Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật MInh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 

Nội dung tư vấn:

Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định như sau trong thông tư 140/2015/TT-BQP :

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Theo đó công dân muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng được cả 4 điều kiện trên.

Dạ cho cháu hỏi năm nay cháu 15t cháu nghĩ học sớm không có bằng cấp 2 có đi nghĩa vụ đươc không ạ

 Về điều kiện độ tuổi thì phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được tham gia nghĩa vụ quân sự, do đó năm nay bạn chưa đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Em năm nay 23 tuổi đã tốt nghiệp cao đẳng quân sự cơ sở. Vậy em muốn đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự có được không?

 Năm nay bạn 23 tuổi đang trong độ tuổi nhập ngũ thì bạn có thể đăng ký tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự được, tuy nhiên thì sau khi đăng ký thì bạn phải tiến hành khám sức khỏe nữa, nếu bạn đáp ứng được ba điều kiện còn lại thì bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự được

Cho e hỏi bạn e đang học đại học nhưng nghĩ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đang vướn nợ gần 100 triệu..vậy theo bộ luật mới thì bạn e 25t là hết tuổi nghĩa vụ quân sự hay 27t ạ.tại bạn đó đang đi làm để trả số nợ đó

 Nếu bạn của bạn chưa từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì hết 25 tuổi bạn ấy sẽ hết tuổi nhập ngũ, bạn lưu ý phải là hết 25 tuổi chứ không phải đủ 25 tuổi là không phải nhập ngũ nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?