Khi vào làm bên đó và tụi em kí một bản cam kết làm việc. Hiện tại em không nhớ nội dung bản cam kết vì bên đó chủ có 1 bản và họ đã giữ bản đó. Trong thời gian làm việc em cùng bạn có nhiều chuyện rất bức xúc nhưng lại không dám nói với chủ vì sợ bị đuổi . Vì vậy tụi em đã lên skype nói xấu công ty nhưng chỉ dừng ở mức đó. Ngoài ra tụi em không ra ngoài bêu xấu hay lên mạng xã hội nói gì thêm. Đến hôm qua ông chủ cùng bà chủ khách sạn phát hiện ra những tin nhắn này nên đã kêu tụi em xuống gặp và đuổi việc tụi em. Ngoài ra thì tháng vừa rồi em đã đi xin việc ở khách sạn khác . Bên khách sạn nói rằng bây giờ họ sẽ gửi thư đến tất cả các khách sạn khác trên toàn thành phố cũng như gửi đơn đến phường và quê nơi tụi em sinh ra và đang sinh sống. Họ bảo không những vậy tụi em còn phải đền cho khách sạn 3 tháng tiền lương học việc vì đó là phí đào tạo . Nhưng trong lúc làm thì bên đó chỉ là chỉ tụi em làm thế nào chứ không gửi tụi em đi đào tạo ở trường lớp hay gì cả. Em muốn hỏi là bên đó làm vậy có đúng pháp luật không và tụi em có nghĩa vụ phải đền như vậy không ?

Anh chị làm ơn trả lời gấp giúp em với em cầu xin anh chị . Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động.

Người lao động bị buộc thôi việc

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về xử lý kỷ luật, sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trực tuyến miễn phí

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Nội dung tư vấn

- Trường hợp 1: Nếu hai bên chỉ có bản cam kết thì bạn phải thực hiện theo như đúng thỏa thuận đã cam kết, túc là quyết định của khách sạn phù hợp với bản cam kết mà hai bên đã thỏa thuận thì bạn phải thực hiện theo thỏa thuận đó.

- Trường hợp 2: Nếu hai bên ký kết hợp đồng đào tạo nghề mà bạn lại hiểu nhầm là bản cam kết thì bạn không phải thanh toán chi phí học nghề theo quy định tại khoản 1 Điều 61 Bộ luật lao động 2012:

1. Người sử dụng lao động tuyển người lao động vào học nghề,tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu phí.

- Trường hợp 3: Nếu hai bên ký kết hợp đồng lao động mà bạn lại hiểu nhầm là bản cam kết

Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa phục hồi. 

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động

c) Do thiên tai, hỏa hoạn nhưng lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Như vậy, bạn không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 38 nên người sử dụng không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Bên cạnh đó bạn cũng không thuộc trường hợp bị sa thải theo quy định tại Điều 126 BLLĐ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

 

 

>> Xem thêm:  Hợp đồng lao động là gì ? Xác định loại hợp đồng lao động có ý nghĩa như thế nào ?