Để đảm bảo thủ tục thanh toán thì Cơ quan Huyện ủy yêu cầu tôi cung cấp hóa đơn và tôi có ra Chi cục thuế huyện xin cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng thông thường, nhưng nhân viên chi cục thuế huyện trả lời trường hợp của tôi không được cấp hóa đơn, vì hợp đồng này là hợp đồng cho thuê tài sản. Tôi xin được hỏi như vậy có đúng không? Và tôi phải giải quyết như thế nào để được Chi cục thuế huyện cấp hóa đơn để giao cho khách hàng yêu cầu? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ Luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Thông tư 39/2014/TT_BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn dịch vụ, cách xuất và sử dụng hóa đơn theo quy định mới ?

 Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn là cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động dịch vụ. Tuy nhiên, dựa vào bạn bản chất hoạt động cung cấp dịch vụ vận tải hành khách như bạn nói ở trên là nhằm mục đích sinh lợi, chúng tôi cho rằng đây chính là hoạt động kinh doanh và bạn là cá nhân kinh doanh mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thông tư 39/2014/TT_BTC quy định đối tượng mua hóa đơn của chi cục Thuế bao gồm:

"Điều 11. Đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế
1. Cơ quan thuế bán hóa đơn cho các đối tượng sau:
a) Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).
Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.
b) Hộ, cá nhân kinh doanh;
c) Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu.
d) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;
đ) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.
Doanh nghiệp hướng dẫn tại điểm d, đ khoản này mua hóa đơn của cơ quan thuế trong thời gian 12 tháng. Hết thời gian 12 tháng, căn cứ tình hình sử dụng hóa đơn, việc kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp và đề nghị của doanh nghiệp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế có văn bản thông báo doanh nghiệp chuyển sang tự tạo hóa đơn để sử dụng hoặc tiếp tục mua hóa đơn của cơ quan thuế nếu không đáp ứng điều kiện tự in hoặc đặt in hóa đơn (mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này)
."

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể được mua hóa đơn lẻ tại Chi cục Thuế theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, hợp đồng mà bạn kí kết với huyện ủy là hợp đồng vận tải hành khách, do đó thuộc loại hợp đồng dịch vụ vận tải mà không phải hợp đồng cho thuê tài sản như nhân viên chi cục thuế giải thích. 

Để được cấp hóa đơn tại chi cục thuế, bạn gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ đến chi cục Thuế huyện. Bạn tham khảo: Mẫu đơn đề nghị cấp hóa đơn bán lẻ cho cá nhân

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

 Trân trọng./.

  Bộ phận Tư vấn Pháp Luật Thuế

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

>> Xem thêm:  Chi phí hóa đơn tiền điện nước không mang tên công ty có được trừ khi tính thuế TNDN