Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Bộ luật Lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư! Tôi có chồng làm công an đóng BHXH đầy đủ 3 năm liên tiếp. Tôi sinh con ngày 26/3 nhưng không được nhận thai sản. Vậy chồng tôi có được nhận hai tháng lương cơ bản ko ạ? và thủ tục như thế nào? áp dụng điều luật nào ạ? Cảm ơn vì đã đọc mail của tôi./.

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Vậy nếu chồng bạn đã đóng bảo hiểm 3 năm và bạn không được hưởng chế độ thai sản thì chồng bạn sẽ được hưởng khoản trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. 

Để hưởng chế độ thai sản, bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Khoản 4 Điều 101 Luật này như sau:

"Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi."

Hồ sơ được nộp cho người sử dụng lao động để người sử dụng chuyển lên cơ quan bảo hiểm.

Luật sư cho e hỏi e tham gia bảo hiểm ở cty tháng 5-2016 đến tháng 10-2016 e có thai và vẫn làm ở cty cho đến ngày sanh và vẫn đóng bảo hiểm tiếp tới khi sanh , vậy e có được hưởng thai sản không ?

 Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo đó, nếu bạn tham gia từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Thưa luật sư! Tôi đã tham gia bảo hiểm được 3 năm rưỡi, tôi nghỉ việc và tạm dừng đóng BHXH từ tháng 5/2016, dự kiến sinh vào cuối tháng 11/2016. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu được hưởng thì làm thủ tục hưởng ở đâu được ạ. Hộ khẩu tôi ở PL-HN. BHXH trước đây đóng là ở TX-HN. Rất mong được sự tư vấn, hỗ trợ của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Để được hưởng chế độ thai sản, bạn cần đóng đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Vậy bạn ngừng đóng từ đầu tháng 5 thì sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ này còn nếu bạn đóng hết tháng 5 thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Để hưởng chế độ thai sản, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Kèm theo sổ bảo hiểm, bạn có thể nộp hồ sơ ở cơ quan bảo hiểm nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Theo diều kiện 3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.''xin hỏi muốn xin xác nhận đay của cơ sở y tế có cần mẫu xác nhận hay k" hay làm thế nào dc xin luật sư tư vấn ''vì e có thai dc 5 tuần và xin ngỉ việc vào 1/10/2016 do sức khoe .e đã đóng bảo hiểm dc 4 năm rồi

 Giấy xác nhận này sẽ do cơ sở y tế cấp cho bạn sau khi bạn đi khám và được kết luận là cần nghỉ dưỡng không thể tiếp tục làm việc.

Nhờ luật sư tư vấn giúp song! Song làm việc ở công ty cũ được 2 năm,rồi chuyển sang công ty này được 2 tháng thì có thai, công ty mới nói phải làm được một năm mới được có thai, nếu có trước một năm tự viết đơn xin nghỉ, không được hưởng chế độ bảo hiểm . Xin hỏi luật sư công ty nói vậy đúng hay sai, vậy Song có được hưởng chế độ thai sản không

 Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định: "Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động." 

Như vậy, nếu như công ty tự ý chấm dứt hợp đồng với bạn vì lý do mang thai là không đúng với quy định của pháp luật, trường hợp này chỉ có bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

>> Xem thêm:  Về việc sinh con của phụ nữ là giáo viên đã ly hôn ?

Còn về chế độ thai sản, nếu như bạn đáp ứng đủ điều kiện hưởng đã nêu ở Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội thì bạn vẫn có thể hưởng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty tự ý cắt bảo hiểm xã hội của em có đúng không ?