Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Luật Công an Nhân dân 2014

II. Nội dung tư vấn

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũvào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là ba năm.

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật NVQS 2015, Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi công dân thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều kiện tuyển chọn công dân vào công an nhân dân:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

>> Xem thêm:  Đang tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân có được kết hôn hay không ?

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

Ngoài ra, tiêu chuẩn của công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân được quy định tại Điều 7 Luật Công an nhân dân 2014. Theo đó, công dân phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khoẻ, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Thứ hai, ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

Số lần và thời điểm gọi công dân thực hiện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân trong năm: (Điều 33 Luật NVQS 2015)

- Hằng năm, gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba;

- Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai.

>> Xem thêm:  Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?

- Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Khám sức khỏe cho công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân: 

Theo quy định tại Điều 40 Luật NVQS 2015:

"Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.

2. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

3. Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ và gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

5. Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Chào luật sư! Cho em hỏi thêm là thủ tục ra quân trước thời hạn dành cho lính nghĩa vụ công an cần có những giấy tờ gì? E đã từng làm đơn xin ra quân trước thời hạn, kèm theo giấy tờ hồ sơ bệnh án nhưng không được chấp nhận. Mong luật sư giúp đở, em xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 74/2011/TT_BCA quy định về thủ tục ra quân trước hạn trong trường hợp vì lý do không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ như sau:

>> Xem thêm:  Lấy lời khai như thế nào là hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ có đơn đề nghị.

+ Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản đề nghị Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khám và kết luận. 

- Đối với các đơn vị: Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục An ninh điều tra, Cục Cảnh sát bảo vệ, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thì Tổng cục trưởng, Tư lệnh, Cục trưởng và tương đương có văn bản đề nghị Hội đồng giám định y khoa Bộ Công an khám và kết luận. 

+ Kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ trong Công an nhân dân của Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc của Hội đồng giám định y khoa Bộ Công an. 

Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định y khoa, Tổng cục trưởng, Tư lệnh, Cục trưởng và tương đương, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định xuất ngũ trước thời hạn đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ. 

 Như vậy, trước hết bạn cần làm đơn đề nghị ra quân trước hạn trong trường hợp này, theo đơn này, người có thẩm quyền cao nhất tại đơn vị bạn đang phục vụ sẽ có văn bản đề nghị Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hội đồng giám định y khoa Bộ Công an khám và kết luận. Căn cứ vào kết luận này, bạn mới được quyết định có cho phép xuất ngũ trước thời hạn hay không được xuất ngũ trước thời hạn.

Cho hỏi mình đã có vợ và có con như vậy có được tham gia phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân được không?

 Hiện tại, kể cả Luật Công an nhân dân 2014 và Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đều không có quy định hạn chế việc công dân đã kết hôn tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Do đó, bạn vẫn có thể tham gia phục vụ trong lực lượng này nếu đáp ứng những tiêu chuẩn, điều kiện trên và địa phương có nhu cầu.

Dạ cháu là nữ sn 98 năm nay đang học lớp 11, cháu có được xin đi Nghĩa vụ công an không ạ?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 129/2015/NĐ_CP, công dân nữ trong độ tuổi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của công an nhân dân, nếu tự nguyện và công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Như vậy, ngoài đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, các điều kiện tuyển chọn, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của công an nhân dân thì bạn còn phải thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự, việc có được tuyển chọn vào công an nhân dân hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu của địa phương. Với việc bạn đang học lớp 11 thì khả năng bạn được chọn là rất thấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngluatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc công an bắt người không rõ lý do?

>> Xem thêm:  Xin ra khỏi ngành công an nhân dân thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm ?