Thủ tục nhận con luôi có yếu tố nước ngoài ?

Thưa luật sư, Gia đình tôi có chị Họ đang định cư bên Đài Loan muốn nhận con tôi 10 tuổi làm con nuôi thì thủ tục làm thế nào rất mong các luật sư hướng dẫn cụ thể ? Cảm ơn!
-Nguyen Trang

Trả lời: 

Căn cứ pháp lý: Luật nuôi con nuôi 2010.

- Về hồ sơ: 

1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này. Cụ thể trong trường hợp này là tài liệu chứng minh vợ chồng chị của bạn có quan hệ "Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;"

2. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận.

3. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú; trường hợp nhận con nuôi đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, Điều 21 Luật nuôi con nuôi quy định:

"Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó."

VẬy ở đây ngoài các giấy tờ trên bạn cần lập văn bản đồng ý cho con đi làm con nuôi và cần có sự đồng ý của chau nữa.

 

>> Xem thêm:  Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi được pháp luật quy định như thế nào ?

Thủ tục xin nhận con nuôi cần làm những gì ạ?

Cháu chào luật sư ạ. Cháu kết hôn đầu năm 2014 và cuối năm 2014 thì cháu và chồng cháu đã ly hôn sau biết bao nhiêu bạo hành gia đình. Và cháu có con chung là 1 bé gái. Từ ngày cháu sinh con gái thì đều k nhận đc trợ cấp từ người chồng và con cháu cũng k nhận đc sự quan tâm hay chăm sóc gì từ phía nội. Và cháu đã có quyết định ly hôn chính thức năm 2015. Hiện tại con gái cháu gần 3 tuổi, cháu muốn đổi họ của con gái cháu sang họ của cháu. Thế nhưng chồng cũ của cháu thì sẽ không đồng ý, mà cứ nói đến chuyện đấy thì kiểu gì anh ta cũng kiếm cớ đánh cháu. Và cháu có tìm hiểu thì có thể cho con cháu nhận bố mẹ nuôi. Và cháu muôn hỏi là anh trai ruột của cháu nếu nhận nuôi con gái của cháu thì có được không ạ? Và khi làm thủ tục đổi họ tên cho con gái cháu thì cần có những giấy tờ gì và khi làm giấy tờ đó thì có cần phải thông qua chồng cũ của cháu nữa không ạ? Hiện tại thì con cháu còn nhỏ, nên cháu muốn làm sớm để thủ tục đỡ phéc tạp. Cháu cô chú có thể tư vấn giúp cháu ạ
-Vũ Thảo Hương

Trả lời:

Căn cứ điều 14 luật nuôi con nuôi 2014 quy định: 

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Theo quy định này thì anh ruột của bạn có thể nhận cháu ruột làm con nuôi nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, điều 21 luật nuôi con nuôi có quy định về Sự đồng ý cho làm con nuôi như sau:

Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày

Theo quy định này và những gì bạn nói ở trên thì việc bạn muốn cho con bạn làm con nuôi của anh ruột bạn là khá khó khăn, chỉ khi chồng cũ của bạn đồng ý thì anh ruột của bạn mới có thể nhận cháu ruột làm con nuôi.

Về giấy tờ khi làm thủ tục đổi tên cho con gái của bạn, ở đây bạn cần đăng ký lại khai sinh cho bé:

Theo quy định tại điều 9 thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

Điều 9. Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm:

1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại việc sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài nhận con nuôi.

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài?

Xin chào quý công ty, mình muốn tư vấn thủ tục xin nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài: Mình có chị gái ruột hiện sống bên đức, công việc nghề nghiệp ổn định, đã có con và chưa lập gia đình, mình muốn cho con mình nhận bác ruột làm mẹ nuôi (nhận cháu ruột làm con nuôi), vấn đề là vợ chông mình hiện đang sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn (con vẫn ở với bố mẹ và cháu là cháu gái 2 tuổi, sức khỏe bình thường) mình hiện đang làm và công tác tại sơn la. bạn có thể giúp mình đc không? thời gan mất bao lâu?Xin chân thành cảm ơn

-Ha Ta

Trả lời: 

Theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 18 luật nuôi con nuôi quy định: "Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;"

Trường hợp này, bạn vẫn có thể cho con đi làm con nuôi bình thường, tuy nhiên vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu về thủ tục nhận con nuôi theo quy định tại điều 21 về đồng ý cho làm con nuôi và các điều kiện quy định tại điều 31 luật nuôi con nuôi 2010.

>> Xem thêm:  Đòi lại tài sản từ mẹ nuôi

Làm khai sinh cho trẻ 3 tuổi và nhận làm con nuôi ? 

Thưa Luật Sư cháu ruột em năm nay gần tròn 3 tuổi nhưng vẫn chưa có giấy khai sinh vì ba mẹ của cháu không có giấy đăng kí giấy kết hôn vì bị mẹ vợ ngăn cản và không có sự nuôi dưỡng của mẹ cháu. Em là cô của cháu và bắt đầu nuôi cháu từ 4 tháng tuổi đến hiện nay. Và em muốn nhận cháu làm con nuôi nhưng em tuổi của em chỉ mới 21 tuổi. Vậy câu hỏi của em là phải làm như thế nào để cô có thể làm giấy khai sinh cho trẻ. Và cô có thể nhận trẻ làm con nuôi hay không.
-Thu 

Trả lời:

Căn cứ:

Luật hộ tịch 2014

Luật nuôi con nuôi 2010

Thứ nhất, về việc làm giấy khai sinh cho bé, Khoản 1 điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định: 

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Trường hợp này bạn hoặc bố của bé có thể đi khai sinh cho bé tại ủy ban nhân dân cấp xã mà không cần giấy đăng ký kết hôn, chỉ cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Thứ hai, Về nhận con nuôi.

Theo quy định tại điều 14 luật nuôi con nuôi 2010:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Trường hợp này, nếu bạn đáp ứng các điều kiện theo quy định trên đây thì bạn hoàn toàn có thể nhận cháu ruột làm con nuôi được. Tuy nhiên để nhận con nuôi thì bạn cần phải có sự đồng ý của bố mẹ cháu bé theo quy định của pháp luật, việc đồng ý này phải được lập thành văn bản.

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản với mẹ nuôi ?

Thủ tục giấy tờ nhận cháu ruột làm con nuôi ?

Tôi đã có gia đình và hai con, tôi đang định ở Nhật nay tôi muốn nhận con chị gái làm con nuôi ( năm nay cháu 21 tuổi ) thì có được không và thủ tục giấy tờ cần những gì ạ!
-Dương Linh

Trả lời:

 Căn cứ điều 8 luật nuôi con nuôi 2010 quy định: 

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Đối với trường hợp của bạn, cháu bạn đã 21 tuổi cho nên, theo quy định tại điều này thì cháu bạn không được nhận làm con nuôi nữa.

Mọi vướng mắc về vấn đề cho nhận con nuôi 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về nuôi con nuôi