Xe máy của anh B giấy tờ lái xe đều mang tên anh B. Cả hai người đều có bằng lái xe máy. Trên đường về hai người đều không uống rượu. Khi đi trên đường cùng chiều có 1 người phụ nữ cùng đi song song, lên đỉnh dốc người phụ nữ vượt lên trước rồi xuống dốc nhưng chưa xuống hết dốc đang ở lưng chừng dốc thì người phụ nữ quay đầu xe rẽ trái đột ngột. Anh T điều khiển xe thắng gấp bị tai nạn hai người bất tỉnh vào bệnh viện thì anh B ngồi sau tử vong, anh T bị thương nhẹ. Tại hiện trường chỉ thấy xe của hai anh còn người phụ nữ kia không tìm thấy dấu vết gì, hai anh không biết người phụ nữ đó, công an cũng không tìm thấy giấu vết của người phụ nữ kia. Gia đình anh B bị tử vong không kiện cáo anh T. Vậy xin hỏi luật sư anh T có bị kết tội gì không? và có phải truy cứu trách nhiệm hình sự không? Có phải nộp phạt gì không khung hình phạt với anh T như thế nào? Trân trọng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

Điều khiển xe máy bị tai nạn chết người ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm."

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, khi anh T và anh B đang trên đường về thì có 1 người phụ nữ cùng điều khiển xe máy đi song song, lên đỉnh dốc, người phụ nữ kia vượt lên trước rồi xuống dốc nhưng chưa xuống hết dốc đang ở lưng chừng dốc thì người phụ nữ quay đầu xe rẽ trái đột ngột. Anh T điều khiển xe thắng gấp bị tai nạn. Theo đó, việc xảy ra tai nạn dẫn đến người ngồi sau xe máy tức anh B chết là do người phụ nữ này không tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông đường bộ về chuyển hướng xe theo quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như: không có tín báo hiệu báo hướng rẽ, rẽ trên đường dốc,...

Như vậy, ở đây người có hành vi vi phạm các quy tắc điều khiển giao thông đường bộ là chị này chứ không phải anh T. Do đó, việc anh T điều khiển xe máy không có dấu hiệu khách quan là vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ cũng như không có yếu tố lỗi trong việc phát sinh cái chết của anh B nên không đủ dấu hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.

 

 

>> Xem thêm:  Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?