Vì hộ khẩu của tôi và bé ở tại quận ninh kiều thành phố Cần Thơ (chồng tôi vẫn chưa nhập hộ khảu vào nhà tôi), Còn bên nhà nội bé là ở nông trường, chung quanh là ruộng lúa và sông, không có nhà trẻ, từ nhà ra trường học rất xa. Nhưng điều kiện kinh tế thì nhà tôi không bằng, cha mẹ anh ấy làm ruộng cứ đến mùa lúa thì có khoảng mười mấy hai mươi triệu, anh ấy thì đi làm quản lý cho quán cafe bar ở thành phố lương 1 tháng 5 triệu, còn tôi vì mới sinh bé được mấy tháng nên chưa có việc làm, mà nhà tôi chỉ có tôi và chị, ba mẹ tôi đều đã qua đời, nên kinh tế cũng có chút khó khăn. Vì chồng tôi làm xa nhà nên tôi không biết anh ấy có người khác hay không, trước đây có mấy lúc không cùng ý kiến anh ấy nhậu vào thì lấy đồ ném tôi nhưng tôi né được cũng không có thương tích, anh ấy cãi nhau với chị tôi nói chuyện rất vô lễ còn muốn ra tay đánh chị tôi, tôi can ra thì chỉ bị bầm mấy chỗ, nhưng qua đó tôi cũng cảm thấy nếu anh ấy không vui sẽ có xu hướng muốn đánh người. Còn có trước đây tôi và anh ấy rất mê chơi game có thể nói là nghiện, nhưng tôi bây giờ không còn như vậy nữa rồi, nhưng mà nếu anh ấy lấy chuyện đó ra nói rồi đưa ra ý kiến là tôi không thể chăm sóc tốt cho bé thì sao, liệu tòa có đồng ý với ý kiến của anh ấy không? Còn có vấn đề kinh tế nhà tôi không bằng nhà anh ấy liệu nó có tạo thành vấn đề trong việc xin nuôi con sau ly hôn của tôi không? tôi không thể xa con mình được mong luật sư tư vấn giúp.

Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Hôn Nhân - Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung phân tích:

1. Nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con sau li hôn

Khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa sẽ giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi.

Như bạn đã cung cấp thì con bạn mới có 6 tháng tuổi thì khi ly hôn con sẽ được giao cho bạn trước tiếp muôi dưỡng nhưng nếu như bạn không đủ điều kiện về kinh tế, giáo dục và sự chăm sóc tốt nhất cho con thì tòa vẫn có quyền xem xét giao cho người bố. Chúng tôi khuyên bạn hãy chuẩn bị tốt để chứng minh các điều kiện của mình cũng như đưa các yếu tố gây bất lợi cho người chồng ra như có hành vi hành hung... để đứa bé được nhận quyền lợi tốt nhất có thể.

2. Điều kiện nhận nuôi con theo quy định của pháp luật.

Tòa án sẽ là người quyết định ai là người nuôi con dựa trên cơ sở xem xét nhiều phương diện khác nhau như: khả năng tài chính; nơi sinh sống; thời gian chăm sóc con; phẩm chất đạo đức; nghề nghiệp; độ tuổi của con; … nhằm đảm bảo rằng trẻ em được phát triển trong môi trường bình thường và thuận lợi nhất. Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó nếu muốn dành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh được những điều kiện sau

Chứng minh về kinh tế:

– Khi xem xét đến yếu tố kinh tế để công nhận quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ Tòa án sẽ xem xét đến mức thu nhập bình quân một thàng của cha, mẹ. Mức độ ổn định của nghề nghiệp, nếu như cha hoặc mẹ có mức thu nhập rất tốt nhưng nguồn thu nhập đó lại được tạo ra từ công việc bất hợp pháp, hoặc nghề nghiệp có rủi ro kinh tế cao thì Tòa án cũng chưa chắc công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Chứng minh về nhân phẩm, đạo đức:

– Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Nếu cha, mẹ thường xuyên đánh đập con cái, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Chứng minh thời gian chăm sóc nuôi dưỡng con:

Việc xem xét đến thời gian của cha, mẹ có đủ để dành cho con không cũng là một yếu tố quan trọng. Cha, mẹ có đủ thời gian để chăm sóc con thì con mới cảm nhận được sự yêu thương, chở che từ cha mẹ. Đó cũng là yếu tố chứng minh tình cảm của cha mẹ dành cho con.

Đó chỉ là một trong những cách để chứng minh đủ điều kiện nuôi con sau ly hôn của cha và mẹ, khi xem xét vấn đề này Tòa án sẽ phân tích kỹ lưỡng và toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo rằng người con được hưởng những thứ tốt nhất từ người chăm sóc mình sau khi ly hôn.

Rõ ràng, việc cha, mẹ ly hôn là một ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và cuộc sống của con cái, nếu như người chăm sóc con sau ly hôn không tốt thì sẽ càng tác động hơn nữa đến cuộc sống của con cái.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua EmailTư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.