Bạn mới sáng tạo được một phần mềm máy tính? Bạn mong muốn phần mềm máy tính thuộc quyền sở hữu độc quyền của mình nhưng bạn có nhiều băn khoăn: Cách đăng ký bản quyền phần mềm máy tính như thế nào? Cơ quan có thẩm quyền đăng ký? Hồ sơ, thời gian, chi phí như thế nào? Câu trả lời sẽ được đội ngũ luật sư công ty luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp cho quý khách trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ luật sư đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, thủ tục đăng ký bản quyền

1. Tại sao cần phải đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Nhiều người thường có quan niệm rằng không cần đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, cũng như không cần thực hiện bất cứ thủ tục nào có liên quan đến việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính hay thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bởi vì họ nghĩ rằng việc này là không cần thiết, tốn thời gian và chi phí, trong khi phần mềm máy tính do chính mình tạo ra thì mình có toàn quyền sử dụng, quyết định đối với nó.

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, vì trong nền kinh tế phát triển hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, không có điều gì là không thể xảy ra. Đúng là việc bạn sáng tạo ra phần mềm máy tính đầu tiên thì nó là "chất xám" là trí tuệ của bạn, không ai được phép xâm phạm, tuy nhiên, nếu "chất xám" đó không được đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được xác nhận đã được đăng ký đứng tên của bạn thì không có bất kỳ ai chứng minh đó là của bạn hoặc không có cơ sở nào để ngăn chặn được việc sao chép, sử dụng phần mềm máy tính đó.

Chưa kể đến vô số những rủi ro có thể xảy ra khi người khác sử dụng phần mềm máy tính của bạn và họ đã tự đi đăng ký bản quyền để được pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ, điều này có nghĩa, bạn đã mất hoàn toàn các quyền đối với phần mềm máy tính đó, thậm chí, người sao chép phần mềm của bạn còn có thể tố giác bạn, khởi kiện bạn về hành vi "sao chép" phần mềm của họ, gây ảnh hưởng đến doanh thu, thu nhập của họ trong trường hợp bạn không có bất cứ một bằng chứng nào để chứng minh phần mềm máy tính đó là của bạn.

Việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính đem lại rất nhiều lợi ích, vậy tại sao bạn lại không đăng ký bản quyền phần mềm máy tính? Khi đăng ký phần mềm máy tính, các rủi ro, bất lợi nêu trên sẽ được xử lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm phát triển phần mềm, tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình, nếu có bất kỳ tranh chấp nào hay có bất kỳ hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không có sự đồng ý của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền tự yêu cầu hoặc thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, buộc dừng việc sử dụng trái phép và có biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm.

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

2. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Hiện nay, trên đất nước Việt Nam chỉ tồn tại duy nhất một cơ quan có thẩm quyền đăng ký phần mềm máy tính đó là Cục Bản quyền tác giả địa chỉ tại số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Khách hàng có thể tới trực tiếp hoặc nộp gián tiếp qua đường bưu điện hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính tới Cục Bản quyền tác giả tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của khách hàng.

Ngoài ra, đối với các khách hàng ở khu vực miền Trung và miền Nam nếu có nhu cầu đăng ký bản quyền phần mềm máy tính thì có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại một trong hai địa chỉ sau:

- Thành phố Đà Nẵng: số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

- Thành phố Hồ Chí Minh: số 170 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Quận 3.

Hai văn phòng đại diện này có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ tới Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội để giải quyết và cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Điều đương nhiên trước khi nộp hồ sơ đăng ký bản quyền đăng ký phần mềm máy tính, quý khách hàng cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

- Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả về phần mềm máy tính áp dụng theo mẫu;

>> Xem thêm:  Chính thể quân chủ chuyên chế là gì ? Sự hình thành, phát triển chính thể quân chủ chuyên chế

- Bản in, bản đĩa CD có chứa nội dung về phần mềm máy tính (nếu bản in có từ 2 trang trở lên cần có chữ ký của tác giả trong từng trang, đánh số trang, có dấu giáp lai đối với tổ chức có con dấu là chủ sở hữu phần mềm máy tính);

- Căn cước công dân của tác giả hoặc tất cả các tác giả của phần mềm máy tính trong trường hợp đồng tác giả;

- Giấy cam đoan của tác giả/các đồng tác giả về việc tự mình sáng tạo ra phần mềm máy tính;

- Giấy ủy quyền cho cá nhân hoặc đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính;

- Đối với tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã là chủ sở hữu phần mềm máy tính khi đăng ký bản quyền cần cung cấp thêm: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy giao việc cho nhân viên, Hợp đồng thuê dịch vụ để sáng tạo phần mềm máy tính,...

>> Hãy gọi ngay 0986 386 648 để được tư vấn và hướng dẫn soạn thảo hồ sơ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

4. Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Các bước cơ bản trong thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính như sau:

Bước 1: Hoàn thiện được bản in, bản CD thể hiện đúng, đủ, chính xác các nội dung của phần mềm máy tính dự định đăng ký bản quyền.

>> Xem thêm:  Mẫu một số công văn thông dụng hiện hành - Cách hướng dẫn viết công văn

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký phần mềm máy tính thuận tiện và phù hợp.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả.

Để hiểu rõ, chi tiết, cụ thể với từng bước đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline: 1900.6162 để được luật sư tư vấn, hướng dẫn và dự liệu những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính.

5. Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính mất bao lâu?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn hiện hành đang áp dụng, thời gian đăng ký bản quyền phần mềm máy tính sẽ mất khoảng tối đa 15 ngày làm việc kể từ thời điểm Cục Bản quyền tác giả nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và nhận được biên lai về việc chủ sở hữu đăng ký bản quyền tác giả đã hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí để cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền.

Do đó, trên thực tế, thời gian đăng ký bản quyền phần mềm máy tính từ thời điểm chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, giấy tờ hợp lệ có thể kéo dài 01 tháng hoặc hơn 01 tháng nếu khách hàng tự mình hoàn thiện hồ sơ. Trong trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ luật sư của công ty Luật Minh Khuê thời gian đăng ký bản quyền phần mềm máy tính sẽ được giảm thiểu tối đa, nhanh chóng, tiết kiệm và đem lại hiệu quả nhất đến quý khách.

>> Tham khảo: Danh sách đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ của luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sở hữu trí tuệ là gì ? Quyền sở hữu trí tuệ là gì ? Bảo vệ quyền SHTT

6. Dịch vụ luật sư của công ty luật Minh Khuê

Chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ luật sư đăng ký bản quyền phần mềm máy tính trọn gói, thực hiện các công việc sau:

- Tư vấn, giải thích các quy định của pháp luật, giải đáp các vướng mắc pháp lý phát sinh cho quý khách hàng có liên quan đến đăng ký bản quyền phần mềm máy tính;

- Trực tiếp soạn thảo tờ khai đăng ký bản quyền tác giả phần mềm máy tính, soạn thảo giấy ủy quyền, giấy cam đoan để khách hàng ký, đóng dấu;

- Hướng dẫn khách hàng trình bày rõ các nội dung về phần mềm máy tính trên bản in, bản CD, hoàn thiện hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính;

- Đại diện theo ủy quyền của khách hàng nộp hồ sơ, nộp lệ phí đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Trực tiếp theo dõi tiến độ hồ sơ, thông báo kịp thời các vấn đề liên quan đến phần mềm máy tính đăng ký bản quyền tới quý khách;

- Soạn thảo các đơn khiếu nại, đơn tố cáo các hành vi sai phạm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có) để đảm bảo quyền lợi cho quý khách hàng;

- Thay mặt hoặc cùng khách hàng tới nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả về phần mềm máy tính đã được đăng ký thành công.

>> Hãy gọi ngay 0986 386 648 để được báo giá dịch vụ cụ thể.

>> Xem thêm:  Số điện thoại luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài

Rất mong sớm nhận được hợp tác của quý khách!

Trân trọng./.

Bộ phận Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại