Em không thuộc diện hộ nghèo, nhưng em thuộc đối tượng con em dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa thuộc Chương trình 135 - CP và huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Em có giấy chứng nhận ưu tiên của Uỷ ban nhân dân huyện và ở 3 năm học đầu e cũng được vay vốn. Năm nay,em có vẫn có giấy chứng nhận ưu tiên nhưng khi đi xin giấy xác nhận ở trường thì không được nữa,cô bảo là: phải thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo mới được xác nhận. Cho em hỏi là năm nay có những quy định mới khác các năm trước hay là sao ạ? Và em có tiếp tục được vay vốn trong năm nay?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Điều kiện cho sinh viên vay vốn ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Nội dung tư vấn:

Các đối tượng được vay vốn sinh viên được quy định tại Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên bao gồm:

"Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú."

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc kinh doanh trên các web trên mạng?

Theo đó gia đình bạn không phải hộ nghèo nên bạn không thuộc diện được vay vốn sinh viên. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Chi phí lãi vay của doanh nghiệp được trừ khi tính thuế TNDN