1. Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 20 tuổi, hiện tôi đang học năm cuối đại học, hệ cao đẳng sư phạm. Tôi muốn hỏi con gái muốn xin nhập ngũ có được không? Cần những yêu cầu gì ? Tôi có 1 hình xăm nhỏ trên vai thì có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: T.H

Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Thứ nhất, con gái có được xin nhập ngũ

- Theo như Luật nghĩa vụ quân sự 1981 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hộiquy định "Công dân nữ có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ”.

- Căn cứ điều 1 Quyết định 203/2006/QĐ-TTg. về việc quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ cần cho quân đội:

"Điều 1. Quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ cần cho Quân đội, gồm:

1. Trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ gồm 09 ngành nghề:

a) Công nghệ thông tin;

b) Điện tử, viễn thông;

c) Bác sĩ (đa khoa và chuyên khoa);

d) Dược sĩ;

đ) Điều dưỡng;

e) Tài chính - ngân hàng;

g) Kế toán;

h) Kỹ thuật mật mã;

i) Ngoại ngữ.

Theo điều 1 Quyết định 23/2006/QĐ-TTg về việc quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ cần cho quân đội thì ngành sư phạm không thuộc ngành trên. Vì vậy, bạn không thuộc trường hợp phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huẩn luyện nghĩa vụ quân sự, và phục vụ tại ngũ. Công dân nữ từ 18 tuổi trở lên có được xin nhập ngũ, nhưng công dân nữ đó có chuyên môn cần cho quân đội quy định tại điều 1 Quyết định 23/2006/QĐ-TTg thì mới được xin nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Trường hợp công dân nữ tình nguyện xin nhập ngũ mà không thuộc trường hợp quy đinh trên, tuy nhiên, nếu có mong muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn nên làm đơn gửi ban chỉ huy quân sự, trình bày tâm tư, nguyện vọng. Ban chỉ huy sẽ xem xét.

2. Thứ hai, điều kiện xin nhập ngũ

- Căn cứ điều 4, Thông tư 167/2010/TT-BQP

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội."

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

- Căn cứ Điều 58 Luật Nghĩa vụ quân sự

"Điều 58 Luật Nghĩa vụ quân sự:

Việc đăng ký quân nhân dự bị và người sẵn sàng nhập ngũ được tiến hành tại nơi họ cư trú theo hai cấp:
1- Đăng ký ở xã, phường, thị trấn do Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn phụ trách;
2- Đăng ký ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh do Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách”
Vì vậy theo điểm d khoản 2 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP thì hình xăm của bạn đáp ứng điều kiện quy định thì bạn sẽ không được nhập ngũ.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

2. Bị loạn thị có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Xin kinh chào luật sư. Em bị loạn thị mắt trái 0.5D và mắt phải 1D thì bây giờ có được miễn NVQS không? Hai năm trước đây khi có giấy gọi NVQS em đều xin giấy của trường đại học của em nên được tạm hoãn nhưng bây giờ em đã không còn học đại học nữa. Em muốn hỏi theo luật NVQS mới thì em sẽ được gọi NVQS đến 25 hay 27 tuổi?
Cảm ơn luật sư !

Luật sư tư vấn:

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định các loại loạn thị được phân loại sức khỏe loại 6.

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự"

Vì vậy, trường hợp của bạn sẽ được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Điều 30 Luât nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo như bạn nêu, trước đây bạn học đại học đã được tạm hoãn rồi nên độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là hết 27 tuổi. Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

3. Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vự nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Hiện tại (11/2015) chúng tôi đang sơ tuyển, khám tuyển nghia vụ quân sự để giao quân vào ngày 27/2/2016 theo kế hoạch của huyện. Mà Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và có hiệu lực 1/1/2016, trong lúc chưa có nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn thi hành luật mới.

Tôi xin hỏi: áp dụng thông tư liên tịch số 175/2011 và Thông tư liên tịch số 13/2013/BQP-BGDĐT để thực hiện tuyển quân; Nghị định 120/NĐ-CP để xử phạt hành chính trong lĩnh vự quốc phòng có đúng hay sai Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015?

Trân trọng cảm ơn. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

4. Học nghề có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào luật Minh Khuê! Em tên Trường năm nay 19 tuổi . Cách đây cũng 1 tuần hơn rồi. Trên phường có gửi giấy thông báo khám sức khỏe NVQS. Và em đã hoàn thành xong. E có câu hỏi muốn luật sự giải đáp giúp em. Bây giờ em đăng kí đi học nghề ở trường cao đẳng thì có bị gọi đi nghĩa vụ không ạ?
Mong luật sư giải đáp câu hỏi của em.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Như vậy, trường hợp bạn đặt ra không được luật quy định là được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp đang học tập được xem xét theo quy định sau về tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

>> Xem thêm:  Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo quy định này, đối với đối tượng đang học tập, được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi:

- Một là, tại thời điểm có lệnh gọi nhập ngũ đang học tập;

- Hai là, đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đại học chính quy, cao đẳng chính quy.

Do vậy, nếu tại thời điểm có lệnh gọi nhập ngũ mà bạn mới xin đi học cao đẳng nghề thì bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Khi học cao đẳng bạn chỉ được tạm hoãn khi: hệ cao đẳng chính quy và tại thời điểm có lệnh gọi nhập ngũ bạn đang học tập. Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Viên chức được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư, em năm nay 26 tuổi đã có vợ và đang là giáo viên đang công tác tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được 5 năm vào ngạch viên chức năm 2012. Nay em bị mời đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự vậy em có được tạm hoãn không luật sư? Và nếu được tạm hoãn thì em phải làm gì ?

>> Xem thêm:  Năm 2022, Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực hiện không ?

Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP:

"1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.".

Căn cứ vào quy định trên thì nếu như anh là viên chức mà đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì trong trường hợp này bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn nếu như anh không công tác tại địa phương có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thì anh sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên trong trường hợp này anh có thể được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để đi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu như theo như quy định tại bộ luật lao động 2019.

Nếu bạn đủ điều kiện tạm hoãn thì bạn làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương để được xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan:Quyền được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13 mới nhất

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê