Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Luật thủ đô số 25/2012/QH13 của Quốc hội

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Thưa Quý Anh/Chị Em có việc muốn nhờ anh chị tư vấn Hiện tại em đang công tác tại hà nội và có mở công ty cổ phần với mấy anh bạn và có tên trong đăng kí kinh doanh. Hộ khẩu vẫn đang ở tỉnh giờ em muốn đăng kí hộ khẩu tại hà nội với mục đích là mua căn hộ thì thủ tục như thế nào nhờ anh chị tư vấn Trân trọng

Luật Thủ đô 2012 quy định:

Điều 19. Quản lý dân cư

3. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanhnhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Khoản 2,3 và 4 Điều 20 Luật cư trú quy định như sau:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn đủ điều kiện nhập khẩu nội thành Hà Nội. 

Thủ tục như sau:

- Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an cấp quận.

- Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu

c) Giấy tờ cần thiết chứng minh bạn thuộc một trong các trường hợp trên.

- Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

Tôi có mua 1 ngôi nhà của ông A xây dựng hơn 10 năm . Nay tôi làm chuyển đổi tên ra sổ đỏ. Và bây giờ về công an xã làm hộ khẫu. CA xã bảo tôi phài đóng tiền nộp phạt xậy nhà. Tôi băn khoan và muốn tổng đài tư vấn

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng là 02 năm, nếu quá thời hạn này rồi thì bạn không phải nộp phạt nữa, ngoài ra bạn cũng không phải là người xây nhà đó nên cũng không phải chịu trách nhiệm. Khi công an xã yêu cầu bạn nộp phạt thì phải có quyết định xử phạt rõ ràng với lý do được pháp luật quy định chứ không thể nói miệng. Nếu không có quyết định thì không phát sinh trách nhiệm nộp phạt, bạn không cần băn khoăn.

Xin chào quí công ty! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở tỉnh, nhưng có 1 căn nhà ở sài gòn. Căn nhà do vợ chồng tôi đứng tên sổ đỏ. Nhưng để tiện cho việc làm của con gái tôi, tôi đã cho con gái tôi đứng tên hộ khẩu. Trọng sổ hộ khẩu chỉ có tên 1 mình con gái tôi. Tôi muốn hỏi, chỉ căn cứ vào sổ hộ khẩu thôi, con gái tôi có quyền đem căn nhà của tôi bán hoặc sang tên cho người khác hay không. Tôi xin cảm ơn!

Vợ chồng bạn là chủ sở hữu của quyền sử dụng đất, nhà ở này, do đó sẽ có quyền định đoạt. Con gái bạn chỉ có tư cách là người đứng tên trên sổ hộ khẩu thì không có quyền định đoạt (bán, sang tên,...) ngôi nhà này nếu không được ủy quyền từ vợ chồng bạn.

Chào Luật sư! Cho em hỏi, nhà em có miếng đất đất thổ cư đã ra sổ hồng, nhưng trên sổ ghi " cấp cho hộ ông..." em nghe nói chi vậy là toàn bộ nhân khẩu trên 18 tuổi có tên trong hộ khẩu kể cả dâu rễ đều có quyền quyết định đối với miếng đất đó đúng không? Xin Luật sư tư vấn dùm em, xin cám ơn!

Đối với Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình thì chỉ những người có tên trong sổ hộ khẩu lúc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được coi là đồng sở hữu của quyền sử dụng này, do đó cần phải xem lại vào thời gian cấp giấy chứng nhận có những ai có tên trong hộ khẩu, không phải tất cả mọi người trong sổ hộ khẩu đều nghiễm nhiên được tham gia định đoạt miếng đất đó.

chào anh/chị, anh/chị cho em hỏi, hộ khẩu của em ở lâm đồng, hiện em đang công tác tại tp hcm , em mua xe mới ở tp hcm, có làm biển số ở đây được không?

Bạn có thể làm biển số TPHCM nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp:

- Có hộ khẩu thường trú tại TPHCM

- Công tác trong ngành công an hoặc quân đội tại địa bàn TPHCM (có chứng minh công an, quân đội)

- Đang là sinh viên, học viên hệ tập trung 2 năm trở lên tại các trường trên địa bàn TPHCM.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì sẽ không được cấp biển TPHCM.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?