Sau đó, gia đình phía chồng cháu tôi rút đơn kháng cáo và vào ngày 23 tháng 12 năm 2016 tòa án nhân dân tỉnh đã ra quyết định đình chỉ vụ án. quyết định đình chỉ vụ án đã được chuyển về chi cục thi hành án dân sự huyện a. ngày 03 tháng 01 năm 2017 cháu gái tôi đã đến chi cục thi hành án dân sự huyện a để làm đơn yêu cầu thi hành án. ngày 05 tháng 01 năm 2017 chi cục thi hành án dân sự huyện a đã ra quyết định thi hành án theo đơn với nội dung buộc chồng cháu gái tôi phải giao con cho cháu gái tôi nuôi dưỡng. đến ngày 12 tháng 01 năm 2017 chồng cháu gái tôi nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện a ( tòa xét xử sơ thẩm) để yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. vậy tôi xin hỏi, tòa án nhân dân dân huyện a có quyền thụ lý đơn thay đổi quyền nuôi con của chồng cháu gái tôi không? nếu cháu gái tôi vẫn muốn giữ quyền nuôi con thì phải làm như thế nào? mong luật sư giúp đỡ. tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vậy, Tòa án chỉ thụ lý vụ án này chỉ khi bố mẹ của cháu bé có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Sau ly hôn có được thay đổi quyền nuôi con không?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thay đổi quyền nuôi con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?