Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Điều kiện, trình tự thủ tục kết hôn với công an mới nhất năm 2019. Để được kết hôn với người làm trong ngành công an cần những yêu cầu điều kiện gì? Trình tự thủ tục kết hôn với công an? Chào Luật sư! Em họ Khổng, gia đình 3 đời nhà em tính từ đời ông nội đều mang Quốc tịch Việt Nam, là người Việt, dân tộc Kinh, theo Phật Giáo. Nhưng ông cố của em là người Hoa, gia đình em theo cách mạng. Vậy cho em hỏi em có được đăng kí kết hôn với người trong ngành công an được không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Điều kiện, trình tự thủ tục kết hôn với công an mới nhất năm 2019

Việc kết hôn là việc trọng đại của cả đời người, khi hai người đã nảy sinh tình cảm và yêu thương nhau thì sẽ tiến đến hôn nhân. Nếu là những người không công tác trong ngành công an thì việc kết hôn cần tuân theo đúng quy định của Luật hôn nhân và gia đình là được. Tuy nhiên khi kết hôn mà có một trong hai bên là chồng hoặc vợ là công an thì cần có những điều kiện bắt buộc theo quy định của ngành công an. Nếu không đáp ứng được những điều kiện đó thì có thể hai bạn không thể tiến tới hôn nhân được, giải pháp để cho hai bạn đến với nhau có thể bắt buộc lựa chọn giữa sự nghiệp và tình yêu. Đó quả là một trong những việc làm hết sức khó khăn khi ai rơi vào hoàn cảnh đó. Chính vì vậy, bạn cần nắm được những quy định như sau:

>> Xem thêm:  Đang tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân có được kết hôn hay không ?

Để có thể kết hôn với công an, trước hết bạn phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Các trường hợp cấm kết hôn gồm có:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Ngoài ra, bạn muốn kết hôn với người đang phục vụ trong ngành công an nhân dân thì còn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù của ngành công an, cụ thể là không thuộc một số trường hợp sau:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Ngoài ra có một số quy định khác nhưng tùy thuộc vào từng vị trí công việc cụ thể.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình 3 đời nhà bạn tính từ đời ông nội đều mang Quốc tịch Việt Nam, là người Việt, dân tộc Kinh, theo Phật Giáo. Nhưng ông cố của bạn là người Hoa, gia đình em theo cách mạng, có thể bạn vẫn được kết hôn với người trong ngành công an. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về việc bạn có đủ điều kiện kết hôn với công an hay không thì bạn nên nhờ người yêu bạn hỏi rõ tại đơn vị về trường hợp này.

Nếu bạn còn chưa rõ và cần giải đáp có thể liên hệ trực tiếp đến số tổng đài của Luật Minh Khuê để được giải đáp và nhận được những tư vấn chi tiết và cụ thể.

>> Xem thêm:  Lấy chồng là công an phải thẩm tra lý lịch ba đời có phải không?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn với cảnh sát ?