Năm 1997 Vợ chồng tôi mua thì từ người chủ sang nhượng cho chúng tôi chỉ là tờ giấy viết tay ký giữa hai bên. Năm 1998 vợ chồng tôi có dựng 01 căn nhà cấp 4 và sinh sống ở đó. Khu vực chúng tôi sinh sống thuộc quy hoạch làm khu đô thị mới cho nên tất cả các hộ dân sinh sống ở đây trong đó có gia đình tôi không được xây dựng cải tạo…

Vì bao năm sống trong căn nhà cấp 4 chật chội xuống cấp mà không được sửa sang, lại không biết quy hoạch treo đến bao giờ. Năm 2013 chúng tôi quyết định mua 01 mảnh đất khác cùng trong thành phố nhưng khác phường (Mảnh đất này khi mua bán có xác nhận của UBND phường nhưng chưa có sổ đỏ). Cũng trong năm 2013 chúng tôi làm nhà và chuyển hẳn đến đây sinh sống từ đó tới nay. Còn căn nhà cũ chúng tôi cho người khác ở thuê.

Năm 2015 Chủ Đầu tư của dự án khu đô thị mới tiến hành kê khai và lập hồ sơ làm công tác đền bù giải tỏa khu nhà đất mà chúng tôi mua năm 1997. Nói chung chúng tôi có đủ giấy tờ để chứng minh gia đình tôi đã sinh sống trên mảnh đất này từ năm 1998, có điện nước đầy đủ và hiện tại thì hộ khẩu của cả gia đình tôi vẫn còn để ở đó.

Vậy xin hỏi trong trường hợp này nếu chủ đầu tư lấy nhà của chúng tôi để làm dự án khu đô thị mới thì chúng tôi có được tái định cư không trong khi chúng tôi đã có nhà ở chỗ khác. (Như đã trình bày ở trên).
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Có được tái định cư không trong khi chúng tôi đã có nhà ở chỗ khác ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,  cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 47/2014/NĐ-CP nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất có quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

"Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Như vậy, chỉ khi thỏa mãn các điều kiện như diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư. Trong trường hợp của bạn thì  Năm 2013 bạn quyết định mua 01 mảnh đất khác cùng trong thành phố nhưng khác phường (Mảnh đất này khi mua bán có xác nhận của UBND phường nhưng chưa có sổ đỏ). Do bạn có đất ở khác phường nơi có đất thu hồi nên bạn có thể được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?