Thưa luật sư, cháu có vấn đề này mong được luật sư giải đáp như sau: Năm nay cháu được 16 tuổi tức là học lớp 11 tại trường trung học phổ thông và trung học cơ sở Đ.T.H trên đường Chế Lan Viên, quân Tân Phú và đây là trường tư thục. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên cháu muốn chuyển sang trường công lập. Vậy luật sư cho cháu hỏi về điều kiện như nào thì cháu được xét cho chuyển trường hợp lệ được không ạ?
Rất mong nhận được sự hỗ trợ của phía công ty 
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: TT

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Về căn cứ pháp lý.

- Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông (Ban hành kèm theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 25/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Đối tượng chuyển trường

Theo quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Ban hành kèm theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 25/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thì đối tượng được chuyển trường, bao gồm:

- Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

- Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường.

>> Xem thêm:  Khấu hao và hao mòn tài sản cố định tại đơn vị sự nghiệp công lập

Căn cứ theo quy định của Luật cư trú mới nhất (Luật cư trú hiện hành năm 2020 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021) thì nơi cư trú là nơi công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú. Theo đó nếu tron trường hợp của bạn nếu như bạn muốn chuyển trường khác thì bạn nên làm thủ tục đăng ký tạm trú ở tại nơi trường bạn muốn chuyển đến để có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục chuyển trường hơn. Còn nếu như trong trường hợp chuyển trường mà không có nơi cư trú ở tại nơi bạn chuyển đến thì phải thuộc những trường hợp có lý do chính đáng như không có cha mẹ trực tiếp chăm sóc, nhà ở cách xa trường,....việc chuyển trường để có một cơ hội học tập tốt hơn, đối với những trường hợp chuyển trường này bạn cần phải làm đơn trình bày về hoàn cảnh của bạn để có thể làm thủ tục chuyển trường.

2.2. Về những trường hợp được chuyển trường

Hiện nay theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông ngoài công lập sang trường trung học phổ thông công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập phải chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập thì Glám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

Thứ hai, trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

Do không rõ nơi cư trú của bạn ở đâu vậy nên Chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được, vậy bạn hãy xem mình có thuộc hai trường hợp trên không, nếu thuộc một trong hai trường hợp trên thì bạn được chuyển trường hợp lệ.

2.3. Hồ sơ, thủ tục chuyển trường

2.3.1. Hồ sơ chuyển trường gồm:

- Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.

- Học bạ (bản chính).

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập như thế nào ?

- Bằng tốt nghiệp cấp học dưới (bản công chứng).

- Bản sao giấy khai sinh.

- Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập).

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông ) nơi đi cấp ( trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác ).

- Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).

- Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc Quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác.

- Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

2.3.2. Thủ tục chuyển trường đối với học sinh trung học phổ thông

- Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

>> Xem thêm:  Quỹ cải cách tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như thế nào?

- Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.

* Thủ tục chuyển trường đối với học sinh trung học phổ thông được thực hiện qua các bước như sau:

 - Bước 1: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho hiệu trưởng nhà trường nơi chuyển đến.

Hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải nêu rõ lý do vào đơn và trả lại cho cha mẹ, người giám hộ học sinh, người nộp đơn.

- Bước 2: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường gửi đến hiệu trưởng trường học sinh đang học.

Hiệu trưởng trường học sinh đang học xem xét cấp giấy giới thiệu chuyển trường và cho phụ huynh rút hồ sơ, học bạ của học sinh.

- Bước 3: Cha mẹ học người giám hộ của học sinh có nhu cầu chuyển trường nộp hồ sơ xin chuyển trường về Phòng quản lý và thông tin giáo dục, sở giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội.

Sở giáo dục sẽ tiếp nhận hồ sơ, xem xét, giải quyết cấp giấy giới thiệu chuyển trường.

- Bước 5: Cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh có nhu cầu chuyển trường tiếp nhận lại hồ sơ đã giải quyết và nộp lại toàn bộ hồ sơ cho hiệu trưởng nhà trường nơi học sinh chuyển đến.

2.3.2 Thủ tục chuyển trường đối với học sinh Trung học cơ sở.

>> Xem thêm:  Thông tư 40/2017/TT-BTC công tác phí chi hội nghị đối với cơ quan nhà nước sự nghiệp công lập

- Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hiệu trưởng nơi đến tiếp nhận hồ sơ xem xét và giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo.

- Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Phòng Giáo dục và Ðào tạo nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra được kiểm tra.

Các trường có học sinh chuyển đi, chuyển đến phải kiểm tra kỹ hồ sơ của học sinh, thực hiện đúng các quy định trên; có trách nhiệm cấp giấy giới thiệu chuyển trường (theo mẫu) cho học sinh chuyển đi; ghi ý kiến tiếp nhận vào đơn của học sinh chuyển đến. Nghiêm cấm lợi dụng việc chuyển trường để thay đổi kết quả học tập và rèn luyện của học sinh.

Lưu ý: Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kì I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông ) nơi đến xem xét, quyết định.

3. Một số bình luận về vấn đề chuyển trường của học sinh hiện nay.

THeo quan điểm của một số hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thì việc chuyển trường được xem xét là bình thường khi trung bình mỗi năm có khoảng 2-3 học sinh chuyển trường do gia đình biến động (như thay đổi chỗ ở, ba mẹ chuyển công tác, không có người đưa đón,....). Tuy nhiên trong thời gian gần đây thì việc chuyển trường ngày một phổ biến hơn vì một số các lý do như sau:

- Đa số các trường hợp xin chuyển trường về các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông khác có đầu vào cao hơn, nổi tiếng hơn, chứ cũng rất ít trường hợp chuyển trường do việc di chuyển chỗ ở của các gia đình, có những học sinh chỉ xin chuyển về một trường cách trường cũ có tầm vài trăm mét. Nguyên nhân sâu xa cho vấn đề này năm ở chỗ để đảm bảo đầu vào, đảm bảo có một chỗ học cho các bạn học sinh trong các trường công lập thì sau khi rớt các nguyện vọng đầu tiên nhiều học sinh đã lựa chọn nguyện vọng vào những trường có đầu vào thấp bất chấp những khó khăn về điều kiện đi lại như quãng đường từ nhà đến trường xa hay thậm chí là cả những vấn đề về kẹt xe,...Sau đó khi có danh sách trúng tuyển học sinh vẫn làm các thủ tục để nhập học như bình thường nhưng các bạn chỉ tạm học hết kỳ một hoặc một năm thì sẽ làm các thủ tục xin chuyển trường đến các trường có tiếng, những trường top đầu có tiếng hơn hoặc những trường gần với nhà mình hơn. Mặc dù đã có quy định là sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10, học sinh không được chuyển đổi nguyện vọng với bất kỳ lý do nào. Nhưng hết học kỳ 1 hoặc hết năm học, học sinh được chuyển trường theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Việc chuyển trường này đã gây ra những xáo trộn, xét về mặt quyền lợi của người học thì không có gì xấu, học sinh có quyền chọn lựa và học ở một ngôi trường tốt nhất mà mình mong muốn, theo đúng quy định của các cơ quan quản lý nhà nước. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo học sinh được chuyển từ trường Trung học phổ thông công lập này sang trường Trung học phổ thông công lập khác trên cùng địa bàn tỉnh, thành nếu chuyển nơi cư trú theo cha/mẹ hoặc người giám hộ; học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình, hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện, hồ sơ, thủ tục chuyển trường từ trường Dân Lập sang trường Công Lập?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê