đi "sai làn đường".

Về xử lý vi phạm: Hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (đối với xe máy) theo quy định tại Khoản 2, khoản 4 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bị xử phạt hành chính như sau:

“4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g, Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;”

Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy đinh về chuyển hướng xe:

"1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Theo điểm a, khoản 2, điều 6 Nghị định 107/2014/NĐ-CP thì:

“2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a)Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bị xử phạt thế nào ?

5. Không bật xi nhan khi chuyển hướng có bị giữ giấy tờ xe ?

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong được tư vấn. Tôi đi xe máy, không bật xi nhan khi chuyển hướng làn đường có bị giữ giấy tờ 7 ngày ? chân thành cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đường bộ, đường sắt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2016. Theo Quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 5 mục I chương 2 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đường bộ, đường sắt thì mức phạt của lỗi vi phạm trên như sau:

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp Điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người Điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

c) Điểm c Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7..."

Như vậy đối với lỗi điều khiển phương tiện là xe gắn máy chuyển hướng làn đường không có tín hiệu báo rẽ quy định tại điểm a khoản 4 điều 6 không bị giữ giấy tờ xe 7 ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?