Từ tháng 9/2013-10/2013: tổng thời gian đóng bảo hiểm chưa được hưởng là 1 năm 4 tháng; Tháng 12/2014-06/2015:tổng thời gian đóng bảo hiểm chưa được hưởng là 1 năm 11tháng. Trong thời gian không đóng là em ở nhà, cộng dồn thời gian đóng em đủ điều kiện nhưng em không hiểu điều kiện trong vòng 24 tháng, thời gian đóng như trên em có được không ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013 

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 49 luật việc làm có quy định :

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp..."

Như vậy, khi bạn đáp ứng cả 4 điều kiện trên thì bạn sẽ đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều kiện đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trong vòng hai tư tháng trước khi thất nghiệp được hiểu là nếu như tháng 6/2015 bạn chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì từ khoảng thời gian từ tháng 6/2013 đến tháng 6/2015 thì bạn cần đóng BHXH đủ 12 tháng trong khoảng thời gian này thì và cùng với ba điều kiện còn lại thì bạn sẽ đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Khoảng thời gian đóng BHXH là đủ 12 tháng này luật không có quy định là phải đóng liên tục mà có thể đóng gián đoạn, chỉ cần đóng đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi thất nghiệp thì bạn mới có thể đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.