Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

Quyết định 959/QĐ-BHXH quản lý thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

2. Nội dung phân tích

Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi. Vợ em xin nghỉ việc và được chấp nhận từ 1/7/2016, đến 29/6/2016 vợ em sinh con. Như vậy em và vợ em được hưởng chế độ thai sản như thế nào. Cảm ơn luật sư.

 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau: Đóng đủ bảo hiểm 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Bạn sinh con vào 29/6/2016, do đó khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định là từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2016. Vì bạn không cung cấp thời gian đóng bảo hiểm nên chúng tôi chưa xác định được bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không. 

Dear quý luật sư, Cho em hỏi vấn đề về chế dộ thai sản ạ. Em hiện đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm 1 tháng (năm 2014 là 2 tháng, 2015 là 11 tháng), sau đó em nghỉ làm và dừng đóng bảo hiểm. Nếu cuối 2017 em sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản của BHXH nữa không ạ, và nếu không thì làm sao để được hưởng chế độ thai sản ạ? Em hiện tự kinh doanh và không đóng BHXH ạ. Cảm ơn quý luật sư đọc mail và trả lời giúp em. 

Bạn sinh con vào cuối năm 2017 nên bạn cần đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 lùi về trước 12 tháng. Nếu bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản. Như thông tin bạn cung cấp thì bạn dừng đóng vào năm 2015 nên bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản vì không đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. 

Xin cho hoi: Tôi đi làm trước 2 trong thời gian sinh con thì có phải đóng bảo hiểm không

Điều 101 quy định hồ sơ hưởng thai sản như sau:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.".

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

Xin cho hoi: Tôi đi làm trước 2 trong thời gian sinh con thì có phải đóng bảo hiểm không?

Điều 38, Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định như sau:

"1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.".

Bạn đi làm trước 2 tháng trong thời gian sinh con thì thời gian này vẫn được tính là thời gian hưởng chế độ thai sản từ phía cơ quan bảo hiểm xã hội do đó không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Xin chào quý công ty Luật Minh Khuê , tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của Quý công ty. Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 8 và dự kiến sinh vào 10/9 này. Tôi tham gia bảo hiểm đến tháng 8 là được 6 tháng và tự ý giảm trừ bảo hiểm tại công ty. Nếu muốn được nhận chế độ thì tôi làm phải làm những thủ tục gì tại quận / huyện nơi tôi sinh sống. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của Quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn !

 Bạn dự kiến sinh vào ngày 10/9/2016 nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định là từ tháng 9/2015 đến tháng 8/2016. Bạn đóng bảo hiểm được 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Hồ sơ thai sản bạn tham khảo tại điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như đã trích dẫn ở trên. Sau đó bạn nộp hồ sơ tại bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn cư trú để hưởng chế độ. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất