1. Trường hợp này chúng tôi có mất thuế thu nhập cá nhân hay không ?

2. Lệ phí trước bạ có mất không ?

3. Hồ sơ khi đến công chứng thừa kế bao gồm những gì ?

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Nghị định Số: 65/2013/NĐ-CP

Nghị định Số: 140/2016/NĐ-CP 

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thu nhập cá nhân về việc nhận thừa kế quyền sử dụng đất có được miễn theo quy định tại Khỏan 4 Điều 4 Nghị định Số: 65/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

...

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản ( bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản ) giữa: Vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngọai; anh, chị em ruột với nhau.

Thứ hai, về lệ phí trước bạ đối với trường hợp của bạn sẽ được miễn theo quy định tại khỏan 10 Điều 9 Nghị định Số: 140/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

...

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con  rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ ba, về giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế:

1. Giấy chứng tử của bố, mẹ bạn

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chứng minh nhân dân/ Căn cứơc công dân của những người thừa kế.

4. Sổ hộ khẩu của những người thừa kế.

5. Giấy khai sinh của 3 anh/chị/em.

Sau khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, bạn có thể đến văn phòng công chứng, phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã phường làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

CV Phan Huyền - Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê