Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tư vấn hoãn nghĩa vụ quân sự1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 1981

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT - BQP - BYT  hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Luật sư tư vấn:

Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 quy định về việc phục vụ tại ngũ như sau: 

"Công dân nam, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam."

Tuy nhiên, ngày 1/1/2016, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực, Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về điều kiện gọi nhập ngũ của công dân như sau:

"1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp."

Hiện nay không có quy định cụ thể về tiêu chí để được phục vụ nghĩa vụ quân sự tại một địa phương cụ thể, chỉ có tiêu chuẩn chung về việc được thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn những thông tin bạn yêu cầu thì có thể đây là những thông tin nằm trong các văn bản lưu hành nội bộ chúng tôi không thể giải đáp cho bạn. 

Bạn bị sâu răng ở đây theo quy định của phụ lục I thông tư liên tịch số 36/2007/TTLT-BQP-BYT nếu như ở độ 1 - 2 mà không có răng sâu độ 3 thì sẽ ở loại 2 và căn cứ vào quy định tại điều 9 của thông tư liên tịch số 36/2007/TTLT - BQP-BYT thì sức khỏe của bạn ở loại 2 và có thể phục vụ tại phần lớn các quân, binh chủng theo điểm b, khoản 4 điều 9 thông tư liên tịch số 36/2007/TTLT - BQP -BYT.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn việc đi nghĩa vụ quân sự ?

Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự