Nhưng em tôi chỉ học đến lớp 7, và có một hình xăm trên cổ tay ko biết điều này có ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nghĩa vụ quân sự không? và việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện có yêu cầu trình độ hoặc có yêu cầu gì không? Tôi mong sớm nhận được sự tư vấn của quý luật sư! Trân trọng!

Người gửi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Theo Điều 4 của Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học vấn. Theo đó, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

1. Tuổi đời: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

- Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

>> Xem thêm:  Đủ sức khỏe đi NVQS có được cắt khẩu đi khỏi địa phương ?

Đối chiếu với những quy định trên cùng với những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì, nếu như em trai bạn có trình độ học vấn lớp 7, nhưng sinh ra tại địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì vẫn được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, hình xăm ở trên cổ tay của em trai bạn không thuộc trường hợp mà pháp luật cấm là vị trí tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống). Vì vậy, em trai bạn có thể đăng kí để đi nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2005 số 43/2005/QH11