Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Kết quả hình ảnh cho ket hon

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Theo điểm d khoản 2 điều 5 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau :

" d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Những người trong phạm vi ba đời được xác định như sau:

"18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

>> Trường hợp của bạn thì bà ngoại là chị gái họ của ông nội bạn gái thì chúng tôi không thể xác định được bà ngoại bạn và ông nội cô ấy là đời thứ mấy vì không rõ là có quan hệ như thế nào chỉ nói là anh em họ thì rất rộng. Tuy nhiên cứ giả dụ trong trường hợp này bà ngoại bạn và ông nội bạn là anh em ruột đi chăng nữa thì họ được xác định là đời thứ hai. Mẹ bạn và bố bạn gái bạn là đời thứ ba, bạn và bạn gái bạn sẽ là đời thứ tư. Như vậy là bạn vẫn có thể kết hôn được.

Tham khảo bài viết liên quan:

Anh em họ có được cưới nhau được không ? 

Tư vấn kết hôn mang cùng 1 dòng họ có trái pháp luật không ? 

Có quan hệ họ hàng có kết hôn được không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật