Trả lời:

Chào bạn, cả ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý sử dụng đất trồng lúa.

2. Nội dung tư vấn:

Đất trồng lúa được quy định trong Luật đất đai năm 2013 như sau:

" Điều 134. Đất trồng lúa

1. Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.

2. Người sử dụng đất trồng lúa có trách nhiệm cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất; không được chuyển sang sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối và vào mục đích phi nông nghiệp nếu không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

3. Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ."

Theo đó việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai hiện tại thì đang bị hạn chế, trường hợp thật cần thiết thì sau đó nhà nước phải có biện pháp bổ sung diện tích đất trồng lúa lại.

Tuy nhiên thì người sử dụng đất được thay đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa theo quy định như sau trong nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý sử dụng đất trồng lúa:

" Điều 4. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

1. Điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản:

a) Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại: Không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa;

b) Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa của cấp xã (sau đây gọi là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa);

c) Trường hợp trồng lúa đồng thời kết hợp với nuôi trồng thủy sản, cho phép sử dụng tối đa 20% diện tích đất trồng lúa để hạ thấp mặt bằng cho nuôi trồng thủy sản, nhưng phục hồi lại được mặt bằng khi chuyển trở lại để trồng lúa.

2. Người sử dụng đất đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa với Ủy ban nhân dân cấp xã. Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét sự phù hợp với các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này khi tiếp nhận bản đăng ký và thống kê theo dõi việc sử dụng đất trồng lúa.

3. Đất trồng lúa được chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng các quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này vẫn được thống kê là đất trồng lúa, trừ diện tích đất trồng lúa được chuyển đổi hoàn toàn sang trồng cây hàng năm hoặc nuôi trồng thủy sản.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn cụ thể Điều này."

Đây là trường hợp chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản, theo đó việc chuyển đổi phải đảm bảo điều kiện phù hợp để có thể trồng lúa trở lại, Không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa. Người muốn chuyển đổi phải thực hiện thủ tục với ủy ban nhân dân xã.

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

Cháu xin chào luật sư ạ - Luật sư ơi gia đình cháu sau khi rồn điền đổi thửa, đã chuyển 2400m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây ăn quả ( Tròng bưởi , cam, vải, nhãn...). Nhưng giờ gia đình cháu muốn chăn nuôi tại mảnh đất đó thì phải cần thủ tục gì không ạ?

 Đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hằng năm sang đất chăn nuôi thì theo quy định trong trường này bạn không cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động đai

Gia đình tôi ở TP. Cao Bằng có mảnh đất 146m2 là đất trồng lúa. Nay gia đình có nhu cầu chuyển mục đích sang đất ở diện tích khoảng 70m2 để xây dựng nhà ở. Khi lên phòng TN&MT Thành phố làm thủ tục chuyển MĐSD đất thì họ có đưa cho một biên bản làm việc và ký trong đó có cam kết: Trong trường hợp nhà nước cần thu hồi đất thì không được bố trí lô tái định cư và không được bồi thường theo giá đất ở, phải tự giác tháo dỡ các công trình trên đất, được xây dựng không quá 2 tầng. Như vậy có đúng không ạ?

 Theo quy định hiện tại thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp thì hiện tại đang có sự hạn chế, tùy thuộc vào diện tích đất trồng lúa của mỗi địa phương thì họ sẽ có những chính sách khác nhau, có phép chuyển đổi hay không. Do đó trong trường hợp này thì bạn có thể hỏi cụ thể trên phòng tài nguyên và môi trường về quyết định của ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo về vấn đề này như thế nào.

Xin chào luật Minh Khuê . Hiện nay tôi đang dự tính thuê đất trồng lúa tại quê của bà con nông dân với thời hạn 20 năm ( đất đã dồn điền đổi thửa 50 năm ). Tôi sẽ thanh toán một lần tiền thuê trong 20 năm đó . Vậy xin hỏi đất trồng lúa sau khi thuê đó tôi có được chuyển đổi mục đích sử dụng làm trang trại không và nếu được thì cần làm những thủ tục gì . Tiền thuế sử dụng đất trên mảnh đất tôi thuê đó tôi có thể trực tiếp thay chủ sở hữu nộp thuế cho nhà nước hay không ? hay là nhất thiết phải là chủ sở hữu những mảnh đất đó nộp cho nhà nước . Xin trân trọng cảm ơn

 Bạn muốn thuê lại đất của người dân thì trước hết bạn phải xem xét chủ sử dụng đất có quyền cho thuê đất hay không, đều này sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất của họ 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp thuế khi xây dựng nhà ở tư nhân theo quy định mới 2020 ?