Trên có sổ đỏ ghi tổng diện tích là 42,8m2. Chiều dài cạnh mặt tiền là 4,21m. Chiều dài cạnh sau là 3,68 (đất móp hậu) và cạnh ngang ghi là 10,96m và 8,77m. Nếu tính đúng theo chiều dài các cạnh này thì diện tích đất không đủ 42,8m2. Mà chỉ đạt được khoảng 39m2. Còn cạnh 8,77m mà được chuyển thành 10,74m thì đủ diện tích là 42,8m2. Hiện nay, mảnh đất trên đã có nhà cấp 4 chủ cũ để lại. Và e có đo đạc tường nhà cấp 4 tại phần có chiều dài ghi là 8,77m như trong sổ đỏ thì cả bức tường nhà đó dài 10,86m. Với trường hợp như trên. Luật sư tư vấn giúp em phải làm gì để trên sổ đỏ thể hiện chiều dài không phải 8,77m mà đúng phải là 10,74m với ạ. Em xin chân thành cảm ở luật sư.

Người gửi: T.H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Pháp luật đất đai của công ty luật Minh khuê

Đo đạc lại đất đai

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Theo như lời trình bày của bạn thì tức là bạn đang muốn đính chính lại thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho mảnh đất vì có sự sai lệch diện tích đất giữa thực tế và trong GCNQSDĐ, về vấn đề này Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau:

“Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

Như vậy trường hợp của bạn sẽ phải ra UBND cấp huyện để xin đính chính lại giấy chứng nhận.

Về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận:

Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.

Đồng thời, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Tham khảo văn bản luật:

Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào ?

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều chỉnh kích thước trong sổ đỏ ?