1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược và mở quầy thuốc tư nhân ?

Kính chào Luật Minh Khuê, cho tôi xin hỏi là tôi có bằng kỹ sư công nghiệp dược tại học viện hóa dược saint peterburg, liên bang nga thì có được phép làm chứng chỉ hành nghề dược không? và sau đó có được mở quầy thuốc không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược và mở quầy thuốc tư nhân ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Từ những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có bằng kỹ sư công nghiệp dược tại học viện hóa dược Saint Peterburg, Liên Bang Nga, căn cứ theo pháp luật hiện hành, để được mở một quầy thuốc đứng tên bạn thì bạn phải có chứng chỉ hành nghề dược và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, cụ thể về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược và mở quầy thuốc:

1. Chứng chỉ hành nghề dược

- Người được cấp Chứng chỉ hành nghề dược phải có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của cơ sở bán lẻ thuốc, cụ thể là chủ quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp từ trung học chuyên nghiệp dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp.

“Chủ quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp từ trung học chuyên nghiệp dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp”. Theo điểm b khoản 4 điều 15 Nghị định số 79/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược.

Ngoài ra, Nghị định 79/2006/NĐ-CP quy định về các văn bằng, chứng chỉ cần có:

“Điều 15. Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn, thời gian thực hành để cấp Chứng chỉ hành nghề dược

1. Người được cấp Chứng chỉ hành nghề dược phải có một trong các văn bằng sau đây tuỳ theo yêu cầu đối với từng hình thức tổ chức kinh doanh thuốc:

a) Bằng tốt nghiệp đại học dược;

b) Bằng tốt nghiệp trung học dược;

c) Văn bằng dược tá;

d) Bằng tốt nghiệp trung học y;

đ) Bằng tốt nghiệp đại học y hoặc bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh học;

e) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc trung học về y học cổ truyền;

g) Các loại văn bằng về lương y, lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền và trình độ chuyên môn y dược học cổ truyền.

Các loại văn bằng quy định tại điểm g khoản 1 Điều này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.”

- Có đạo đức nghề nghiệp

- Có đủ sức khỏe để hành nghề dược.

Từ thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi chưa biết bạn đã có thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp hay chưa ? Căn cứ theo những điều kiện trên, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược nếu đáp ứng đủ các điều kiện đó.

2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

- Người quản lý chuyên môn về dược phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán lẻ (Cơ sở bán lẻ thuốc gồm có: nhà thuốc; quầy thuốc; đại lý bán thuốc của doanh nghiệp; tủ thuốc của trạm y tế).Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn mở 1 quầy thuốc đứng tên bạn, do đó, bạn phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên. (Điều 25 Luật Dược năm 2005Luật dược năm 2016).

Căn cứ điều 23 Nghị định 79/2006/NĐ-CP thì điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm:

1. Chủ cơ sở bán lẻ thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán lẻ.”

- Người quản lý chuyên môn về dược phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán lẻ (Cơ sở bán lẻ thuốc gồm có: nhà thuốc; quầy thuốc; đại lý bán thuốc của doanh nghiệp; tủ thuốc của trạm y tế).Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn mở 1 quầy thuốc đứng tên bạn, do đó, bạn phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên.

“2. Cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự của cơ sở bán lẻ thuốc phải đạt tiêu chuẩn về Thực hành tốt nhà thuốc theo lộ trình triển khai áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt nêu tại Điều 27 Nghị định này.”

- Cụ thể tại Thông tư số 02/2007/TT-BYT Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều về điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của Luật Dược và Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 09/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược và Chương II Thông tư 46/2011/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn về Thực hành tốt nhà thuốc như sau:

Nhân sự

- Người phụ trách chuyên môn hoặc chủ cơ sở bán lẻ phải có Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành.

- Cơ sở bán lẻ có nguồn nhân lực thích hợp (số lượng, bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp) để đáp ứng quy mô hoạt động.

- Nhân viên trực tiếp tham gia bán thuốc, giao nhận, bảo quản thuốc, quản lý chất lượng thuốc, pha chế thuốc phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có bằng cấp chuyên môn dược và có thời gian thực hành nghề nghiệp phù hợp với công việc được giao;

+ Có đủ sức khoẻ, không đang bị mắc bệnh truyền nhiễm;

+ Không đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật cơ sở bán lẻ thuốc

- Xây dựng và thiết kế

+ Địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm;

+ Xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

- Diện tích

+ Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh nhưng tối thiểu là 10m2, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ;

+ Phải bố trí thêm diện tích cho những hoạt động khác như:

Phòng pha chế theo đơn nếu có tổ chức pha chế theo đơn;

Phòng ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh;

+ Nơi rửa tay cho người bán lẻ và người mua thuốc;

+ Kho bảo quản thuốc riêng (nếu cần);

+ Phòng hoặc khu vực tư vấn riêng cho bệnh nhân và ghế cho người mua thuốc trong thời gian chờ đợi.

- Thiết bị bảo quản thuốc tại cơ sở bán lẻ thuốc

+ Có đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng, bao gồm:

Tủ, quầy, giá kệ chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận tiện cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo thẩm mỹ;

Nhiệt kế, ẩm kế để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại cơ sở bán lẻ thuốc. Có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió.

+Thiết bị bảo quản thuốc phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng duy trì ở nhiệt độ dưới 30OC, độ ẩm không vượt quá 75%.

+ Có các dụng cụ ra lẻ và bao bì ra lẻ phù hợp với điều kiện bảo quản thuốc, bao gồm:

+ Trường hợp ra lẻ thuốc mà không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc phải dùng đồ bao gói kín khí, khuyến khích dùng các đồ bao gói cứng, có nút kín để trẻ nhỏ không tiếp xúc trực tiếp được với thuốc. Tốt nhất là dùng đồ bao gói nguyên của nhà sản xuất. Có thể sử dụng lại đồ bao gói sau khi đã được xử lý theo đúng quy trình xử lý bao bì;

+ Không dùng các bao bì ra lẻ thuốc có chứa nội dung quảng cáo các thuốc khác để làm túi đựng thuốc;

+ Thuốc dùng ngoài/thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cần được đóng trong bao bì dễ phân biệt;

+ Thuốc pha chế theo đơn cần được đựng trong bao bì dược dụng để không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc và dễ phân biệt với các sản phẩm không phải thuốc - như đồ uống/thức ăn/sản phẩm gia dụng.

- Ghi nhãn thuốc:

Đối với trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì phải ghi rõ: tên thuốc; dạng bào chế; nồng độ, hàm lượng thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

2. Hướng dẫn quy chế Hành nghề dược tại nhà thuốc

Ngày 07 tháng 5 năm 1992, Bộ Y Tế ban hành Thông tư 07-BYT/TT Quy chế Hành nghề dược tại nhà thuốc hướng dẫn Quyết định 500/BYT-QĐ, Nội dung cụ thể:

BỘ Y TẾ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 07-BYT/TT

Hà Nội, ngày 07 tháng 5 năm 1992

THÔNG TƯ

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ SỐ07-BYT/TT NGÀY 7 THÁNG 5 NĂM 1992 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 500/BYT-QĐ NGÀY 10/4/1992 CỦA BỘ Y TẾ BAN HÀNH QUI CHẾ "HÀNH NGHỀ DƯỢC TẠI NHÀ THUỐC"

Ngày 10/4/1992, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 500/BYT-QĐ kèm theo Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc". Để giúp các địa phương triển khai kịp thời Quy chế trên, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể một số điểm sau đây:

1. Đối tượng áp dụng Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc" là những cá nhân xin mở nhà thuốc có mức vốn thấp hơn mức vốn pháp định (70 triệu đồng) được qui định kèm theo Nghị định số 221/HĐBT ngày 23/7/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về cụ thể hoá một số điểm trong Luật doanh nghiệp tư nhân.

2. Địa điểm mở nhà thuốc là một điều kiện quan trọng nhằm đáp ứng những đòi hỏi cần thiết về chuyên môn để đảm bảo chất lượng thuốc, là một nơi riêng biệt (cách biệt) không được bán chung với các nhóm hàng khác (thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩm ...); trong các chợ dược sĩ chủ nhà thuốc muốn đặt địa điểm bán thuốc cũng phải đủ điều kiện như quy định của Quy chế. Mặt khác, địa điểm mở nhà thuốc cũng là nơi thể hiện tính đặc biệt của nơi bán thuốc và những người làm nghề thuốc, do vậy tuyệt đối không cấp giấy "Chứng nhận hành nghề dược tư nhân" nếu địa điểm mở nhà thuốc không đảm bảo đúng tiêu chuẩn qui định tại Điều 3 khoản 1 của Quy chế "Hành nghề dược tư nhân tại nhà thuốc".

3. Người bán thuốc phải có trình độ chuyên môn từ Dược tá trở lên. Những người bán thuốc trước đây do Sở y tế đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ có trình độ bán thuốc nay muốn tiếp tục hành nghề bán thuốc tại nhà thuốc phải được đào tạo lại theo chương trình dược tá.

4. Dược sĩ chủ nhà thuốc có thể xin đổi địa điểm nhà thuốc nhưng chỉ được xin đổi sau 1 năm kể từ ngày cấp giấy "Chứng nhận hành nghề dược tư nhân" hoặc giấy chấp thuận về địa điểm lần trước đó. Trước khi chấp thuận địa điểm mới, Sở Y tế phải kiểm tra và sau đó có văn bản thông báo cho đương sự và báo cho UBND huyện biết để tiện việc kiểm soát.

5. Công đoàn y tế các cấp, hội và chi hội y dược học, trường đại học và trung học Y dược, các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức đoàn thể không được mở nhà thuốc tập thể theo qui định của Công văn số 462/CN ngày 12 tháng 2 của Hội đồng Bộ trưởng.

- Các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh, phòng khám đa khoa nếu có nhu cầu mở nhà thuốc phục vụ thì giao cho khoa Dược cử 1 DSĐH có đủ điều kiện qui định tại Điều 2 của Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc" đứng tên đăng ký.

- Biển hiệu không được mang tên cơ quan, tập thể, bệnh viện ...

- Không được ép buộc bệnh nhân phải mua thuốc ở nhà thuốc đặt tại bệnh viện.

- Thầy thuốc và nhân viên y tế không được vừa điều trị vừa bán thuốc cho bệnh nhân.

- Nhà thuốc tư tại bệnh viện không được gây cản trở sự hoạt động chuyên môn của hiệu thuốc quốc doanh đặt tại bệnh viện.

6. Các Sở Y tế tổ chức học tập Quy chế "Hành nghề Dược tại nhà thuốc" cho các dược sĩ chủ nhà thuốc, đồng thời hướng dẫn những nhà thuốc đang hoạt động khẩn trương làm lại thủ tục theo qui định. Các Sở Y tế cần thành lập ngay Hội đồng xét cấp giấy "Chứng nhận hành nghề Dược tư nhân" (CNHNDTN) cho các đối tượng có đủ điều kiện trước ngày 30/6/1992 để đương sự có đủ thời gian làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo Nghị định 66-HĐBT ngày 2/3/1992 của Hội đồng Bộ trưởng.

Những nhà thuốc đang hoạt động nếu xét thấy không đủ điều kiện qui định của Quy chế hành nghề dược tại nhà thuốc phải thu hồi giấy phép hành nghề trước ngày 30/6/1992.

Các nhà thuốc tư nhân có mức vốn lớn hơn 70 triệu đồng bắt buộc phải đăng ký theo Luật doanh nghiệp tư nhân theo Thông tư số 03/BYT-TT ngày 27 tháng 3 năm 1992 của Bộ Y tế.

7. Sở Y tế tổ chức in sẵn và bắt buộc các chủ nhà thuốc mua Quy chế mới ban hành theo Quyết định 500/BYT-QĐ ngày 10/4/1992 và các biểu mẫu kèm theo, làm biển đeo vào áo (card) có dán ảnh 3x4cm. Card có kích thước: dài 8,5cm, rộng 4,5cm nội dung ghi:

- Tên nhà thuốc tư

- Họ và tên

- Chức danh

- Số (theo thứ tự của Sở cấp giấy CNHNDTN).

Card này cho 2 đối tượng: Dược sĩ chủ nhà thuốc và người bán hàng.

8. Sau khi đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận hành nghề dược tư nhân, các Sở Y tế tỉnh, thành phố cần báo cáo về Bộ tình hình và số lượng nhà thuốc tư nhân đã cho phép hành nghề.

Nguyễn Văn Đàn

(Đã ký)

3. Quyết định sửa đổi quy chế hành nghề dược tại nhà thuốc

Ngày 08 tháng 9 năm 1993, Bộ Y tế ban hành Quyết định 695-BYT/QĐ sửa đổi Điều 15 Quy chế hành nghề dược tại nhà thuốc ban hành kèm theo Quyết định số 500/BYT-QĐ ngày năm 1992, nội dung cụ thể:

BỘ Y TẾ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 695-BYT/QĐ

Hà Nội, ngày 08 tháng 9 năm 1993

QUYẾT ĐỊNH

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ SỐ 695-BYT/QĐ NGÀY 8 / 9 /1993 SỬA ĐỔI ĐIỀU 15 QUY CHẾ"HÀNH NGHỀ DƯỢC TẠI NHÀ THUỐC" BAN HÀNH THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 500/BYT-QĐNGÀY 10/4/1992

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Quyết định số 276/CPngày 28/7/1992 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về việc thống nhất quản lý cácloại phí và lệ phí.
Xét đề nghị của ông Vụ trưởng Vụ Quản lý Dược.

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Nay sửa đổi Điều 15 quy chế "hành nghề Dược tại nhà thuốc" như sau:

Khi nhận "giấy phép hànhnghề Dược tại nhà thuốc" đương sự phải nộp một khoản phí theo quy định củaNhà nước.

Điều 2: Quyết định này cóhiệu lực kể từ ngày ban hành. Các quy định trước đây trái với quyết định này đềubãi bỏ.

Điều 3: Các ông Chánh Vănphòng, Vụ trưởng các Vụ quản lý Dược, Tài chính - Kế toán Bộ Y tế, Giám đốc SởY tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyếtđịnh này.

Lê Văn Truyền

(Đã ký)

4. Thông tư hướng dẫn thực hiện quy chế Hành nghề dược tại nhà thuốc

Ngày 07 tháng 05 năm 1992, Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 500/BYT-QĐ ngày 10/4/1992 của Bộ Y tế ban hành Quy chế Hành nghề dược tại nhà thuốc, nội dung cụ thể:
THÔNG TƯ
CỦA BỘTRƯỞNG BỘ Y TẾ SỐ 07/BYT-TT NGÀY 7 THÁNG 5 NĂM 1992 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUYẾTĐỊNH SỐ 500/BYT-QĐ
NGÀY 10/4/1992 CỦA BỘ Y TẾ BAN HÀNH QUI CHẾ
"HÀNH NGHỀ DƯỢC TẠI NHÀ THUỐC"

Ngày 10/4/1992, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 500/BYT-QĐ kèmtheo Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc". Để giúp các địa phươngtriển khai kịp thời Quy chế trên, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể một số điểm sau đây:

1. Đối tượng áp dụng Quy chế "Hành nghề dược tại nhàthuốc" là những cá nhân xin mở nhà thuốc có mức vốn thấp hơn mức vốn phápđịnh (70 triệu đồng) được qui định kèm theo Nghị định số 221/HĐBT ngày23/7/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về cụ thể hoá một số điểm trong Luật doanhnghiệp tư nhân.

2. Địa điểm mở nhà thuốc là một điều kiện quan trọng nhằm đápứng những đòi hỏi cần thiết về chuyên môn để đảm bảo chất lượng thuốc, là mộtnơi riêng biệt (cách biệt) không được bán chung với các nhóm hàng khác (thuốclá, bánh kẹo, thực phẩm ...); trong các chợ dược sĩ chủ nhà thuốc muốn đặt địađiểm bán thuốc cũng phải đủ điều kiện như quy định của Quy chế. Mặt khác, địađiểm mở nhà thuốc cũng là nơi thể hiện tính đặc biệt của nơi bán thuốc và nhữngngười làm nghề thuốc, do vậy tuyệt đối không cấp giấy "Chứng nhận hànhnghề dược tư nhân" nếu địa điểm mở nhà thuốc không đảm bảo đúng tiêu chuẩnqui định tại Điều 3 khoản 1 của Quy chế "Hành nghề dược tư nhân tại nhàthuốc".

3. Người bán thuốc phải có trình độ chuyên môn từ Dược tá trởlên. Những người bán thuốc trước đây do Sở y tế đào tạo ngắn hạn và cấp chứngchỉ có trình độ bán thuốc nay muốn tiếp tục hành nghề bán thuốc tại nhà thuốcphải được đào tạo lại theo chương trình dược tá.

4. Dược sĩ chủ nhà thuốc có thể xin đổi địa điểm nhà thuốcnhưng chỉ được xin đổi sau 1 năm kể từ ngày cấp giấy "Chứng nhận hành nghềdược tư nhân"hoặc giấy chấp thuậnvề địa điểm lần trước đó. Trước khi chấp thuận địa điểm mới, Sở Y tế phải kiểmtra và sau đó có văn bản thông báo cho đương sự và báo cho UBND huyện biết đểtiện việc kiểm soát.

5.Công đoàn y tế cáccấp, hội và chi hội y dược học, trường đại học và trung học Y dược, các cơquan, đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức đoàn thể không được mở nhà thuốctập thể theo qui định của Công văn số 462/CN ngày 12 tháng 2 của Hội đồng Bộtrưởng.

- Các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh, phòng khám đakhoa nếu có nhu cầu mở nhà thuốc phục vụ thì giao cho khoa Dược cử 1 DSĐH có đủđiều kiện qui định tại Điều 2 của Quy chế "Hành nghề dược tại nhàthuốc" đứng tên đăng ký.

- Biển hiệu không được mang tên cơ quan, tập thể, bệnh viện...

- Không được ép buộc bệnh nhân phải mua thuốc ở nhà thuốc đặttại bệnh viện.

- Thầy thuốc và nhân viên y tế không được vừa điều trị vừa bánthuốc cho bệnh nhân.

- Nhà thuốc tư tại bệnh viện không được gây cản trở sự hoạtđộng chuyên môn của hiệu thuốc quốc doanh đặt tại bệnh viện.

6. Các Sở Y tế tổ chức học tập Quy chế "Hành nghề Dượctại nhà thuốc" cho các dược sĩ chủ nhà thuốc, đồng thời hướng dẫn nhữngnhà thuốc đang hoạt động khẩn trương làm lại thủ tục theo qui định. Các Sở Y tếcần thành lập ngay Hội đồng xét cấp giấy "Chứng nhận hành nghề Dược tưnhân" (CNHNDTN) cho các đối tượng có đủ điều kiện trước ngày 30/6/1992 đểđương sự có đủ thời gian làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại UBND huyện, quận,thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo Nghị định 66-HĐBT ngày 2/3/1992 của Hội đồngBộ trưởng.

Những nhà thuốc đang hoạt động nếu xét thấy không đủ điều kiệnqui định của Quy chế hành nghề dược tại nhà thuốc phải thu hồi giấy phép hànhnghề trước ngày 30/6/1992.

Các nhà thuốc tư nhân có mức vốn lớn hơn 70 triệu đồng bắtbuộc phải đăng ký theo Luật doanh nghiệp tư nhân theo Thông tư số 03/BYT-TT ngày 27 tháng 3 năm 1992 của Bộ Y tế.

7. Sở Y tế tổ chức in sẵn và bắt buộc các chủ nhà thuốc muaQuy chế mới ban hành theo Quyết định 500/BYT-QĐ ngày 10/4/1992 và các biểu mẫukèm theo, làm biển đeo vào áo (card) có dán ảnh 3x4cm. Card có kích thước: dài8,5cm, rộng 4,5cm nội dung ghi:

- Tên nhà thuốc tư

- Họ và tên

- Chức danh

- Số (theo thứ tự của Sở cấp giấy CNHNDTN).

Card này cho 2 đối tượng: Dược sĩ chủ nhà thuốc và người bánhàng.

8. Sau khi đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận hành nghềdược tư nhân, các Sở Y tế tỉnh, thành phố cần báo cáo về Bộ tình hình và sốlượng nhà thuốc tư nhân đã cho phép hành nghề.

5. Thông tư ban hành Quy chế Hành nghề dược tại nhà thuốc

Ngày 07 tháng 5 năm 1992, Bộ Y Tế ban hành Thông tư 07-BYT/TT năm 1992 hướng dẫn Quyết định 500/BYT-QĐ 1992 ban hành Quy chế Hành nghề dược tại nhà thuốc do Bộ Y tế ban hành nội dung cụ thể:

BỘ Y TẾ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 07-BYT/TT

Hà Nội, ngày 07 tháng 5 năm 1992

THÔNG TƯ

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ SỐ07-BYT/TT NGÀY 7 THÁNG 5 NĂM 1992 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 500/BYT-QĐ NGÀY 10/4/1992 CỦA BỘ Y TẾ BAN HÀNH QUI CHẾ "HÀNH NGHỀ DƯỢC TẠI NHÀ THUỐC"

Ngày 10/4/1992, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 500/BYT-QĐ kèm theo Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc". Để giúp các địa phương triển khai kịp thời Quy chế trên, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể một số điểm sau đây:

1. Đối tượng áp dụng Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc" là những cá nhân xin mở nhà thuốc có mức vốn thấp hơn mức vốn pháp định (70 triệu đồng) được qui định kèm theo Nghị định số 221/HĐBT ngày 23/7/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về cụ thể hoá một số điểm trong Luật doanh nghiệp tư nhân.

2. Địa điểm mở nhà thuốc là một điều kiện quan trọng nhằm đáp ứng những đòi hỏi cần thiết về chuyên môn để đảm bảo chất lượng thuốc, là một nơi riêng biệt (cách biệt) không được bán chung với các nhóm hàng khác (thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩm ...); trong các chợ dược sĩ chủ nhà thuốc muốn đặt địa điểm bán thuốc cũng phải đủ điều kiện như quy định của Quy chế. Mặt khác, địa điểm mở nhà thuốc cũng là nơi thể hiện tính đặc biệt của nơi bán thuốc và những người làm nghề thuốc, do vậy tuyệt đối không cấp giấy "Chứng nhận hành nghề dược tư nhân" nếu địa điểm mở nhà thuốc không đảm bảo đúng tiêu chuẩn qui định tại Điều 3 khoản 1 của Quy chế "Hành nghề dược tư nhân tại nhà thuốc".

3. Người bán thuốc phải có trình độ chuyên môn từ Dược tá trở lên. Những người bán thuốc trước đây do Sở y tế đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ có trình độ bán thuốc nay muốn tiếp tục hành nghề bán thuốc tại nhà thuốc phải được đào tạo lại theo chương trình dược tá.

4. Dược sĩ chủ nhà thuốc có thể xin đổi địa điểm nhà thuốc nhưng chỉ được xin đổi sau 1 năm kể từ ngày cấp giấy "Chứng nhận hành nghề dược tư nhân" hoặc giấy chấp thuận về địa điểm lần trước đó. Trước khi chấp thuận địa điểm mới, Sở Y tế phải kiểm tra và sau đó có văn bản thông báo cho đương sự và báo cho UBND huyện biết để tiện việc kiểm soát.

5. Công đoàn y tế các cấp, hội và chi hội y dược học, trường đại học và trung học Y dược, các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức đoàn thể không được mở nhà thuốc tập thể theo qui định của Công văn số 462/CN ngày 12 tháng 2 của Hội đồng Bộ trưởng.

- Các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh, phòng khám đa khoa nếu có nhu cầu mở nhà thuốc phục vụ thì giao cho khoa Dược cử 1 DSĐH có đủ điều kiện qui định tại Điều 2 của Quy chế "Hành nghề dược tại nhà thuốc" đứng tên đăng ký.

- Biển hiệu không được mang tên cơ quan, tập thể, bệnh viện ...

- Không được ép buộc bệnh nhân phải mua thuốc ở nhà thuốc đặt tại bệnh viện.

- Thầy thuốc và nhân viên y tế không được vừa điều trị vừa bán thuốc cho bệnh nhân.

- Nhà thuốc tư tại bệnh viện không được gây cản trở sự hoạt động chuyên môn của hiệu thuốc quốc doanh đặt tại bệnh viện.

6. Các Sở Y tế tổ chức học tập Quy chế "Hành nghề Dược tại nhà thuốc" cho các dược sĩ chủ nhà thuốc, đồng thời hướng dẫn những nhà thuốc đang hoạt động khẩn trương làm lại thủ tục theo qui định. Các Sở Y tế cần thành lập ngay Hội đồng xét cấp giấy "Chứng nhận hành nghề Dược tư nhân" (CNHNDTN) cho các đối tượng có đủ điều kiện trước ngày 30/6/1992 để đương sự có đủ thời gian làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo Nghị định 66-HĐBT ngày 2/3/1992 của Hội đồng Bộ trưởng.

Những nhà thuốc đang hoạt động nếu xét thấy không đủ điều kiện qui định của Quy chế hành nghề dược tại nhà thuốc phải thu hồi giấy phép hành nghề trước ngày 30/6/1992.

Các nhà thuốc tư nhân có mức vốn lớn hơn 70 triệu đồng bắt buộc phải đăng ký theo Luật doanh nghiệp tư nhân theo Thông tư số 03/BYT-TT ngày 27 tháng 3 năm 1992 của Bộ Y tế.

7. Sở Y tế tổ chức in sẵn và bắt buộc các chủ nhà thuốc mua Quy chế mới ban hành theo Quyết định 500/BYT-QĐ ngày 10/4/1992 và các biểu mẫu kèm theo, làm biển đeo vào áo (card) có dán ảnh 3x4cm. Card có kích thước: dài 8,5cm, rộng 4,5cm nội dung ghi:

- Tên nhà thuốc tư

- Họ và tên

- Chức danh

- Số (theo thứ tự của Sở cấp giấy CNHNDTN).

Card này cho 2 đối tượng: Dược sĩ chủ nhà thuốc và người bán hàng.

8. Sau khi đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận hành nghề dược tư nhân, các Sở Y tế tỉnh, thành phố cần báo cáo về Bộ tình hình và số lượng nhà thuốc tư nhân đã cho phép hành nghề.

Nguyễn Văn Đàn

(Đã ký)