Nay tôi đã lấy vợ và muốn tách ra làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng. Nhưng nếu tách ra tính theo m2 sàn nhà, tôi chỉ được 50 m2 thì có tách được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Diện tích 50m2 có được tách làm giấy chứng nhận QSD đất riêng ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Quyết định số 36/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đăk Lăk về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh 

Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn muốn tách đất theo diện tích sàn nhà là 50m2 đất. Tuy nhiên, chúng tôi không rõ mảnh đất bạn muốn tách được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở hay vẫn là đất nông nghiệp; nằm tại phường, thị trấn hay tại xã và chiều rộng của mảnh đất là bao nhiêu nên bạn có thể căn cứ vào quy định tại Điều 7 Quyết định số 36/2014/QĐ-UBND để xem xét cho trường hợp của mình như sau:

"Điều 7. Điều kiện về kích thước, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đối với một số loại đất

1. Đối với đất ở

a) Đối với các phường, thị trấn:

- Trường hợp tách thửa do thực hiện quy hoạch: Diện tích còn lại sau khi thực hiện quy hoạch được phép hình thành thửa đất mới phải đáp ứng điều kiện diện tích bằng hoặc lớn hơn 20m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 3m;

>> Xem thêm:  Sang tên sổ đỏ chia thừa kế như thế nào sau khi bố và mẹ kế mất ?

- Trường hợp tách thửa để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng một phần thửa đất: Diện tích bằng hoặc lớn hơn 40m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 3m;

b) Đối với các xã: Diện tích bằng hoặc lớn hơn 60m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 4m.

2. Đối với đất sản xuất nông nghiệp: Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 500m2.

3. Trường hợp tách thửa đất nông nghiệp đồng thời với chuyển mục đích sử dụng đất mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì hạn mức các thửa đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất phải đảm bảo diện tích bằng hoặc lớn hơn 40m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 3m đối với các phường, thị trấn; bằng hoặc lớn hơn 60m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 4m đối với các xã."

Theo quy định trên, nếu hiện tại đất của nhà bạn vẫn là đất nông nghiệp và mảnh đất nhà bạn nằm tại phường hoặc thị trấn (tức là đủ diện tích tách thửa đổi với đất ở) thì bạn có thể xin tách thửa đồng thời với chuyển mục đích sử dụng đất thì sẽ có thể tách thửa mảnh đất trên. Bởi theo quy định trên nếu bạn vẫn để là đất nông nghiệp thì sẽ không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?