Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn điều kiện nhập ngũ theo luật, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 14/2016/NĐ-CP quy định ngành, nghề chuyên muôn phù hợp yêu cầu quân đội dân dân đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ; công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ thời chiến và việc huấn luyện dinh sĩ dj bị hạng hai

- THÔNG TƯ 38/2016/TT-BCA HƯỚNG DẪN NGHỊ ĐỊNH 129/2015/NĐ-CP THỰC HIỆN NGHĨA VỤ THAM GIA CÔNG AN NHÂN DÂN DO BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN BAN HÀNH

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn là người đã học sư phạm tiếng Anh. Hiện tại bạn muốn nhập ngũ, nhưng đang phân vân chuyên môn mình học có phù hợp với điều kiện nhập ngũ không? Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Đối với công dân được gọi nhập ngũ thì có thể vào một trong hai lực lượng tuyển quân đó là Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Thứ nhất là đối với điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự vào lực lượng Quân đội nhân dân.

Đối với điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự vào lực lượng Quân đội nhân dân thì căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 3 của Nghị định 14/2016/NĐ-CP quy định Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân phải là Trình độ cao đẳng, đại học :Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

2. Trình độ cao đẳng, đại học

a) Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 14/2016/NĐ-CP quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp quân đội nhân dân phải là Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ với Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

1. Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

a) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

Như vậy, nếu bạn là Nữ thì bạn có đủ điều kiện tham gia lực lượng quân đội với bằng sư phạm ngoại ngữ tiếng Anh của mình.

Còn đối với công dân Nam khi đăng ký tham gia quân đội vào lực lượng Quân đội nhân dân thì pháp luật không quy định điều kiện ràng buộc về chuyên môn.

Thứ hai điều kiện đăng ký nghĩa vụ tham gia công an vào lực lượng Công an nhân dân.

Đối với điều kiện đăng ký nghĩa vụ tham gia công an vào lực lượng Công an nhân dân thì căn cứ Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 38/2016/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân chỉ quy định Ngành nghề tuyển chọn đối với công dân Nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có trình độ trung cấp y, nếu tự nguyện và Công an đơn vị, địa phương có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Điều 5. Ngành nghề tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân ncó trình độ trung cấp y, nếu tự nguyện và Công an đơn vị, địa phương có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Căn cứ nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trình Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định bổ sung danh mục ngành, nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Căn cứ nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trình Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định bổ sung danh mục ngành, nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Còn đối với công dân Nam thì pháp luật không có quy định điều kiện cụ thể về chuyên môn đối với công tác gọi nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân.

Như vậy theo quy định trên thì bạn phải căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng của ngành trong từng thời kỳ, nếu bên ngành có nhu cầu tuyển tuyển dụng nhân viên có trình độ sư phạm anh thì bạn có thể ứng tuyển.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Điều kiện chuyên môn khi đăng ký nhập ngũ" .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê.