1. Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Thưa luật sư, tôi sinh con và ở nhà chồng nuôi con đến hết tháng thứ sáu. Do phải đi làm nên sau tháng thứ 6 nhà chồng tôi giữ con giúp tôi. Vậy xin hỏi luật sư, khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không? Tôi xin cảm ơn!

Youtube video
Luật sư tư vấn hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa sẽ giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

2. Trách nhiệm về khoản nợ và quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư, xin trả lời giúp em câu hỏi, em và chồng kết hôn năm 2017, tháng 05/2018 sinh em bé, hiện tại, bé được 10 tháng tuổi. Nhưng do hai vợ chồng không hạnh phúc, không thể duy trì cuộc sống hôn nhân.

Nhưng em vẫn chưa muốn viết đơn ly hôn vì bây giờ em vẫn chưa đi làm lại được, em sợ điều này ảnh hưởng tới quyền nuôi con. Chồng em thì chưa có quyền viết đơn. Hiện tại, anh ấy muốn xây nhà trên đất mà anh ấy đã mua trước hôn nhân, nhưng sợ em tranh chấp, nên anh ấy có làm đơn với nội dung em cam kết không tranh chấp gì ngôi nhà đó, vì anh ấy sẽ tự vay tiền xây nhà.

Công ty cho em hỏi là nếu em ký đơn, khoản nợ đó là khoản nợ chung do vay trong thời gian hôn nhân thì em có chịu trách nhiệm gì về khoản nợ đó không? Và phần nữa, em muốn làm bản cam kết yêu cầu chồng không tranh giành quyền nuôi con mãi mãi, không biết bản cam kết đó có hiệu lực pháp luật không? Và nên viết thế nào? Mong công ty tư vấn giúp em. Nếu lúc ly hôn con em dù dưới 3 tuổi mà em chưa có công việc thì liệu em có quyền nuôi con không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Người gửi: V.N

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện tại, chồng bạn đang muốn xây nhà trên mảnh đất mà anh ta đã mua trước thời kì hôn nhân. Căn cứ vào Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ về tài sản riêng của vợ, chồng:

"1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng."

Nghĩa là khi bạn ký vào đơn với nội dung không tranh chấp gì về ngôi nhà - tài sản riêng của anh ấy, không thực hiện vì nhu cầu gia đình thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về khoản nợ đó.

Về vấn đề bạn muốn làm bản cam kết yêu cầu chồng bạn không tranh giành quyền mãi mãi là không được, vì căn cứ vào Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, việc bạn hay chồng bạn có giành quyền nuôi con hay không sẽ phụ thuộc vào việc khi cá nhân, tổ chức yêu cầu Tòa án xem xét việc thay đổi người trực tiếp nuôi con của bạn sau khi ly hôn, cũng như điều kiện và hoàn cảnh của các bên sau khi ly hôn sao cho đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con bạn.

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, bạn phải chứng minh được bản thân có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn chồng. Bạn cần cung cấp cho tòa những chứng cứ kèm theo: bảng thu nhập hàng tháng, giấy tờ chứng minh thu nhập phát sinh từ các nguồn khác, cụ thể điều kiện vật chất bạn sẽ đảm bảo cho con là gì: điều kiện ăn uống, may mặc, các đồ dùng vật chất phục vụ cuộc sống của con. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh cho Tòa án thấy bạn luôn đảm bảo tốt cho sự phát triển về mặt tinh thần của con: vui chơi giải trí, học hành, sự phát triển trí tuệ... Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh chồng bạn không có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

>> Xem ngay: Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

3. Chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Xin chào anh/chị Luật Sư, tôi và chồng tôi đều 33 tuổi, kết hôn năm 2006 và đã có 2 cháu (gái 7 tuổi và trai 6 tuổi). Chúng tôi quyết định ly hôn với nhiều lý do và đặt biệt là chồng tôi đã có người khác. Tôi hiện nay vẫn đi làm còn chồng tôi thì không. Vì khó khăn nên vợ chồng tôi có gửi cháu trai cho bà nội ở quê chăm sóc. Hiện chúng tôi đang ở trong căn nhà với diện tích gần 80m2, một trệt 1 lầu, trên phần đất chung do cha mẹ ruột của tôi đứng tên. Tuy nhiên, cha chồng tôi có chuyển vào tài khoản tôi 700 triệu để xây nhà.

Chúng tôi quyết định sẽ bán nhà, chồng tôi muốn chia đôi tài sản, còn tôi thì không. Tôi muốn là sẽ trả cho phần tiền của cha chồng tôi 700 triệu và phần còn lại sẽ trả cho bố mẹ tôi, bởi lẽ chúng tôi không góp tiền bạc vào xây căn nhà này. Và trong thời gian sống chung, chồng tôi và tôi có mượn của cha mẹ tôi mảnh đất trị giá 280 triệu cấn nợ, có làm giấy tờ tay là trong vòng 3 năm phải hoàn trả, từ 2012 đến nay. Tôi có đề nghị sau khi bán nhà, khoản phải trả lại cho cha chồng tôi phải trừ lại 280 triệu lại.

Nhưng chồng tôi thì không đồng ý, bảo để anh trả từ từ. Tôi thật phân vân, không biết phải giải quyết thế nào cho phải, giải quyết sao cho nhà chồng không bảo tôi là loại lừa đảo, ăn tiền của người già. Làm sao để ba mẹ tôi không bị mất khoản tiền mà ông bà dành dụm lúc tuổi về già. Còn hai đứa con, thật sự mà nói, tôi chỉ đủ khả năng nuôi một đứa, nhưng với mong muốn nhận nuôi cả hai đứa. Vậy thì khi tôi nhận nuôi hai đứa, chồng tôi có phải chu cấp gì không? Nhưng thật sự mà nói, chồng tôi cũng không có khả năng bởi lẽ đã từ lâu tôi tự xoay sở một mình và cũng vay mượn chị em tôi. Viết đến đây, tôi thật sự đau lòng khi chuyện gia đình mà mình lại phơi bày ra tất cả. Thông cảm cho tôi, lúc này tôi đang rối và cũng thật sự bế tắc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 33 và 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, ngôi nhà hiện nay vợ chồng bạn đang ở được xây trên đất của bố mẹ bạn, do bố mẹ của bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó đây là tài sản của bố mẹ bạn. Về khoản tiền mà bố chồng có chuyển cho bạn để xây nhà là 700 triệu, ở đây bạn không nói rõ đây là tiền ông bà tặng cho vợ chồng bạn, hay tặng cho riêng cho chồng bạn. Nếu là tiền tặng cho chung thì bạn có quyền nhận một nửa số tiền bán nhà sau đó. Tuy nhiên, hai bên đã thỏa thuận được với nhau là trả lại số tiền này cho bố mẹ chồng bạn nên cũng không còn vướng mắc tài sản chung hay riêng nữa. Đối với số nợ của vợ chồng bạn là 280 triệu đồng, đây là khoản nợ được xác lập trong thời kì hôn nhân, do cả hai vợ chồng bạn cùng vay nên số nợ này cả hai vợ chồng bạn cùng phải có trách nhiệm. Việc bạn muốn trừ khoản nợ này vào 700 triệu gửi trả lại gia đình nhà chồng là không đúng, vì bố mẹ chồng bạn không liên quan và cũng không có trách nhiệm phải trả nợ thay cho vợ chồng bạn. Sau ly hôn, hai vợ chồng bạn vẫn có nghĩa vụ phải trả nợ chung theo quy định tại Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

Căn cứ vào các Điều 81, 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận quyền nuôi con. Với con gái của bạn, do cháu đã đủ 7 tuổi nên vợ chồng bạn cần hỏi ý kiến của cháu về việc muốn ở với ai. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết tùy theo quyền lợi về mọi mặt của con bạn. Trường hợp bạn được quyền nuôi cả hai đứa con của mình thì chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng sẽ do Tòa án quyết định, tùy theo thu nhập của chồng bạn và nhu cầu của các con.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau: Tôi cưới vợ ngày 30/04/2014 và hiện tại có một cháu trai được 11 tháng tuổi. Tôi năm nay 25 tuổi và vợ tôi 21 tuổi. Tôi đã tốt nghiệp Đại học còn vợ tôi thì học hết cấp 3. Hiện tại, cuộc sống của vợ chồng tôi bị xáo trộn do sự can thiệp quá sâu của bố mẹ vợ vào đời sống của vợ chồng tôi dẫn đến tình trạng vợ chồng tôi có thể sẽ phải ly hôn.

Vợ tôi không thể tự quyết định được do mẹ vợ tôi là người độc đoán mọi chuyện trong gia đình là người nắm kinh tế. Gia đình ông bà nội bên nhà vợ tôi có nói và tham gia nhưng đều bị mẹ vợ tôi chửi. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi trường hợp nếu vợ chồng tôi phải ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không? Hiện tại, tôi có một cửa hàng kinh doanh tạp hóa, nhà tôi nằm giữa trung tâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Trường học mầm non, cấp 1 cấp 2 cấp 3 đều ngay cạnh nhà. Bệnh viện huyện cách nhà 800m. Vợ tôi thì không có công việc. Bố mẹ vợ tôi thì vào Sài Gòn đi buôn bán làm thuê và thuê nhà trọ để ở. Còn nhà ở trên nhà vợ thì vẫn ở nhà cấp 4 của các cụ để lại từ ngày xưa. Tôi là con trưởng trong gia đình, con tôi lại là cháu đích tôn nên ông bà nội rất quý cháu. Cuộc sống vợ chồng tôi đôi lúc có mâu thuẫn do vấn đề công việc của tôi chưa ổn định. Vợ chồng tôi đã ra ở riêng, cửa hàng do vợ tôi quản lý buôn bán còn tôi thì kiếm việc để làm thêm do chưa được lấy bằng Đại học nên tôi chưa xin việc làm chính thức ổn định được. Luật sư xem xét giúp tôi xem tôi có thể giành quyền nuôi con hay không vì vợ tôi cũng muốn nuôi con và vợ chồng tôi không thỏa thuận được.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, áp dụng trong trường hợp của bạn, vì con bạn mới được 11 tháng tuổi nên theo quy định của pháp luật, con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp bạn chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

>> Tham khảo thêm: Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để ly hôn và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

5. Quyền nuôi con sau khi đã ly hôn?

Kính chào công ty luật Minh Khuê. Tôi đã ly hôn và Tòa án đã quyết định quyền nuôi con thuộc về tôi. Nhưng do bản thân chưa đủ điều kiện tài chính để có thể nuôi con nên tôi đã gửi lại con cho bố mẹ ruột của mình nuôi để tôi đi làm xa. Bố mẹ ruột của tôi cũng bận việc không thể đưa đón con tôi đi học được nên đã chuyển cháu cho ông bà nội của cháu nuôi (tức bố mẹ của chồng cũ của tôi). Nên sau đó đã chuyển hộ khẩu của cháu từ gia đình bố mẹ ruột của tôi sang gia đình ông bà nội của cháu. Nhưng tôi không chuyển quyền nuôi con của mình cho ông bà nội cháu mà vẫn giữ giấy tờ quyền nuôi con. Chỉ chuyển hộ khẩu của cháu và cho cháu ở với ông bà nội. Bây giờ tôi đã làm ăn ổn định và muốn thực hiện quyền nuôi con của mình. Tôi đã nói với ông bà nội của cháu để được nhận lại cháu để nuôi. Nhưng ông bà nội của cháu không đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi có quyền nuôi con nữa không? Và phải làm gì để được nuôi con? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 81, 84 của Luật hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp của bạn, nếu chưa ai có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án cũng chưa có bất kì quyết định nào về việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn thì hiện tại quyền nuôi con vẫn thuộc về bạn. Bạn có thể thỏa thuận với gia đình bên nội của cháu bé, hoặc thông qua tổ chức hòa giải ở địa phương để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con một cách hợp tình, hợp lý.

Nếu không thể giải quyết được theo phương án này thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Hoặc thông qua chi cục thi hành án cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu bên ông bà nội của cháu giao con cho bạn nuôi dưỡng nếu còn thời hiệu yêu cầu thi hành án, theo Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì thời hiệu yêu cầu thi hành án là 05 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình có trả phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?